Dân khổ khi được cấp sổ đất nhưng ghi chú đất nằm trong quy hoạch dự án “Treo”

28/12/2020 02:09

(255)


Mới đây, 26 hộ dân hiện đang sinh sống và có đất tại tổ 2, khu phố Long Đức 2, phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa đã có đơn khiếu nại gửi UBND và các sở ngành tỉnh Đồng Nai về việc chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lê Sơn Thịnh chủ đầu tư dự án Khu dân cư Lê Sơn Thịnh tại phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã “treo” dự án từ tháng 1/ 2014 đến nay không triển khai, gây rất nhiều khó khăn cho người dân có đất tại đây do đất của họ nằm trong quy hoạch treo của dự án.

Theo đơn khiếu nại, vào năm 2014, do một số người tại ấp Long Đức 2 có nhu cầu xin cấp thổ cư thì được thông báo là không được vì phần đất do các hộ dân được quyền sử dụng hợp pháp đã bị quy hoạch để giao cho Công ty Lê Sơn Thịnh thực hiện dự án khu dân cư Lê Sơn Thịnh. Điều đáng nói ở đây là các hộ dân chưa bao giờ được thông báo về dự án này với tư cách là người có đất nằm trong dự án theo quy định của pháp luật.

Theo đại diện các hộ dân, ngay sau đó, các hộ dân có đất tại đây đã tự tìm hiểu thì được biết một số nội dung cụ thể liên quan đến việc đất của mình “bị quy hoạch”, các hộ dân đã gửi đơn khiếu nại nhiều lần nhưng không được giải quyết và mới đây, các hộ dân đã tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây Dựng và UBND thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để trình bày sự việc, đồng thời kiến nghị tỉnh cho phép các hộ dân tự liên kết, đầu tư dự án trên đất đang sử dụng của mình và hủy bỏ dự án treo của Công ty Lê Sơn Thịnh.

Theo các hộ dân, vào ngày 16/1/2018, các hộ dân và các cổ đông của Công ty CP Sài gòn Cây cảnh được Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lê Sơn Thịnh mời để làm việc về dự án khu dân cư Lê Sơn Thịnh mặc dù trước đó chính quyền phương chưa thông báo về dự án này cho các hộ dân với tư cách là người có đất nằm trong dự án theo quy định của pháp luật.

Tại cuộc họp này, các hộ dân mới biết là phần đất của mình đã bị quy hoạch với mục đích để Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lê Sơn Thịnh đầu tư “Dự án khu dân cư Lê Sơn Thịnh”. “Như vậy, một cách trực tiếp, chúng tôi đã bị tước bỏ quyền sử dụng hợp pháp phần đất của chúng tôi đã được luật pháp công nhận để giao cho một công ty tư nhân đầu tư thu lợi mà chúng tôi lại chưa bao giờ được thông báo, được hỏi ý kiến, được bàn bạc…về vấn đề quy hoạch, việc công khai kế hoạch sử dụng đất…theo quy định của Luật Đất đai”. Ông Đoàn Xuý, người dân đang sinh sống tại đây bức xúc.

Ông Đoàn Xuý, cho biết, trong cuộc họp này, các hộ dân và các cổ đông của Công ty CP Sài gòn Cây cảnh có đất nằm trong dự án đã đồng loạt phản ứng và cùng ký vào biên bản không đồng ý giao đất cho Công ty Lê Sơn Thịnh. Tuy nhiên, biên bản không có chữ ký của đại diện Công ty Lê Sơn Thịnh do đại diện công ty tự ý bỏ về và từ đó đến nay, các hộ dân không được phép làm bất cứ điều gì trên phần đất mà họ được quyền sử dụng, gây ra rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Chính vì vậy, các hộ dân cho rằng, việc này cho thấy thấy có nhiều sai phạm trong dự án Lê Sơn Thịnh, nhưng các ban ngành và cơ quan Nhà nước cố tình làm ngơ, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của các hộ dân có đất tại đây.

Đơn cử, tại Văn bản số 317/UBND-ĐT ngày 14/1/2014 về việc thỏa thuận địa điểm cho Công ty TNHH Thương Mại Lê Sơn Thịnh đầu tư dự án khu dân cư Lê Sơn Thịnh tại xã Tam Phước thành phố Biên Hòa do Ông Trịnh Tuấn Liêm, quyền Chủ tịch UBND Tp. Biên Hòa ký có nêu: “Thời hạn hiệu lực của văn bản này là 24 tháng kể từ ngày ký. Hết thời hạn nêu trên, nếu nhà đầu tư không làm thủ tục gia hạn theo quy định, văn bản này không còn giá trị pháp lý” và đến nay, văn bản này đã quá thời hạn nêu trên.

Điều đáng nói ở đây là ngay sau khi có Quyết định số 317/UBND-ĐT ngày 14/1/2014, UBND Tp. Biên Hoàn đã ra Thông báo số 60/TB-UBND ngày 24/1/2014, cũng do Ông Trịnh Tuấn Liêm, quyền Chủ tịch UBND Tp. Biên Hòa ký về việc thu hồi đất và cho phép khảo sát, đo đạc lập dự án khu dân cư Lê Sơn Thịnh tại xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa. Sau khi có thông báo thu hồi đất cơ quan có thẩm quyền và chủ đầu tư không thực hiện dự án theo quy định như: không họp dân để công bố, công khai dự án…

Tuy nhiên, mặc dù đến tháng 2/2017 tức là quá 3 năm dự án chưa được thực hiện thì UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục có văn bản số 912/UBND-ĐT chấp thuận cho Công ty Lê Sơn Thịnh được tiếp tục đầu tư dự án mở rộng tại ngay khu đất này và đến nay dự án vẫn chưa được Công ty Lê Sơn Thịnh vẫn chưa được triển khai xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Thường, chủ đất tại đây cho rằng, tháng 7/2014 Luật đất đai 2013 có hiệu lực, thì thông báo thu hồi đất số 60/TB-UBND ngày 24/1/2014 của UBND thành phố Biên Hòa không còn hiệu lực. Tuy vậy, hiện nay, Sở Tài nguyên – Môi Trường tỉnh Đồng Nai vẫn ghi chú vào giấy chứng nhận Quyền sử dụng Đất là đất của các hộ dân được cấp là đất bị thu hồi để giao cho Công ty Lê sơn Thịnh thực hiện dự án.

Mặt khác, trong Thông báo thu hồi đất số 60/TB-UBND do quyền Chủ tịch UBND Tp. Biên Hòa ký ngày 24/1/2014 (chỉ 10 ngày sau khi ký văn bản thỏa thuận địa điểm số 317/UBND-ĐT ) viện dẫn Điều 29 Nghị định 69/2009/NĐ-CP về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là vi phạm nghiêm trọng quy định về đất đai do vượt quyền hạn cho phép vì hoàn toàn sai Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 có hiệu lực từ ngày 1/10/2009.

Đến ngày 1/7/2014 thì trình tự thủ tục đầu tư dự án có chuyển mục đích sử dụng đất, có thu hồi đất theo quy định tại điều 62 Luật Đất đai 2013 phải thực hiện theo điều 29 Nghị định 69/2009/NĐ-CP có quy định quyền hạn của các cấp có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, căn cứ Quy định thỏa thuận địa điểm dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các Điều 61, Điều 62, Luật đất đai 2013 thì dự án khu dân cư Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai được UBND thành phố Biên Hòa thỏa thuận địa điểm tại văn bản số 317/UBND-ĐT ngày 14/01/2014, là dự án kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất. Chủ đầu tư muốn thực hiện dự án thì phải thỏa thuận với người sử dụng đất nằm trong dự án đúng theo quy định của pháp luật.

Mặc dù dự án chưa nhận được thoả thuận của người dân, tuy nhiên các cơ quan của Tp. Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai vẫn tiếp tục ký hàng loạt các văn bản sai pháp luật tham mưu cho UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư cho dự án nhằm hỗ trợ Công ty Lê sơn Thịnh.

Do đó, các hộ dân đã gửi đơn khiếu nại đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai quyết định hủy bỏ dự án khu dân cư Lê sơn Thịnh, trả lại cho người dân quyền và lợi ích hợp pháp mà Nhà nước đã công nhận, chấm dứt sự thiệt thòi và khó khăn trong cuộc sống do bị hạn chế quyền sử dụng đất từ nhiều năm nay, đồng thời tránh lãng phí tài nguyên đất đai. Và cho phép người dân được tự đầu tư trên đất đang sử dụng theo luật pháp quy định.

PHƯỚC NGỌC                                                     

Đọc thêm

lên đầu trang