Cuối tháng 10 – Nhà máy giấy Lee & Man sẽ vận hành chính thức

27/12/2017 03:54

(38)


Ngay sau chuyến làm việc vào ngày 19-10 của Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà với lãnh đạo Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam về công tác bảo vệ môi trường Nhà máy giấy Lee & Man tại huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang), nhiều thông tin cho thấy bộ trưởng đã đánh giá tốt những nỗ lực mà nhà máy Giấy Lee & Man đã thực hiện để xử lý các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà  cho biết, cuối tháng 10 Bộ TN-MT sẽ cấp giấy xác nhận hoàn thành để nhà máy đi vào hoạt động chính thức. Trên báo Tuổi trẻ đưa tin nêu rõ: “Phải hết sức quan tâm vấn đề mùi để kiểm soát tốt vấn đề mùi hôi phát sinh. Kết quả quan trắc nước thải thường xuyên công khai rộng rãi cho dân được biết” – ông Hà yêu cầu.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ TN-MT cũng đã gặp gỡ người dân sống cạnh nhà máy giấy bị ảnh hưởng bởi mùi hôi trước đó và đề nghị người dân báo ngay cho chính quyền nếu có điều bất thường xảy ra.

Còn theo Tổng cục Môi trường, Nhà máy giấy Lee & Man Hậu Giang đã cơ bản hoàn thành các hạng mục công trình bảo vệ môi trường, hệ thống thu gom nước mưa và nước thải được xây dựng tách biệt. Lượng nước thải gần 14.000 m3/ngày đêm được thu gom, xử lý tại hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất 20.000 m3/ngày đêm.

Hiện nay, nước thải được kiểm soát bằng 2 hệ thống quan trắc tự động liên tục kèm theo thiết bị lấy mẫu tự động, có camera theo dõi và truyền trực tiếp dữ liệu về Sở TN-MT tỉnh để theo dõi, giám sát theo quy định. Kết quả phân tích nước thải định kỳ cho thấy nước thải sau xử lý đạt cột A, khí thải cũng đã được kiểm soát bằng hệ thống quan trắc tự động, qua kết quả kiểm tra cũng đạt chuẩn quy định.

Như vậy, về cơ bản có thể hiểu mọi yêu cầu liên quan đến môi trường Nhà máy Giấy Lee & Man đã cơ bản đạt yêu cầu theo những qui định của luật môi trường.

Trước đó, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin phản ánh của người dân xung quanh nhà máy này về tình trạng có mùi hôi phát ra từ nhà máy, có khói bụi và thậm chí Chủ tịch Quốc hội còn yêu cầu Quốc hội đang giám sát chặt nhà máy giấy Lee & Man.

Tổng hợp

Đọc thêm

lên đầu trang