Công ty Bayer Việt Nam hỗ trợ 80.000 nông dân ứng phó Covid-19 và hạn mặn

02/10/2020 09:17

(62)


80.000 nông dân phía Nam đã được Bayer hỗ trợ hạt giống, cách canh tác hiệu quả góp phần giảm thiểu tác hại từ hạn mặn và Covid-19.

Công ty Bayer Việt Nam vừa phối hợp cùng Tổ chức Tăng trưởng Châu Á – Grow Asia và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khởi động chương trình toàn cầu “Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn” (Better Farms, Better Lives) tại Việt Nam.

Chương trình đặt mục tiêu giúp đỡ 80.000 nông dân sản xuất nhỏ tại 5 tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long (Kiên Giang, Tiền Giang, Bến Tre, Long An, Cà Mau) và 2 tỉnh thuộc Đông Nam Bộ (Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu) vốn đã công bố tình trạng khẩn cấp. Theo đó, nông dân được trao tặng các gói hỗ trợ canh tác thuận lợi với giải pháp toàn diện, từ nguyên liệu đầu vào (bao gồm hạt giống, sản phẩm bảo vệ cây trồng giúp bảo vệ năng suất) đến chuyển giao kiến thức – thực hành nông nghiệp tốt (GAP).

Chương trình sẽ cấp phát miễn phí 60 tấn hạt giống ngô cho 20.000 nông dân trồng ngô tại 2 tỉnh Đông Nam Bộ (mỗi người 3 kg hạt giống 9919C); 60 tấn sản phẩm bảo vệ thực vật giúp bảo vệ năng suất trước tình hình hạn hán, nhiễm mặn cho 60.000 nông dân trồng lúa (mỗi người 1 kg) tại 5 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu khai mạc “Hội thảo khởi động triển khai thực hiện dự án Hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ ứng phó với đại dịch Covid và hạn mặn tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ” được tổ chức tại Đồng Nai vào sáng ngày 22/9 vừa qua

Việc nâng cao năng lực cho giảng viên khuyến nông và nông dân trong canh tác lúa và ngô bền vững được chú trọng, thông qua hỗ trợ đào tạo, tập huấn, chuyển giao kiến thức – thực hành nông nghiệp tốt (GAP). Mục đích giúp tăng hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập và sinh kế của các nông hộ nhỏ. Lao động nữ là đối tượng được ưu tiên hỗ trợ tiếp cận với các nguồn lực và kiến thức cần thiết, chương trình đặt mục tiêu ít nhất 48% người được lợi là nữ.

Ngoài các kiến thức về nông nghiệp, người dân được tư vấn cách tăng cường năng lực phòng chống Covid-19, cũng như kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cộng đồng xung quanh.

Ông Weraphon Charoenpanit, giám đốc Kinh doanh nhánh Khoa học Cây trồng, Bayer Việt Nam, chia sẻ, dự án “Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn” sẽ nhanh chóng hỗ trợ nông hộ nhỏ tiếp cận các yếu tố đầu vào trong sản xuất nông nghiệp, chương trình tập huấn xuyên suốt vụ hè thu năm nay và tiếp đó.

Ông Weraphon Charoenpanit, Giám đốc Kinh doanh nhánh Khoa học Cây trồng, Bayer Việt Nam chia sẻ mục tiêu của dự án “Better Farms, Better Lives” và nỗ lực của Bayer giúp nông hộ sản xuất nhỏ tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ ứng phó Covid-19 và hạn mặn

Doanh nghiệp hy vọng rằng dự án này, với sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Vụ Hợp tác Quốc tế cũng như tổ chức Grow Asia góp phần mang lại khả năng phục hồi cho các nông hộ sản xuất nhỏ, đảm bảo tính ổn định, bền vững của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết, từ 1/8, hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và châu Âu chính thức có hiệu lực. Hàng loạt nông sản của Việt Nam đến với thị trường châu Âu đầy tiềm năng nhưng cũng nhiều yêu cầu khắt khe về mặt chất lượng. Chỉ khi sản xuất được sử dụng vật tư, đầu vào một cách đảm bảo, có trách nhiệm, có kiểm soát, chúng ta mới có thể có sản phẩm đầu ra tương ứng.

“Chúng tôi tin tưởng các sản phẩm đến từ tập đoàn Bayer là một trong những tập đoàn lớn đến từ châu Âu có đầy đủ kinh nghiệm, uy tín. Và thông qua dự án này là cơ hội tốt để người nông dân tiếp cận những thị trường có uy tín này”, ông nói.

Là một trong những nữ nông dân nhận được sự hỗ trợ của dự án, chị Trịnh Thị Mồi, ấp Mỹ Hòa, xã Phước Lập, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang chia sẻ, năm 2020 thực sự là một năm khó khăn với gia đình chị và bà con nông dân nhiều nơi khác. Ruộng vườn nhà chị đã bị nhiễm mặn và không có dấu hiệu phục hồi khiến cả gia đình khó ổn định cuộc sống. Hơn nữa, thu nhập cũng thấp hơn nhiều so với năm ngoái vì Covid-19. Chị cho biết rất vui mừng khi được hỗ trợ vật tư nông nghiệp đầu vào cũng như các kiến thức hữu ích để phục hồi sản xuất, duy trì sinh kế gia đình.

Đại diện ban dự án “Better Farms, Better Lives” trao gói hỗ trợ tượng trưng cho đại diện Trung tâm Khuyến nông và nông dân các tỉnh, thành phố

Không chỉ hỗ trợ nông dân Việt Nam, tập đoàn Bayer (có chuyên môn trong các lĩnh vực về khoa học đời sống, bao gồm chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng) còn cam kết hỗ trợ 100 triệu nông hộ sản xuất nhỏ ở các quốc gia có thu nhập trung bình – thấp đến năm 2030.

Ông Weraphon Charoenpanit cho biết những sáng kiến kịp thời từ chương trình “Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn” đã bổ sung vào chuỗi các hoạt động hỗ trợ người nông dân của Bayer. Các hoạt động này sẽ thúc đẩy việc phục hồi trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho các nông hộ sản xuất nhỏ.

Theo vnexpress

Đọc thêm

lên đầu trang