Châu Âu nhất trí cấm sản phẩm nhựa dùng một lần

21/12/2018 04:34

(45)


Với nỗ lực nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm biển, các nước Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu (EP) ngày 19/12 đã nhất trí n.h.ữ.n.g chi tiết trong dự luật cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần, trong đó có đĩa, dao và ống hút bằng nhựa.

Các quan chức EP và Hội đồng châu Âu đại diện cho các quốc gia thành viên EU đạt được sự đồng thuận trên sau hơn 12 giờ tranh l.u.ậ.n.

Theo đó, các quy định mới trong dự luật nhắm tới 10 đồ vật thường xuyên bị vứt bỏ b.ừ.a b.ã.i tại các bãi biển châu Âu. Dự luật cũng đề xuất cấm các sản phẩm tăm bông và hộp nhựa đựng thức ăn có thành phần polystyrene.

Hội đồng châu Âu ra tuyên bố nhấn mạnh các biện pháp được đề ra trong dự luật này và việc thực hiện chúng cần ư.u t.i.ê.n theo hướng chuyển đổi sang các sản phẩm c.ó t.h.ể tái sử dụng thay vì những sản phẩm dùng một lần.

Với nỗ lực cắt giảm các sản phẩm n.h.ự.a dùng một lần, chiếm t.ỷ l.ệ lớn trong lượng rác thải trôi nổi ở các đại dương trên thế giới, EU hy vọng dự luật này sẽ sớm vượt qua vòng phê duyệt cuối cùng và chính thức có hiệu lực vào năm 2021.

Theo thống kê của Ủy ban châu Âu (EC), rác thải nhựa hiện c.h.i.ế.m khoảng 70% lượng rác thải tại các đại dương và trên các bãi biển. Trong khi đó, một nghiên cứu hồi tháng 10 năm nay đã lần đầu tiên chỉ ra t.ồ.n d.ư nhựa trong chuỗi thức ăn của con người.

Ô nhiễm rác thải nhựa đang là một vấn đề nổi cộm toàn cầu. Theo ư.ớ.c t.í.n.h của các chuyên gia, đến năm 2050, trên thế giới sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất và một phần lớn trong số đó sẽ kết thúc ở các đại dương – nơi mà chúng sẽ “trôi nổi” trong nhiều t.h.ế k.ỷ.

Trong một kịch bản xấu nhất mà tổ chức môi trường Ocean Conservancy và Công ty Tư vấn McKinsey của Mỹ dự báo, chỉ tới năm 2025, cứ 3 tấn cá sẽ có 1 tấn rác thải nhựa trên đại dương. Khi đã l.ọ.t ra biển, rác thải nhựa có thể cần tới hơn 400 năm để phân hủy.

Trong lúc đó, n.h.ữ.n.g hạt nhựa siêu nhỏ đã kịp “thâm nhập” vào chuỗi thức ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng triệu loài sinh vật và c.o.n n.g.ư.ờ.i.

Theo Thông tấn xã Việt Nam

Đọc thêm

lên đầu trang