Bất động sản Rồng Đất lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng

22/10/2019 02:00

(1088)


Vừa qua, ông Trần Quốc Toản, ngụ tại Phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, thay mặt cho hơn 40 khách hàng, đã có đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng về việc Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản và Xây dựng Rồng Đất, địa chỉ tại số 90, đường Bình Minh – Giang Điền, ấp Trà Cổ, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, có dấu hiệu lừa đảo không giao đất cho khách hàng đầu tư khi mua đất.

Theo đơn cầu cứu, vào tháng 5/2018, khách hàng đã ký hợp đồng đặt cọc với Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản và Xây dựng Rồng Đất để nhận quyền chuyển nhượng sử dụng lô đất được phân lô trên các thửa đất thuộc tờ bản đồ số 2, thửa đất 191, 192, 193, 195, 326 và tờ số 1, thửa đất 214, 215 với 70 lô đất/170 lô, tại xã Tam Phước, Tp. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Theo hợp đồng, sau khi ký hợp đồng đặt cọc hai bên thoả thuận trong vòng 30 ngày sẽ đến văn phòng Công chứng để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng các lô đất trên.

Từ ngày 5/7/2018 đến ngày 10/7/2018, ông Nguyễn Đình Chính, Giám đốc Công ty Rồng Đất yêu cầu khách hàng lên văn phòng Công chứng Hố Nai 3 để làm thủ tục mua bán và phải nộp 50% giá trị mua đất. Khách hàng đã đồng ý nộp tiếp 50% giá trị lô đất khi được ông Nguyễn Đình Chính cung cấp cho xem 7 quyển sổ Chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho 7 thửa đất trên do ông Cao Thái Nguyên đứng tên và giấy uỷ quyền của ông Cao Thái Nguyên cho ông Nguyễn Đình Chính.

Chính vì vậy, khách hàng đã đồng ý làm thủ tục mua bán giữa từng khách hàng với Công ty Rồng Đất dưới sự chứng kiến của công chứng viên, phòng công chứng Hố Nai 3 làm thủ tục lấy vân tay, ký kết hợp đồng và được hẹn thời hạn 10 ngày sau đến lấy hợp đồng với lý do: phải chờ có bản trích lục bản vẽ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai thì văn phòng công chứng mới xác thực được. Đến ngày hẹn, ông Nguyễn Đình Chính lại tiếp tục hẹn 1 tháng vì chưa xin được phép…

Ông Toản, cho biết, đến ngày 7/10/2018, khách hàng mới biết những lô đất khách hàng mua hiện tại đang bị tranh chấp giữa ông Nguyễn Đình Chính với bên ông Cao Thái Nguyên. Nguyên nhân tranh chấp là do trước đây ông Nguyễn Đình Chính đại diện công ty Rồng Đất ký hợp đồng mua các thửa đất trên của bà Phạm Thị Bích Liên (chủ đất) với giá trị 65 tỷ đồng. Tuy nhiên, bên ông Chính không đủ tiền nên mới huy động vốn bằng cách ký hợp đồng đặt cọc của các khách hàng trên để đặt cọc cho bà Liên với số tiền 30 tỷ đồng (trong đó huy động của khách hàng là 19 tỷ đồng) vào ngày 6/6/2018 tại phòng công chứng Bình Đa. Theo hợp đồng công chứng, thời hạn đến ngày 18/7/2018, ông Chính phải thanh toán 35 tỷ đồng còn lại. sau đó, ông Chính lại tiếp tục vay của ông Cao Thái Nguyên 35 tỷ đồng để thanh toán cho bà Liên số tiền còn lại.

Sau khi ông Chính thanh toán hết số tiền còn lại cho bà Liên đã nhận đất nhưng lại để ông Cao Thái Nguyên đứng tên chủ quyền mà không hợp thức hoá để giao đất cho các khách hàng đã đặt cọc mua các thửa đất trên. Ngoài ra, ông Nguyễn Đình Chính còn chuyển nhượng các thửa đất cho 38 người khác với tổng giá trị gần 45 tỷ đồng Việc này đã xảy ra tranh chấp ba bên. Do vậy, bên ông Toản đã có đơn tố cáo gửi Cơ điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Ngày 4/6/2019, Cơ quan CSĐT (PC03) tỉnh đã ra Quyết định phân công Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra số 71/CQĐT-PC03 và Quyết định phân công điều tra viên số 52/QĐ-CQĐT. Cùng ngày, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh cũng ra Quyết định phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm số 299/QĐ-VKS-P2 để thụ lý giải quyết tố giác tội phạm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa đưa được giải quyết gây bức xúc cho các khách hàng mua đất của ông Chính.

 

Điều đáng nói ở đây là sau khi lừa đảo người mua đất, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản và Xây dựng Rồng Đất đã ngưng hoạt động và ông Nguyễn Đình Chính lại tiếp tục thành lập Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản và Xây dựng Bảo Châu Land với mã số thuế 3603649311, tại địa chỉ số 3/858, xã An Viên, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai để tiếp tục bán các dự án đất khác. Đây là dấu hiệu lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người khác. Chính vì vậy, bên ông Toản cho rằng, cơ quan điều tra cần nhanh chóng vào cuộc để ngăn chặn việc ông Nguyễn Đình Chính tiếp tục lừa đảo các khách hàng khác và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

VĂN NGUYỄN

Đọc thêm

lên đầu trang