Bàn giao mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1

21/10/2020 10:15

(72)


Ngày 20/10/2020, tại khu Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành (vị trí gần cống chui qua cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây vào Hương lộ 10, xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức Lễ bàn giao mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Tại buổi lễ, ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, cho biết, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên 1.810 ha đã cơ bản hoàn thành, UBND tỉnh Đồng Nai tiến hành bàn giao cho Bộ Giao thông vận tải khu đất có diện tích 2.589,15 ha để phối hợp quản lý, trong đó thuộc phạm vi giai đoạn 1 là 1.810 ha, thuộc phạm vi bàn giao thêm là 779,15 ha.

Căn cứ theo quy định về pháp luật đất đai, Bộ Giao thông vận tải sẽ chỉ đạo Cảng vụ hàng không lập thủ tục xin giao đất. Sau khi có quyết định giao đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Cảng vụ hàng không sẽ giao hoặc cho thuê để các chủ đầu tư triển khai thi công công trình.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận Tải cho biết, việc đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành nhằm đáp ứng nhu cầu tang trưởng của thị trường hàng không Việt Nam, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của cả nước nói chung và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng, trong đó có tỉnh Đồng Nai.

Bên cạnh đó, thực hiện nhiệm vụ của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao, chỉ trong một thời gian ngắn chưa đến 2 năm, đến nay phần lớn diện tích mặt bằng cho thi công giai đoạn 1 của Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đã được UBND tỉnh Đồng Nai giải phóng và sẳn sang để bàn giao. Đây thực sự là kết quả của quá trình nỗ lực rất lớn và liên tục của UBND tỉnh Đồng Nai để đạt được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân trong công tác thu hồi đất, đền bù, hỗ trợ, tái định cư.

Ngoài ra, việc hoàn thành giải phóng mặt bằng phần lớn diện tích giai đoạn 1 đề bàn giao đúng thời hạn mang ý nghĩa rất quan trọng đối với việc triển khai dự án, vì không có mặt bằng sạch thì dự án không thể khởi động được. Bộ Giao thông vận tải đánh giá cao sự chủ động, tích cực với tinh thần trách nhiệm cao của UBND tỉnh Đồng Nai, cũng như sự phối hơp của các Bộ, ngành và sự hy sinh của người dân dành đất cho dự án.

Còn theo ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, trong thời gian qua, với nổ lực của cả hệ thống chính trị, công tác giải phóng mặt bằng để triển khai Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đã đạt được những kết quả rất quan trọng và được Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao.

Cụ thể, đối với phần diện tích 1.810 ha của khu vực ưu tiên, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tổng công ty Cao su Đồng Nai đã hoàn thành cưa cắt cây cao su, bàn giao đất sạch khoảng 1.180 ha, phần diện tích đất của 1.007 hộ dân với 630 ha cơ bản đã hoàn thành công tác phê duyệt phương án và chi trả tiền bồi thường. Phần diện tích còn lại thuộc giai đoạn 2 và và giai đoạn 3 (3.190 ha), tỉnh đã hoàn thành việc kiểm đếm và sẽ áp giá, lập phương án và phê duyệt trong năm 2020 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Quốc hội là giải phóng mặt bằng một lần cho toàn bộ quy mô 5.000 ha.

Bên cạnh đó, việc xây dựng hạ tầng khu tái định cư đang gấp rút hoàn thiện để người dân có thể nhận đất tái định cư ngay trong tháng 10/2020, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không cũng đang được triển khai đồng bộ và đúng tiến độ.

Dịp này, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai và đại diện Bộ Giao thông vận tải đã tiến hành nghi thức ký biên bản bàn giao mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn. Đồng thời, hai bên còn tiến tới vị trí danh dự bên cạnh cột mốc giới tại hiện trường để thực hiện nghi thức bàn giao mốc quy hoạch sân bay theo quy định.

PHƯỚC ĐỨC

Đọc thêm

lên đầu trang