Bác sĩ Mckay McKinnon mang lại cơ hội cho trẻ em kém may mắn

25/10/2019 09:52

(55)


Từ ngày 21/10 đến 25/10/2019, Giáo sư bác sĩ Mckay McKinnon – chuyên gia phẫu thuật về khối u phức tạp và tạo hình sọ não hàng đầu thế giới cùng các bác sĩ tại Bệnh viện FV đã khám và phẫu thuật từ thiện cho các trẻ em mắc các dị tật và có hoàn cảnh khó khăn. Đây là chương trình do Quỹ từ thiện Nâng bước Tuổi thơ tài trợ.

Chương trình lần này có 16 trẻ được Quỹ từ thiện Nâng bước Tuổi Thơ tiếp nhận, trong đó có những em mắc bệnh hiểm nghèo mà y học chưa thể can thiệp trọn vẹn. Chính vì vậy, bác sĩ McKinnon, quyết tâm phẫu thuật tốt nhất cho các em như lời bác sĩ đã chia sẻ: “có một tí hy vọng còn hơn không có gì”. Bên cạnh hiệu quả điều trị bác sĩ còn chú trọng tạo hình thẩm mỹ để giúp các em có cuộc sống tốt hơn trước.

Bác sĩ McKinnon khám cho cháu Lê Bảo An, 13 tháng tuổi

Trong số 16 ca bệnh nhi của Quỹ Nâng bước Tuổi Thơ được bác sĩ Mc Kinnon thăm khám, có 4 ca được phẫu thuật lần này, 4 ca cần được theo dõi thêm để phẫu thuật trong lần tới. Số còn lại là các bệnh nhi tái khám đã ổn định và một số được chuyển sang các chuyên khoa khác có liên quan để theo dõi thêm.

Các em được Quỹ bảo trợ điều trị đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn sinh sống ở nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước. Chính vì vậy, Quỹ Nâng bước Tuổi Thơ đã cam kết tài trợ toàn bộ viện phí, bao gồm cả chi phí đi lại và lưu trú để gia đình yên tâm đưa các em đến khám và điều trị.

Theo đại diện Bệnh viện FV, với nhiều bậc cha mẹ, niềm hạnh phúc lớn nhất chính là được trông thấy con mình lớn lên khỏe mạnh bình thường như bao người khác. Dù cuộc sống không mang đến cho em sự lành lặn nhưng với sự kết nối của Quỹ Nâng bước Tuổi Thơ và bác sĩ McKinnon sẽ mang đến cho các em những điều tốt nhất, để mỗi em đều khắc phục khiếm khuyết và giữ trong bản thân mình sự hồn nhiên như tờ giấy trắng.

Bác sĩ McKinnon chuẩn đoán cho các cháu

Bác sĩ McKinnon hiện là giáo sư của bệnh viện Saint Josepth ở Chicago, bang Illinois và bệnh viện Children’s Memorial trực thuộc Đại Học Y Khoa Chicago. Trong lần trở lại Việt Nam này, ngoài chữa trị miễn phí cho các ca bệnh hiếm gặp của trẻ em ông còn phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân người lớn khác, đặc biệt là các bệnh nhân bị khối u khổng lồ trên cơ thể.

Được biết, Quỹ Nâng bước Tuổi Thơ là quỹ từ thiện được sáng lập và bảo trợ bởi Bệnh viện FV và Báo Thanh Niên, ra đời vào năm 2006. Từ đó đến nay, quỹ đã giúp đỡ cho hàng trăm trường hợp bệnh nhi với nhiều kiểu dị tật, di chứng… khác nhau được trở về cuộc sống bình thường, có cơ hội hòa nhập và phát triển hệt như các bạn cùng trang lứa.

Đối tượng nhận được sự giúp đỡ của Quỹ là trẻ người Việt Nam dưới 16 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn, mắc những dị tật bẩm sinh hoặc do tai nạn như: các bệnh lý tim, mạch bẩm sinh gồm: thông liên thất, thông liên nhĩ, tồn tại ống động mạch, hẹp van động mạch phổi, hẹp eo động mạch chủ; Bệnh mạch máu gồm các bệnh lý dị dạng mạch máu, u máu, u bạch mạch ở tay chân, thân, mình, mặt; Chấn thương chỉnh hình như” dị tật bẩm sinh ở bàn tay và bàn chân (khoèo tay, khoèo chân, thiếu ngón, thừa ngón, không có ngón, mất chức năng hoạt động), trật khớp háng hoặc tật bàn chân vẹo.

Các vấn đề về bệnh bẩm sinh đường tiết niệu chẳng hạn như chứng hồi lưu bàng quang – niệu quản gây ra thận ứ nước hay tinh hoàn ẩn, dị tiểu lỗ tiểu lệch dưới; Các bệnh lý vùng bụng và tiêu hóa như một số loại thoát vị, lồng ruột, hẹp hay bít hậu môn, hẹp hay bít thực quản; Dị tật động mạch, dị tật tĩnh mạch, sứt môi – hở hàm ếch, tai dị dạng… Trường hợp đặc biệt khác: khuyết tật do tai nạn hay bệnh tật như phỏng hay khuyết tật do bại liệt gây ra.

PHƯỚC NGỌC

Đọc thêm

lên đầu trang