Bà Rịa Vũng Tàu – Tiềm năng lớn cho du lịch Đông Nam Bộ

17/07/2020 02:48

(322)


Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh nằm trong vùng “Tam giác vàng” kinh tế của  vùng Đông Nam bộ. Với lợi thế trong vùng kinh tế trọng điểm, lại nằm trên trục đường xuyên Á, có hệ thống cảng biển, sân bay và mạng lưới đường sông thuận lợi, Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành điểm đến lí tưởng của du khách gần xa trong mỗi dịp lễ, Tết, cuối tuần…

Tiềm năng du lịch vô tận

Bà Rịa – Vũng Tàu giáp ranh với TP.HCM ở phía Tây, với Đồng Nai ở phía Bắc, với Bình Thuận ở phía Đông. Vị trí địa lý thuận lợi đã mang lại cho tỉnh nhiều thuận lợi về mặt du lịch, đó là thu hút các nguồn khách du lịch của vùng Đông Nam bộ, Tây Nam bộ, TP.HCM. Vì vậy, để lưu thông đến Vũng Tàu, du khách có thể xuôi theo Quốc lộ 51, Quốc lộ 55 và Quốc lộ 56.

Khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu mang đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa với nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 27 độ C. Số giờ nắng cao trong năm, nhiệt độ không khí khá ổn định, không có mùa đông và ít bão là các yếu tố tạo cho tỉnh có lợi thế hơn hẳn so với các tỉnh ven biển miền Bắc và miền Trung. Chính vì vậy, Vũng Tàu thích hợp cho những chuyến vui chơi, giải trí trên biển.

Đường bờ biển Vũng Tàu

Tỉnh  Bà Rịa – Vũng Tàu sở hữu đường bờ biển kéo dài hơn 300km với bãi cát thoai thoải, nước biển trong xanh rất thuận lợi để làm bãi tắm và các resort cao cấp kết hợp các loại hình du lịch thể thao biển. Từ thành phố Vũng Tàu đến Huyện Xuyên Mộc, đã có hàng loạt dự án du lịch khắp các bờ biển, thu hút hàng triệu lượt khách. Nơi đây có 53 cảng biển lớn nhỏ. Trong đó có 17 cảng đang được khai thác, 14 cảng đang được xây dựng, 22 cảng chuẩn bị khởi công.

Tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng  kết hợp tâm linh độc đáo

Vị trí và khí hậu thuận lợi đã mang lại cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu những trải nghiệm tuyệt vời về du lịch, từ những bãi biển dài cho đến những hòn đảo. Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu nổi tiếng với Côn Đảo, một huyện đảo với hệ thống 16 hòn đảo lớn nhỏ nằm sát đường hàng hải quốc tế từ Âu sang Á.

Hệ sinh thái  biển khá độc đáo, đa dạng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu, Vườn Quốc gia Côn Đảo với nhiều loài hải sản đặc sắc thích hợp cho các loại hình du lịch khám phá đại dương như: lặn biển, câu cá, ngắm san hô, câu cá ngừ đại dương; Suối nước nóng Bình Châu với nhiệt độ cao nhất lên đến 80 độ C thích hợp với nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh của du khách, có nhiều núi với địa hình và cảnh quan đẹp trên núi như: Minh Đạm, Núi Dinh, Núi Lớn, Núi Nhỏ có khả năng hình thành các khu du lịch phức hợp. Hay trải nghiệm khu du lịch phức hợp Hồ Mây với cáp treo nổi tiếng.

Khu du lịch Hồ Mây

Bà Rịa – Vũng Tàu còn nổi tiếng với du lịch tâm linh, lịch sử với các di tích văn hóa, lịch sử đa dạng của các nền văn hóa lâu đời như: Khu Đình Thắng Tam, thích Ca Phật Đài, Niết Bàn Tịnh Xá, Tượng Chúa Kytô, Bạch Dinh, Trận địa pháo cổ… Hay những minh chứng lịch sử trong đấu tranh bảo vệ tổ quốc của nhân dân vùng biển trong hai cuộc kháng chiến như: Địa đạo Long Phước, Căn cứ Minh Đạm, Khu căn cứ kháng chiến Bàu Sen, Bến Lộc An với đường Hồ Chí Minh trên biển, địa đạo Kim Long, nghĩa trang Hàng Dương, nhà tù Côn Đảo…

Bên cạnh đó, các lễ hội dân gian Bà Rịa – Vũng Tàu cũng mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của người dân vùng biển đã và đang được duy trì đến tận ngày hôm nay. Tất cả được phát triển thành các lễ hội văn hóa, du lịch, hàng năm thu hút rất đông du khách về hành hương, tế lễ như: Lễ hội Nghinh rước Cá ông (đình thần Thắng Tam), Lệ Cô (Dinh Cô Long Hải), Vía ông, Trùng Cửu (Đạo ông Trần)…

Nhắc đến du lịch thì không thể nào bỏ qua thưởng thức những món ăn đặc trưng và nổi tiếng tại Bìa Rịa – Vũng Tàu, các món ăn đặc sản biển của Bà Rịa-Vũng Tàu khá phong phú, đặc sắc, được chế biến tinh tế, đáp ứng nhu cầu thưởng thức cho mọi đối tượng khách du lịch như lẩu cá đuối, hải sản, ốc…. Ngoài ra, du khách không thể bỏ qua những món ăn vặt như Bánh khọt, bánh bông lan, trứng gà, yaourt…

Tiềm năng phát triển nhiều loại hình du lịch mới

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VI nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn nên tỉnh này đã tập trung nhiều giải pháp để phát triển, trong thời gian tới tỉnh sẽ đầu tư phát triển các dự án du lịch lớn, chất lượng cao, có tác dụng thúc đẩy ngành du lịch phát triển như khu du lịch Paradise, dự án Atlantis, dự án vườn thú hoang dã Safari… Khi các dự án này được triển khai được kỳ vọng sẽ tạo được thương hiệu du lịch địa phương với thị trường quốc tế mới và thu hút được lượng khách này.

Với lợi thế Côn Đảo, vốn đã nổi tiếng là hòn đảo có điều kiện sinh thái nổi bật. Và để giữ được vẻ tự nhiên, hoang sơ, với vùng đất có bề dày lịch sử cách mạng hào hùng, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định trong thời gian tới sẽ huy động các nguồn lực để phát triển Côn Đảo thành khu du lịch quốc gia giữ đậm phẩm chất hoang sơ nhưng chất lượng cao, đặc sắc tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Một góc Côn Đảo hoang sơ

Bên cạnh đó, để thu hút du khách đến Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang tập trung phát triển các loại hình dịch vụ, vui chơi giải trí cao cấp để thu hút, giữ được khách lưu trú dài ngày. Tỉnh cũng đang thực hiện trùng tu, cải tạo các di tích, cơ sở văn hóa để phục vụ du lịch, kết hợp phát triển các mô hình làng nghề, mô hình nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao với phục vụ cho du khách tham quan…

Trong thời buổi cả thế giới đang bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thì ủng hộ du lịch Việt Nam, phát triển du lịch Việt Nam là một việc rất đáng được quan tâm. Nếu bạn chưa biết sẽ đi đâu để có những trải nghiệm tuyệt vời nhưng vẫn an toàn cho sức khỏe thì hãy một lần đến Bà Rịa – Vũng Tàu để xem du dịch nơi đây đang phát triển như thế nào nhé.

PHAN HỒNG

Đọc thêm

lên đầu trang