Làng Chài Phước Hải – Bình yên đến lạ

30/07/2020 04:45

(2317)


Chúng ta đã quá quen thuộc với những cái tên Bãi trước, Bãi sau, Hồ Cốc, Hồ Tràm, Hồ Mây,…mỗi khi đặt chân đến vùng đất biển Vũng Tàu. Hãy thử một lần hòa mình vào cuộc sống của ngư dân để khám phá những điều mời mẻ, hiểu hơn về cuộc sống của con người nơi đây. Nói đến đây chắc ai cũng nghĩ ngay đến Làng Chài Phước Hải – một địa điểm lý thú và hấp dẫn bạn cần lưu lại ngay trong mùa hè này.

Làng chài nổi tiếng lâu đời của Bà Rịa – Vũng Tàu

Phước Hải là một trong những làng cá nổi tiếng và lâu đời của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Từ đầu thế kỷ 18, xóm Lưới Rê đã hình thành và phát triển nghề biển đánh bắt tôm cá. Lưới Rê cũng là tên gọi của cách đánh cá, dùng lưới để rê cá lại. Sau này xóm Lưới Rê được đổi thành Hải Chữ (Hải là biển, Chữ là bờ). Đến đầu thời vua Gia Long, Hải Chữ và Phước Điền được sáp nhập và gọi chung là Phước Hải cho đến bây giờ.

Làng Chài Phước Hải (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Làng chài Phước Hải thuộc địa bàn xã Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cư dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt và làm khô. Đội tàu đánh bắt cá nơi đây lên đến 5500 chiếc, mỗi năm lượng cá khai thác được trên 5000 tấn. Nhân công theo nghề cũng rất đa dạng và phong phú từ những em bé, phụ nữ, thanh niên trai tráng cho đến các cụ già, ai ai cũng hăm hở và tất bật với nghề biển. Họ không chỉ là người dân địa phương mà còn từ khắp các vùng miền tập trung về để mưu sinh.

Khám phá Làng Chài Phước Hải

Từ TP HCM nếu chạy thẻo QL5C hướng đi Vũng Tàu, đến bùng binh ngã 5 thánh bà Rịa chạy thẳng đến Trường Chinh, đến đường 44 ra Long Hải. Từ Long Hải chạy tiếp đường 44 ven biển khoảng 7km, qua khỏi khu du lịch Đèo Nước Ngọt sẽ đến Làng Chài Phước Hải.

Khu resort quanh Làng Chài

Đầu tiên khi đặt chân đến đây, bạn có thể bắt đầu hành trình khám phá khu chợ với đa dạng các món ăn được chế biến tự hải sản tươi sống. Xung quanh chợ có rất nhiều khách sạn thuận lợi để nghỉ ngơi và đi tham quan.

Bạn có thể hỏi đường người dân để xuống bờ kè bến thuyền tập trung về, tận hưởng không khí nhộn nhịp mỗi khi ghe thuyền về. Mỗi khi thuyền cập bến sẽ có nhiều thương lái tập trung lấy hàng đi các nơi phân phối hoặc bán ở chợ.

Ngư dân cập bến sau mỗi chuyến ra khơi

Nơi đây ghe đánh bắt gần nên hải sản lúc nào cũng tươi ngon. Chợ Phước Hải đông nhất là vào cuối tuần vì khách du lịch đổ về để mua hải sản làm quà. Hải sản ở đây còn được chở ngược ra Vũng Tàu, Bà Rịa để đáp ứng nhu cầu của du khách. Mỗi ngày, chợ phân phối nhiều tấn hải sản cho các tiểu thương trong và ngoài tỉnh.

Trên bãi cát cũng có rất nhiều thuyền thúng của ngư dân, bạn có thể đi sớm để tranh thủ chụp nhiều bức ảnh giữa khung cảnh bình minh nơi đây. Tiếp theo, bạn có thể tắm biển, vận động bằng các trò chơi trên bãi cát và cuối cùng là thuowrngt hức những đặc sản hấp dẫn của vùng biển như tôm, cua, ghẹ, bạch tuột, mực,…

Thuyền thúng được neo đậu khắp bờ biển

Ngoài những món ăn được chế biến sẵn, du khách có thể mua hải sản tươi tại chợ rồi nhờ chế biến. Vừa nhăm nhi một cốc trà đá, thưởng thức những loại hải sản thơm ngon vừa được ngắm cảnh bình yên của Làng Chài Phước Hải thì còn gì bằng.

Làng Chài Phước Hải ngày nay đã ngày càng phát triển nhưng vẫn giữ được nét hoang sơ, vẻ đẹp yên bình khiến du khách đến đây phải nao lòng. Hãy thử một lần đặt chân đến Làng Chài Phước hải để trải nghiệm, khám phá những điều mà tạo hóa ban tặng cho nơi đây.

PHƯƠNG LAN

Đọc thêm

lên đầu trang