Ấn tượng qua chuyến Caravan TP.HCM – Vũng Tàu

27/07/2020 08:01

(183)


1. Có thể nói, đây là sự kiện thường niên được ký kết trong nội dung liên tịch giữa Hiệp hội Nhựa Việt Nam và Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM từ hai năm trước. Theo đó, mỗi năm hai hội sẽ tổ chức một số sự kiện liên quan đến phong trào như Caravan hay Đi bộ vì môi trường, hoặc một số hội thảo chuyên sâu về khoa học liên quan đến các vấn đề rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa và giải pháp làm sao để sử dụng sản phẩm nhựa nhiều lần, tức là kéo dài vòng đời của sản phẩm nhựa.

Chính vì thế, khi dịch Cúm Covid 19 vừa dứt, các tỉnh thành cả nước ồ ạt xúc tiến mời gọi du lịch để phục hồi ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất do việc giãn cách xã hội và các nước đóng cửa biên giới, chuyến Caravan được tổ chức với mục đích “kép”, kêu gọi bảo vệ môi trường và kích cầu Du lịch. Cũng vì thế, chủ đề của chuyến Caravan đến Vũng Tàu lần này mang tên GIỮ GÌN BIỂN XANH – ĐÓN KHÁCH DU LỊCH.

Đoàn Caravan TP,HCM -Vũng Tàu chuẩn bị xuất phát

Khi nhận đề nghị hỗ trợ từ phía Ban tổ chức Chương trình Caravan TPHCM – Vũng Tàu, UBND TP Vũng Tàu đã ngay lập tức vào cuộc, cùng đưa người vào hợp tác tổ chức để các hoạt động đạt hiệu quả và an toàn. Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, ông Hoàng Vũ Thảnh, đã có công văn chỉ đạo các đơn vị và phòng ban có liên quan từ Công an Thành phố Vũng Tàu đến phòng Lao động – Thương Binh – Xã hội, phòng Tài Nguyên và Môi trường, Phòng Văn hóa – Thông tin và Thể thao, Thành đoàn, Đội Trật tự Đô thị, Công ty CPDV Môi trường và Công trình Đô thị TP Vũng Tàu, Công ty CP Phát triển công viên cây xanh và Đô thị Vũng Tàu, UBND các phường 2 và 5 có liên quan địa điểm nhặt rác cùng phối hợp thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, ông Hoàng Vũ Thảnh phát biểu tại đêm Gala

Cũng đồng thời, một hoạt động dự định từ cuối năm ngoái sẽ kêu gọi giữ gìn biển xanh, vì vướng Tết và ngay sau đó là đại dịch Covid 19 nên chưa được thực hiện, là kết hợp kêu gọi ngư dân và bộ đội cùng hành động giữ biển xanh tại khu vực các đảo Vùng 4 Hải quân, đã nhận được sự ủng hộ của một số doanh nghiệp cũng được đưa vào hoạt động ngay trong sự kiện này.

Hai vị Đại tá, Lữ đoàn trưởng Bùi Hải Phước và Chính ủy Lương Xuân Giáp của Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) đã vào cùng tham dự với chương trình. Đến với chương trình Caravan Vũng Tàu, hai vị lãnh đạo Lữ đoàn 146 mang theo lá cờ Tổ quốc đã cắm trên các đảo khi cũ được mang xuống và có đủ chữ ký của chỉ huy trên các đảo; biểu trưng cột mốc chủ quyền và thư cám ơn của Lữ đoàn 146 trao tặng Ban tổ chức chương trình Caravan. Hình ảnh các thành viên trong Ban tổ chức và những người tham gia đã truyền nhau hôn lên cờ Tổ quốc trong niềm xúc động đã để lại ấn tượng vô cùng đẹp đẽ cho những người tham dự đêm Gala.

Có lẽ, liên quan đến vấn đề biển đảo, nhất là việc Chương trình Caravan lần này cũng công bố chương trình “VÌ BIỂN ĐẢO XANH TỔ QUỐC” sẽ được triển khai trong 3 năm nhằm tuyên truyền ngư dân – bộ đội – du khách cùng giữ gìn môi trường biển, không vứt rác nhựa ra ngoài môi trường biển, hạn chế sử dụng túi nylon siêu mỏng, thực hiện phân loại rác và để đúng nơi qui định… anh linh các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ biển đảo của Tổ Quốc đã hiển linh hỗ trợ để chuyến đi tốt đẹp, an toàn.

2. Như đã nói, đầu tiên Ban tổ chức chỉ dự kiến đoàn Caravan lần này sẽ có khoảng 100-120 người tham gia cùng 30 – 35 xe, nối nhau chạy từ TPHCM về Vũng Tàu và nhặt rác tại Bãi Dâu tạo hiệu ứng lan tỏa để cộng đồng dân cư và du khách hưởng ứng. Thế nhưng, khi thông tin tổ chức chuyến Caravan lan tỏa, số người tham gia đã đăng ký trên 200 người, đoàn xe khoảng 45 chiếc sẽ chạy đến Thị xã Phú Mỹ, khi đó Hội Doanh nghiệp Trẻ Phú Mỹ gồm 9 xe được ghép vào đoàn. Thực tế Ban tổ chức đã phải ngưng nhận nhiều thành viên đăng ký tham gia trước khởi hành vài ngày…

Khi qui mô đoàn Carava lớn gấp đôi so với dự kiến ban đầu, Ban tổ chức vô cùng lo lắng về nơi ăn chốn ở. Khu Du lịch Sinh thái Hồ Mây nằm trên núi cao và chỉ có số phòng số giường như thế, việc gói ghém mọi thứ trên đây được tính toán kỹ lưỡng từng chi tiết nhỏ. Rất may, KDL Sinh thái Hồ Mây đã nhiệt tình hợp tác, từ việc hỗ trợ trong ghép phòng, hội trường tổ chức tọa đàm, bàn cho các doanh nghiệp giới thiệu và trưng bày sản phẩm… làm sao cho tốt nhất.

KDL Sinh thái Hồ Mây kích hoạt toàn bộ hệ thống để hỗ trợ hình ảnh cũng như nơi ăn chốn ở. Banner treo dọc các tuyến đường trên khu du lịch tạo không khí lễ hội, một băng rôn lớn để ngay dưới nhà ga cáp treo chào mừng đoàn Caravan rất trân trọng. Phải nói rằng, lãnh đạo và nhân viên KDL Sinh thái Hồ Mây đã chuẩn bị những gì tốt nhất dành cho đoàn, trong điều kiện vừa qua giãn cách nên các khu du lịch đều phải ngưng hoạt động trong nhiều tháng trời, nay mới bắt đầu vận hành lại.

Chuyện giờ mới kể thêm. Đó là khi đi tiền trạm tìm kiếm một nhà hàng ngon cho đoàn, cơ duyên có người giới thiệu đã dẫn Ban tổ chức đến với Nhà hàng Sông Gạch Hào, ngay tại khách sạn Cao su. Cứ tưởng chỉ là một nhà hàng nhỏ, khi đến nơi mọi người ngỡ ngàng vì bàn ghế sạch đẹp, món ăn trưng bày đẹp và đầu bếp nấu các món ăn ngon tuyệt. Anh Lộc, chủ nhà hàng Sông Gạch Hào vô cùng đáng mến, sẵn sàng chuẩn bị những gì tốt nhất cho đoàn với mong ước, chung tay bảo vệ môi trường vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Gần như đi đến đâu, làm gì, chúng tôi đều có cảm giác được hỗ trợ, nâng đỡ, rất lạ. Nếu mọi người biết rằng, ngay sáng sớm chuẩn bị xuất phát trời mưa lâm thâm khiến những người trong Ban tổ chức lo lắng. Hành trình chạy Caravan trong mưa sẽ không đẹp, việc tác nghiệp của Ban Truyền thông sẽ gặp nhiều khó khăn, trời mưa trơn trợt sẽ nguy hiểm khi đoàn chạy nhanh… Thế nhưng, khi Ban tổ chức vừa thắp nhang để chuẩn bị khởi hành, khi khấn anh linh các Anh hùng Liệt sĩ vì biển đảo của Tổ quốc phù hộ, trời bắt đầu ngừng mưa, sáng lên. Và khi đoàn Carava ra đến Vũng Tàu trời không nắng gay gắt mà vẫn mát và trong xanh đẹp tuyệt vời.

Đoàn Caravan thu gom nhặt rác tại bãi biển

Chính vì thế, mọi người ùa xuống bãi biển cùng nhau nhặt rác (vốn dĩ Vũng Tàu cũng đã giữ vệ sinh ven biển rất tốt), chụp hình, tiếng loa động viên vang vang, đã tạo nên một không khí cảm động, thân thương. Ban tổ chức mong mỏng, mỗi người tham gia vào chương trình sẽ tự mình ý thức và trở thành một tuyên truyền viên để bảo nhau, hành cùng hành động từ bây giờ để cùng nhau giữ gìn biển xanh của Tổ quốc cho thế hệ mai sau, cũng như các thế hệ ông cha đã đổ máu để giữ gìn từng nắm đất của Tổ quốc cho chúng ta hôm nay.

VĂN MINH HOA

Một số hình ảnh hoạt động tại Caravan:

 

Đọc thêm

lên đầu trang