Chương trình “Hãy làm sạch biển” của bộ đội biên phòng được hưởng ứng mạnh mẽ

01/12/2022 03:37

(372)

Một chương trình bảo vệ môi trường do bộ đội biên phòng phối hợp với các lực lượng xã hội và địa phương “Hãy làm sạch biển” đang được các ngành, các cấp và các địa phương có biển hưởng ứng mạnh mẽ trong thời gian gần đây.


Chương trình này đang được phát động giai đoạn mới thực hiện đến năm 2026 và ngày càng thu hút sự chú ý cũng như những sáng kiến thiết thực để không vứt rác xuống biển, chăm lo ngư dân nghèo, trồng thêm nhiều cây xanh ven biển…

Nhiều tổ chức đang vào cuộc để kêu gọi “Hãy làm sạch biển” trong giai đoạn mới

Theo báo Biên phòng, vào sáng 15/6/2022, tại Hà Nội, Tạp chí Tòa án nhân dân phối hợp Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường tổ chức họp báo ra mắt Chương trình “Hãy làm sạch biển”.

Đó là, được sự đồng ý của Tòa án Nhân dân tối cao và Bộ Tài nguyên & Môi trường, Tạp chí Tòa án nhân dân phối hợp với Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện Chương trình “Hãy làm sạch biển” giai đoạn 2021-2026.

Chương trình “Hãy làm sạch biển” được tổ chức tại 28 tỉnh, thành phố có biển trên phạm vi toàn quốc, giai đoạn 2021-2026. Đây là chương trình hành động nhằm dọn sạch rác thải môi trường biển, mang tính xã hội nhân văn sâu sắc. Chương trình đặt ra mục tiêu trao tặng ít nhất 5.000 suất học bổng cho học sinh nghèo, 5.000 quà tặng các hộ ngư dân nghèo, 10.000 thùng rác, 500 biển hiệu tuyên truyền, 500 loa phát thanh, 5 triệu tài liệu tuyên truyền cho các địa phương có biển.

Các hoạt động chính của chương trình bao gồm: Thực hiện dọn sạch rác thải tại bãi biển của các tỉnh, thành và bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý; tổ chức lắp đặt, trao tặng các thùng rác công cộng tại các bãi biển nhằm khuyến khích khách du lịch bỏ rác đúng nơi quy định; trao tặng những phần quà tới các gia đình, học sinh nghèo, cán bộ, chiến sĩ hải quân, biên phòng, các gia đình ngư dân vượt qua khó khăn, tích cực ra khơi bám biển; tổ chức chương trình nghệ thuật để tiếp tục lan tỏa thông điệp làm sạch biển và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển của cộng đồng.

Ông Trần Quốc Việt, Tổng Biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, Trưởng Ban tổ chức chương trình cho biết, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, vì vậy việc làm sạch biển cần sự vào cuộc của nhiều ngành, nhiều cấp và của mọi người dân.

Chương trình đặt ra mục tiêu góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật về môi trường biển đến mọi tầng lớp nhân dân, để từ đó có sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động trong việc bảo vệ môi trường biển.

Cùng với đó, Chương trình đặt ra mục tiêu trao tặng ít nhất 5.000 suất học bổng cho học sinh nghèo, 5.000 phần quà tặng cho các hộ ngư dân nghèo, 10.000 thùng rác, 500 biển hiệu tuyên truyền, 500 loa phát thanh, 5.000.000 tài liệu tuyên truyền cho các địa phương có biển.

Chương trình “Hãy làm sạch biển” năm 2022 với điểm khởi đầu là tỉnh Hà Tĩnh, sẽ tổ chức trong tháng 8/2022, tiếp theo là thành phố Hồ Chí Minh (tháng 10/2022) và tỉnh Kiên Giang (tháng 12/2022).

Chương trình dự kiến xây dựng Quỹ “Làm sạch biển” thông qua giải golf, giải chạy và chương trình nghệ thuật.

Bộ đội biên phòng và các tổ chức xã hội cùng địa phương cùng chung tay bảo vệ biển xanh

Thời gian gần đây, nhiều đơn vị và địa phương đã hưởng ứng chương trình, tổ chức  các hoạt động dọn rác bãi biển, làm các thùng đựng rác nhựa tại các khu vực có nhiều du khách, trồng thêm cây xanh và chăm lo cho ngư dân nghèo…

Chẳng hạn, thực hiện chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, các chi đoàn Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định đã phối hợp với ban, ngành, đoàn thể địa phương khu vực biên giới biển tham gia làm sạch biển, thu gom được 9,2 tấn rác thải, trồng 300 cây cau…

Thiếu tá Trần Xuân Đăng, Trợ lý công tác quần chúng Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định, cho biết với tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, lực lượng đoàn viên, thanh niên bộ đội biên phòng tỉnh đã tích cực triển khai nhiều chương trình, hoạt động cụ thể, có ý nghĩa thiết thực.

Cụ thể, Đoàn Thanh niên bộ đội biên phòng tỉnh thực hiện hiệu quả các mô hình như: Đoàn cơ sở “3 chủ động”, “Vọng gác thanh niên”, “Con tàu thanh niên”, “Vườn hoa thanh niên”, “Tuyến đường hoa kiểu mẫu”, “Tay kéo biên phòng”… tích cực tham gia tuần tra, kiểm soát vùng biển và địa bàn, kịp thời tham mưu đề xuất cho địa phương xử lý tốt các vụ việc xảy ra.

Công tác kiểm soát biên giới được triển khai theo hướng luôn tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân vươn xa khai thác tiềm năng kinh tế biển. Đoàn Thanh niên bộ đội biên phòng tỉnh cũng đẩy mạnh các hoạt động xung kích, tích cực tham gia phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Tiêu biểu như Chi đoàn các Đồn Biên phòng: Ba Lạt, Văn Lý, Quất Lâm, thực hiện Tháng Thanh niên, chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, các chi đoàn đã phối hợp với ban, ngành, đoàn thể địa phương trên khu vực biên giới biển tham gia làm sạch biển, thu gom rác thải, có trên 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham gia, thu gom được 9,2 tấn rác thải; Phối hợp Đoàn địa phương làm vệ sinh môi trường trên các trục đường liên xã, các thôn, xóm với chiều dài 12,7km, chăm sóc tuyến đường hoa dài 2km, thu gom 3 tấn rác thải, trồng 300 cây cau, 2.010 cây bóng mát, thu hút 77 lượt cán bộ, chiến sĩ và 535 cán bộ, hội viên, đoàn viên, thanh niên tham gia.

Các đoàn viên, thanh niên bộ đội biên phòng các đồn còn phối hợp với Đoàn Thanh niên các xã Hải Lý, Hải Chính (Hải Hậu) và Trường Đại học Thành Tây tổ chức chiến dịch “Hãy làm sạch biển” chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027, thu gom trên 2 tấn rác thải với 25 lượt cán bộ, chiến sĩ và trên 200 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Ngoài ra, Đoàn”Ngôi nhà 100 đồng”, Quỹ học bổng “Nâng bước em đến trường”; phát động cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng nguồn quỹ để duy trì mô hình.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức phát động 100% cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên tham gia chương trình “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi Đồn Biên phòng” từ nguồn tiết kiệm tiền lương, phụ cấp hàng tháng của chính mình để hỗ trợ, giúp đỡ những cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2022, đã có 34 cháu có hoàn cảnh khó khăn được nhận hỗ trợ và nuôi với mức tiền 500 nghìn đồng/tháng/cháu.

Các công tác khác như thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh Hùng, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách… được đoàn viên, thanh niên bộ đội biên phòng tỉnh triển khai thường xuyên. Chỉ tính từ đầu năm đến nay đã có 160 lượt cán bộ, đoàn viên tham gia thắp nến tri ân các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn biên giới biển; thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách với trị giá gần 13 triệu đồng; tặng 180 cờ Tổ quốc, 138 ảnh Bác Hồ và 40 áo phao cứu sinh cho ngư dân; khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 128 đối tượng trị giá 26,6 triệu đồng.

Nhiều tổ chức xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm chung tay bảo vệ môi trường biển

Mới đây, một số tổ chức xã hội như Hiệp hội Các nhà sản xuất Sản phẩm Thân thiện Môi trường Việt Nam (EPMA), Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE), CLB Báo chí Vì Môi trường TP.HCM, Cộng đồng thiện nguyện Trái tim Vàng, Bệnh viện Thống Nhất… đã đến tham quan và tìm hiểu nhu cẩu trồng cây và các hoạt động bảo vệ môi trường tại Đồn biên phòng Cần Thạnh (huyện Cần Giờ).

Sau chuyến khảo sát, đại diện các hội và đơn vị đã đến làm việc với ban lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP.HCM để cùng thống nhất một số hoạt động trong chương trình kêu gọi bảo vệ môi trường, nhất là cùng triển khai các hoạt động liên quan đến chương trình chung “Hãy làm sạch biển” đang được triển khai trong mấy năm qua.

Kết quả ban đầu được thống nhất là sẽ thực hiện một chương trình “Xuân biên cương đoàn kết – Tết thắm tình quân dân”. Theo đó, dự kiến vào ngày 7/1/2023 đẽ tiến hành sự kiện đầu đầu tiên, thăm và tặng quà cho hơn 400 người dân còn khó khăn trong khu vực Đồn biên phòng Cần Thạnh (Cần Giờ), khám bệnh và phát thuốc, khởi động dự án trồng cây xanh tại khu vực này và dọn dẹp rác trên bãi biển, cũng như tuyên tuyền người dân bảo vệ biển Xanh…

Cho đến nay, các bên tham gia đang nỗ lực lên kế hoạch, kêu gọi tài trợ để người dân trong khu vực có một cái tết ấm áp, nhiều cây xanh sẽ được trồng thêm và khu vực bãi biển sẽ được kêu gọi bảo vệ sạch trước các loại rác thải.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP.HCM mong muốn, trong thời gian tới bộ đội biên phòng TP.HCM sẽ tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sẵn sàng đảm nhận việc mới, việc khó vì cộng đồng, góp phần cùng đơn vị, cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới vùng biển của tỉnh.

Đọc thêm

lên đầu trang