Thật vui với “Một ngày Vì Biển đảo Xanh” tại hai đơn vị thuộc Vùng 2 Hải quân

11/07/2022 12:50

(149)


Ngày 9/7/2022, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. HCM (Hane) phối hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam,  cùng các nhà tài trợ tổ chức chương trình “Một ngày Vì Biển đảo Xanh” tại hai đơn vị quân đội là Trung tâm Đảm bảo Kỹ thuật và Trung tâm Huấn luyện thuộc Bộ tư lênh Vùng 2 Hải quân.  

CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG CÂY VÌ BIỂN ĐẢO XANH TẠI NHƠN TRẠCH – ĐỒNG NAI

Ngày 9/7/2022, chương trình MỘT NGÀY VÌ BIỂN ĐẢO XANH được tổ chức tại hai đơn vị Trung tâm Đảm bảo kỹ thuật và Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 Hải quân (Nhơn Trạch – Đồng Nai), với sự tham gia của thành viên các Hội và CLB thuộc Cụm thi đua 6 và Khối thi đua 66, thành viên Hội HANE, thành viên Hiệp hội Nhựa Việt Nam, đại diện báo chí trên địa bàn TPHCM, thành viên Viện Đào tạo Văn hoá Nghệ thuật và Truyền thông cùng sinh viên Đại học Văn Lang, những người yêu môi trường, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Cán bộ và Chiến sĩ Trung tâm Đảm bảo Kỹ thuật và Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 Hải quân.

Chương trình “Một ngày Vì Biển đảo Xanh” được tổ chức tại Trung tâm Đảm bảo Kỹ thuật và Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 Hải quân

Chương trình “Vì biển đảo xanh Tổ Quốc” do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM phối hợp cùng Hiệp Hội Nhựa Việt Nam thực hiện từ năm 2020, đến nay có thêm các Câu lạc bộ và Hội thuộc Cụm thi đua số 6 của Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM và Khối Thi đua số 66 của UBND TP.HCM (gồm 7 đơn vị là CLB Doanh Nhân Sài Gòn, Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM, Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM, Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.HCM, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Hội Tư vấn Khoa học Công nghệ và Quản trị doanh nghiệp, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM) tham gia.

Sự kiện lần này nằm trong chuỗi chương trình Vì biển đảo xanh Tổ quốc sẽ thực hiện trồng cây xanh nhằm giảm thiểu tác động xấu của hiện tượng biến đổi khí hậu và góp phần tăng cường tình đoàn kết quân dân với bộ đội hải quân. Chương trình ngày 9/7/2022 tại hai đơn vị Trung tâm Đảm bảo kỹ thuật và Trung tâm huấn luyện Vùng 2 Hải quân thực hiện trồng trồng 500 cây giáng hương, 30 cây lộc vừng, 30 cây ăn quả, với 3 tấn phân bón hữu cơ của Công ty CP Phân bón Bình Điền…

Đại diện HANE và lãnh đạo đơn vị trồng cây àn trái tại Trung tâm Đảm bảo Kỹ thuật Vùng 2 Hải quân

Bên cạnh đó, chương trình vận động các mạnh thường quân tặng thêm 200 m2 tôn, 2 thùng rác 660L, 2 thùng rác 120 L, 24 thùng rác 60L để tặng hai đơn vị phục vụ sinh hoạt hàng ngày cho bộ đội.

Tại buổi phát động trồng cây, Đại tá Đinh Quang Uy – Chỉ huy Trưởng Trung tâm Đảm bảo kỹ thuật Vùng 2 Hải Quân, cho biết ngày 1/4/2021, Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 Vì một Việt Nam Xanh. Đề án nêu rõ, phát triển cây xanh cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân. Phát huy truyền thống trồng cây do Bác Hồ khởi xướng, đưa việc trồng cây xanh thực sự trở thành phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả của các cấp, các ngành, với sự tham gia, đồng hành tích cực của các tổ chức, cá nhân và người dân, là hành động thiết thực học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

Đại tá Đinh Quang Uy – Chỉ huy Trưởng Trung tâm Đảm bảo kỹ thuật Vùng 2 Hải Quân phát biểu và phát động chương trình trồng cây xanh

Đại tá Đinh Quang Uy nhấn mạnh, như chúng ta đã biết, cây xanh có vai trò vô cùng to lớn trong cuộc sống hàng ngày của mỗi con người chúng ta nói chung, trong môi trường quân đội và mỗi quân nhân nói riêng. Từ xưa đến nay, cuộc sống con người luôn gắn bó và không thể tách rời khỏi thiên nhiên. Việc trồng cây xanh có tác dụng giúp cải thiện khí hậu, lọc bức xạ mặt trời, ngăn chặn quá trình bốc hơi nước, giữ độ ẩm cho đất, không khí, kiểm soát gió và lưu thông gió và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, cây xanh còn giúp tiết kiệm nước, giảm xói mòn đất, chống sạt lở, lũ quét, lượng nước do rễ cây giữ lại có thể được tái tạo thành mạch nước ngầm.

Trong những năm gần đây, hiện tượng thời tiết bất thường liên tục xảy ra phức tạp, lũ chồng lũ, bão chồng bão, mưa lớn kéo dài liên tục gây thiệt hại nặng nề về người, tải sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế, xã hội. Nguyên nhân gây ra thiên tai nặng nề là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi theo hướng ngày càng cực đoan, khó dự đoán.

Để chung tay chống biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, theo Đại tá Đinh Quang Uy, chúng ta phải tiếp tục tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, chiến sỹ và nhân dân về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng, lợi ích của việc trồng cây, chăm sóc cây; tăng cường bảo vệ môi trường biển đảo của Tổ quốc, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bộ đội và mỗi người dân… và hoạt động trồng cây xanh, trồng rừng, phủ xanh đất trống là việc làm cần thiết và hết sức ý nghĩa trong việc chống biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan.

Nhà báo lão thành Dương Trọng Dật – nguyên Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng trồng cây tại Trung tâm Đảm bảo Kỹ thuật Vùng 2 Hải quân

Tham gia cùng các chiến sĩ thuộc hai đơn vị trồng cây, nhiều thành viên của đoàn đã vô cùng hào hứng vì đã có một hoạt động hữu ích cho cộng đồng và cũng thêm yêu quí những người lính bình dị đang ở tuyến đầu bảo vệ tổ quốc.

Nhóm sinh viên trường Đại học Văn Lang lần đầu tiên tham gia một sự kiện môi trường thế này, xúc động cho biết rất thích và mong muốn sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động tới đây của chương trình, cùng vận động bạn bè trong sinh hoạt hàng ngày cùng thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường mà Chính phủ và chính quyền TP.HCM đang kêu gọi.

Các anh chị đến từ Trung tâm Trợ giúp Pháp lý Sở Tư pháp TP.HCM và Hội Cựu Chiến binh Sở Tư pháp TP.HCM cũng rất hài lòng. Không chỉ đóng góp kinh phí mua cây xanh mà các anh chị thật sự vui khi trực tiếp tự tay trồng và vun đắp từng gốc cây.

Nhà báo lão thành Dương Trọng Dật – nguyên Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng, lãnh đạo Viện Đào tạo Văn hóa Nghệ thuật và Truyền thông (ICAM) Đại học Văn Lang, vừa được Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đến tận nhà thăm hỏi nhân ngày nhà báo Việt Nam 21/6/2022 vừa qua, cũng vô cùng thích thú tự tay trồng cây và mang xô nước tưới cho từng gốc cây một.

Có thể nói, một chương trình trồng cây xanh cũng như chương trình giao lưu với cán bộ – chiến sĩ Hải quân tại hai đơn vị thuộc Vùng 2 Hải quân đã tạo dấu ấn tốt đẹp mà mỗi người tham gia sẽ còn nhớ mãi.

Lưu luyến chào tạm biệt nhau sau chương trình giao lưu văn nghệ với những tiết mục mà nhiều thành viên trong đoàn cùng các chiến sĩ hải quân lên hát, mọi người cùng hẹn sẽ trở lại trong một dịp không xa để cùng nhau trồng cây và tuyên truyền bảo vệ môi trường biển xanh vì một Việt Nam xanh theo kêu gọi của Chính phủ.

Một số hình ảnh hoạt động trong chương trình Một ngày Vì Biển đảo Xanh:

PHƯỚC NGỌC

Đọc thêm

lên đầu trang