Ấn Độ áp dụng lệnh cấm đối với sản phẩm nhựa dùng một lần từ ngày 2/10

29/08/2019 03:03

(60)


Hiện Ấn Độ đang thiếu một hệ thống có tổ chức để quản lý chất thải nhựa, dẫn đến tình trạng xả rác tràn lan khắp các thị trấn và thành phố.

Ấn Độ chuẩn bị cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần

Các quan chức cho biết Ấn Độ chuẩn bị áp dụng lệnh cấm trên toàn quốc đối với sản phẩm túi nhựa, cốc và ống hút vào ngày 2/10 tới.

Đây là một trong những biện pháp mạnh mẽ nhất nhằm chấm dứt tình trạng sử dụng đồ nhựa dùng một lần tại các thành phố và làng mạc được xếp vào hàng ô nhiễm nhất thế giới.

Trong nỗ lực loại bỏ các sản phẩm nhựa dùng một lần từ nay cho đến năm 2022, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chuẩn bị khởi động chiến dịch ban hành lệnh cấm đối với sáu mặt hàng gồm túi nhựa, cốc, đĩa, chai nhỏ, ống hút và một số dạng bao bì nhựa.

Lệnh cấm sẽ được ban hành vào ngày 2/10, nhân kỷ niệm ngày sinh của nhà lãnh đạo Mahatma Gandhi.

Theo một quan chức Ấn Độ, lệnh cấm này sẽ được áp dụng một cách toàn diện từ việc sản xuất, sử dụng cho đến hoạt động nhập khẩu các mặt hàng trên.

Trong bài phát biểu nhân dịp Quốc khánh 15/8, ông Modi đã kêu gọi người dân và các cơ quan chính phủ “bước những bước tiến lớn đầu tiên” vào ngày 2/10 để “giải phóng” Ấn Độ khỏi đồ nhựa dùng một lần.

Mối lo ngại về ô nhiễm nhựa đang gia tăng trên toàn thế giới, đặc biệt tập trung vào các đại dương.

Các nghiên cứu cho thấy gần 50% sản phẩm nhựa sử dụng bị đổ ra các đại dương, giết chết sinh vật biển và xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người.

Hiện Ấn Độ đang thiếu một hệ thống có tổ chức để quản lý chất thải nhựa, dẫn đến tình trạng xả rác tràn lan khắp các thị trấn và thành phố. Lệnh cấm đối với sáu mặt hàng trên sẽ cắt giảm 5% đến 10% mức tiêu thụ khoảng 14 triệu tấn nhựa hàng năm của Ấn Độ.

Người dân sẽ có 6 tháng để tìm kiếm những phương án thay thế, sau đó các chế tài xử phạt sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Chính phủ liên bang cũng lên kế hoạch thắt chặt các tiêu chuẩn môi trường đối với sản phẩm nhựa và sẽ nhấn mạnh vào việc chỉ sử dụng nhựa có thể tái chế.Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng sẽ yêu cầu các công ty thương mại điện tử cắt giảm bao bì nhựa, vốn chiếm gần 40% lượng tiêu thụ nhựa hàng năm của Ấn Độ.

Theo Báo Mới

Đọc thêm

lên đầu trang