ĂN CHAY ĐÂU THỂ QUA LOA

08/07/2018 10:20

(5)


Hãy nhìn vào những bữa ăn hằng ngày của chúng ta, bạn sẽ hiểu rõ vì sao khi nói đến ăn chay, hầu hết ý kiến điều cho rằng ăn chay không đủ chất và thiếu dinh dưỡng trầm trọng. Ngay chính bản thân những người ăn chay trường lâu năm cũng e ngại về vấn đề này.

Ở Việt Nam, do sự du nhập của Phật giáo Đại thừa từ Trung Quốc vào rất sớm cho nên ăn chay đã có từ thời trước Công nguyên và thịnh hành từ đời nhà Lý, nhà Trần vì Phật giáo phát triển vào những thời này. Sự tương quan đó đã ăn sâu vào suy nghĩ của chúng ta hình thức ăn chay theo đạo Phật nghĩa là cách ăn uống đạm bạc, giản dị.

Bên cạnh đó, ông bà, cha mẹ ta là những người sinh ra và lớn lên trong thời chiến tranh loạn lạc, đói nghèo. Những bữa cơm không đủ no, có ăn là mừng nên không cầu kỳ đòi hỏi. Cách ăn đó đã gắn liền qua nhiều thế hệ và mọi người vẫn bảo rằng ăn giản đơn mà vẫn sống khỏe mạnh đó thôi.

Vẫn thường thấy đâu đó những bữa ăn không thể đơn giản hơn : Ăn mì gói thay cơm; Ăn cơm với muối xả, muối ớt, muối mè, muối tiêu, muối đậu (đậu phộng); ăn cơm với tương hột, chao hay nước tương… toàn là những thức ăn có quá ít dinh dưỡng nhưng hàm lượng muối thì quá nhiều. Đôi khi có thêm tô canh rau như : rau dền, rau muống, bồ ngót, bắp cải, đậu bắp luộc. Tàu hủ thì ăn xuyên suốt mọi bữa ăn. Ăn chay quá đơn giản như thế, lâu ngày đương nhiên thiếu chất dinh dưỡng, sinh ra bệnh tật. Từ đó, mọi người đều cho rằng ăn chay mất sức khoẻ.

Có người sẽ nói, tôi ăn đơn giản vậy từ mấy chục năm nay có sao đâu, nấu một tô mì ăn thêm tô cơm nữa rồi đi làm, từ ngày này qua ngày khác, vẫn khỏe mạnh cời cời thôi…

Xin thưa rằng, bạn khỏe là vì hiện tại đang độ tuổi 20 hay 30 hay khi sức khỏe bạn còn tốt nên bạn thấy chẳng hề gì. Nếu bạn vẫn tiếp tục bóc lột sức khỏe của mình với những chế độ dinh dưỡng nghèo nàn nhưng làm việc lại quá sức thì khi bạn bước vào độ tuổi trung niên, khi các cơ quan trong cơ thể bắt đầu suy yếu hay khi mắc bệnh, sức đề kháng suy yếu thì lúc đó dù bạn có tiên dược, cơ thể của bạn cũng không hấp thụ được. Hãy tử tế với sức khỏe của bạn ngay từ lúc đầu. Đừng để khi nó yếu rồi mới bồi bổ cho nó thì lúc đó cũng chẳng kịp.

Người ăn chay, đặc biệt là những người ăn chay trường cần phải có quan niệm ăn chay là để tránh nghiệp sát sanh hay ăn để có sức khỏe tốt thì phải ăn cho đủ chất, bổ dưỡng. Thân thể có khỏe mạnh thì chúng ta mới lo được cho bản thân và giúp đời, làm việc tốt. Nếu bạn ăn chay mà cứ nay ốm, mai đau hay cơ thể ốm yếu suy nhược, bản thân mình còn chưa lo được thì nói chi đến việc khác.Cuộc sống ngày càng phát triển, khi mà các món thịt cá ngày càng phong phú, đa dạng và hấp dẫn thì người ăn chay chúng ta cũng cần thay đổi quan niệm ăn không chỉ no mà còn phải bổ dưỡng và đa dạng các kiểu. Nếu bạn muốn ăn chay một hai ngày thì ăn qua loa, đại khái vẫn không sao. Nhưng nếu bạn muốn ăn chay lâu dài, ăn để khỏe thì phải ăn chăm chút hơn một xíu nhe!

Bửu Hương

 

Đọc thêm

lên đầu trang