VÌ SAO CHÚNG TA NÊN ĂN CHAY?

19/06/2018 09:29

(61)


Việc tiêu thụ thịt, cá, sữa nhiều có nguy cơ gia tăng với nhiều loại bệnh ung thư và các bệnh mãn tính đối với sức khỏe của bạn. Khi bạn còn trẻ, sức khỏe và sinh lực vẫn đủ mạnh để vượt qua các con bệnh. Nhưng khi sức khỏe bạn yếu thì chúng sẽ phát tán và làm hỏng cơ thể của bạn.

Theo Hội Đồng Trách Nhiệm Y Khoa Hoa Kỳ viết tắt là PCRM cho biết, nếu có thể loại bỏ 2 thứ THỊT đặc biệt là thịt chế biến sẵn và HÚT THUỐC bạn sẽ giảm nguy cơ 23 loại bệnh ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Và đây là những lý do bạn nên hạn chế việc ăn thịt cá hoặc chuyển hẳn sang ăn chay.

BỆNH TIM MẠCH:

Được coi là “kẻ giết người số 1” ở các nước phát triển. Các nghiên cứu cho thấy, huyết áp trung bình của người ăn chay giảm rõ rệt so với những người ăn thịt; nồng độ cholesterol trong máu của người ăn thịt cao gấp nhiều lần so với người ăn chay chính là nguyên nhân chính của chứng vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột qụy… Vì thế, Hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng, ăn chay có thể phòng ngừa từ 90 – 97% các bệnh tim mạch.

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG:

Sự gia tăng toàn cầu trong bệnh tiểu đường là dịch bệnh. Ăn nhiều thịt, nhất là các loại thịt nhiều mỡ, làm tăng axít béo và triglycerid – là nguyên nhân gây ra tiểu đường loại II. Bởi vì các axít béo dư thừa trong máu và triglycerid cản trở hoạt động của insulin, điều này dẫn đến lượng insulin trong máu bình thường hoặc chỉ hơi tăng nhưng đường huyết của người bệnh lại trong tình trạng cao.

Cắt bỏ thịt và sữa và do đó giảm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của bạn. Đồng thời, giúp cải thiện kiểm soát đường huyết và lipid huyết tương nhiều hơn chế độ ăn uống tiểu đường thông thường.

BÉO PHÌ:

Thịt và các sản phẩm từ sữa có chứa một lượng đáng kể chất béo bão hòa và cholesterol. Bệnh dịch béo phì đang lan rộng khắp thế giới vì thói quen ăn uống truyền thống đang được thay thế bằng thức ăn nhanh kiểu phương Tây, nước giải khát và tăng tiêu thụ thịt và sữa. Khi chế độ ăn nhiều đường, chất béo và các sản phẩm động vật thì mức độ béo phì (và tất cả các vấn đề liên quan đến sức khỏe) đều tăng lên.

Người ăn chay có xu hướng cân nhắc ít hơn những người ăn thịt và sữa và những người thừa cân có thể giảm cân khi họ chuyển sang chế độ ăn thực vật. Thay thế chất béo động vật bão hòa được tìm thấy trong thịt, sữa và thực phẩm chế biến với trái cây, rau, quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt (có chứa dầu mỡ thực vật chưa bão hòa) có thể giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

BỆNH GAN:

Gan là tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể và thải bỏ các chất độc hại ra ngoài. Nhưng ăn nhiều thịt và mỡ động vật làm gan làm việc quá sức và tổn thương. Thịt và mỡ ăn vào sẽ làm cho gan bị nhiễm mỡ, hóa xơ, hóa sẹo.

BỆNH THẬN:

Nhiều nghiên cứu cho thấy, để bài tiết các hợp chất nitơ độc hại do ăn nhiều thịt thì thận phải làm việc gấp 3 lần so với thận của người ăn chay. Urê và acid uric là hai chất thải của ăn thịt rất độc đối với cơ thể. Khi chúng ta còn trẻ, thận còn khỏe thì việc thải các chất này còn được, nhưng khi đã cao tuổi, thận đã suy yếu thì công việc thải các chất này trở thành gánh nặng cho thận và kết quả là thận không thể thải độc, nên dẫn đến bệnh tật.

BỆNH GÚT:

Khi thận không đủ khả năng lọc thải hết các chất chứa nitơ độc hại thì creatinin và acid uric tăng cao trong máu. Nồng độ acid uric tăng cao sẽ lắng đọng lại trong các khớp nhỏ như khớp ngón tay, ngón chân gây nên bệnh gút. Tại các khớp, acid uric đọng lại kết tinh thành tinh thể tạo ra phản ứng viêm, gây nhiều đau nhức cho bệnh nhân.

UNG THƯ:

Sở dĩ ăn nhiều thịt dễ bị ung thư là vì chất bảo quản thịt. Do thịt rất giàu chất đạm dễ bị thiu thối nên một số người kinh doanh thiếu lương tâm đã tẩm thịt với các chất bảo quản như nitrit, nitrat… Nên dù nấu chín thì các chất này không bị phân hủy. Khi chúng ta ăn vào ruột, các chất này kết hợp với các acid amin tạo nitrosamin là chất gây ung thư.

Mặt khác nhiều người chăn nuôi đã sử dụng các loại chất kích thích tăng trưởng, chất gây thèm ăn, gây ngủ, hormon, kháng sinh… cho vật nuôi mau lớn. Mặt khác khi vật nuôi bị bệnh, bị khối u, họ vẫn giết mổ và bán thịt ra thị trường. Người tiêu dùng vì không thấy, vẫn vô tư ăn thịt mà không biết trong loại thịt đó chứa đầy chất độc hại có thể gây bệnh từ nhẹ đến ung thư. Nhiều người do thói quen ăn uống lại chỉ ăn thịt mà rất ít ăn rau nên dễ bị táo bón, ứ đọng chất độc, càng làm cho bệnh ung thư dễ phát triển.

—————

Một vài nghiên cứu cho thấy: trong số các bệnh nhân ung thư thì:

30% liên quan đến thuốc lá,

3% liên quan đến những phụ gia thực phẩm như chất màu, chất bảo quản,

35% liên quan đến ăn uống…

Nói cách khác, nếu chuyển sang chế độ ăn chay, ăn uống hợp lý thì 35% bệnh nhân sẽ thoát khỏi ung thư thay vì bị mắc bệnh.

BỬU HƯƠNG

Đọc thêm

lên đầu trang