7 khu đất vàng do NOVALAND phát triển dự án tạm dừng chuyển đổi mục đích

07/01/2019 03:10

(89)


UBND TPHCM vừa tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối với 7 khu đất có vị trí đắc địa thuộc quận Phú Nhuận đang được Tập đoàn Novaland triển khai dự án. Mục đích nhằm rà soát lại hồ sơ pháp lý chặt chẽ theo quy định pháp luật.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Novaland xác nhận việc này.

7 DỰ ÁN Ở NHỮNG VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA

Hiện nay 7 khu đất này đang được Tập đoàn Novaland đầu tư triển khai các dự án về cao ốc văn phòng, thương mại, dịch vụ officetel, căn hộ.

Các khu đất cụ thể là số 8 Hoàng Minh Giám (dự án Garden Gate), số 38 Trương Quốc Dung (dự án Newton Residence), số 128 Hồng Hà ( dự án Orchard Garden), số 130-132 Hồng Hà (dự án Orchard Park View), số 119 Phổ Quang (dự án Golden Mansion), số 146 Nguyễn Văn Trỗi (dự án Kingston Residence) và số 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi (dự án The Prince Residence).

Một trong 7 dự án của Novaland phát triển bị dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Các khu đất nằm này ở phường 8 và 9 của quận Phú Nhuận. Các dự án này phần lớn đã được đưa vào sử dụng trong năm 2018.

UBND TP cũng giao các sở, ngành rà soát lại toàn bộ quá trình xử lý đối với cơ sở nhà đất, quá trình thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, quá trình thực hiện di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị của các doanh nghiệp tại các địa điểm nêu trên.

Đồng thời các sở, ngành rà soát toàn bộ pháp lý hồ sơ, để tham mưu đề xuất UBND TP xử lý đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và điều kiện theo quy định pháp luật.

Nếu thuộc trường hợp phải báo cáo trình Thủ tướng, các sở cũng được giao dự thảo văn bản để UBND TP trình Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo.

GÓP VỐN LIÊN DOANH VỚI DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC

8 dự án nói trên phần lớn được Novaland phát triển dựa trên các pháp nhân liên doanh với các doanh nghiệp Nhà nước với tỷ lệ cổ phần tối ưu.

Đơn cử, khu đất 119 Phổ Quang được Novaland liên danh với CTCP Điện tử và Dịch vụ Công nghiệp Sài Gòn (Sagel) cùng một pháp nhân khác. Thỏa thuận hợp tác được ký vào tháng 10/2013.

Thời điểm đó, Sagel là công ty con của Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) với tỷ lệ sở hữu 51%. Mãi tới tháng 1/2017, CNS mới ra thông báo bán đấu giá toàn bộ số cổ phần tại đơn vị này.

Trong liên doanh cùng Novaland, Sagel nắm giữ 26% vốn. Số cổ phần còn lại thuộc về Novaland và các bên liên quan.

Dự án 119 Phổ Quang (Golden Mansion) đã đưa vào sử dụng

Thuyết minh báo cáo tài chính năm 2015 của Sagel cho biết doanh nghiệp này góp vốn thành lập liên doanh theo quyết định của HĐQT số 01/2015 ngày 27/04/2015 với số vốn góp là 52 tỷ đồng, chiếm 26% vốn điều lệ của liên doanh.

Trên thực tế, cuối năm 2015, Sagel chuyển phần góp 1,56 tỷ đồng, chiếm 0,78% vốn điều lệ. Số 50,44 tỷ đồng, chiếm 25,22% vốn điều lệ liên doanh, còn lại sẽ được doanh nghiệp chuyển vào ngày 27/04/2018 theo tiến độ góp vốn đăng ký.

Theo các phụ lục hợp đồng được ký vào tháng 7 và tháng 10 năm 2014, các bên thống nhất toàn bộ giá trị đầu tư trên khu đất, chi phí di dời, chi phí ngừng kinh doanh và các chi phí của Sagel tại khu đất Phổ Quang và toàn bộ lợi nhuận ứng trước cho Sagel từ kết quả đầu tư, kinh doanh dự án được quy đổi thành 1.900 m2 diện tích sàn căn hộ (trị giá gần 80 tỷ đồng) và 15 tỷ đồng. Giá trị đầu tư và lợi nhuận ứng trước mà Sagel được hưởng như trên không phụ thuộc vào kết quả đầu tư, kinh doanh dự án và tỷ lệ góp vào vốn điều lệ của công ty liên doanh trong tương lai.

Các bên cũng thống nhất, khi một trong các bên còn lại yêu cầu thì Sagel sẽ chuyển nhượng lại toàn bộ cổ phần tại liên doanh với giá 15 tỷ đồng và theo đó liên doanh sẽ bàn giao 1.900 m2 diện tích sàn căn hộ trong vòng 30 ngày sau khi công ty liên doanh hoàn tất xây dựng giai đoạn 1 theo quyết định phê duyệt dự án.

Qua năm 2015, một phụ lục hợp đồng hợp tác kinh doanh tiếp theo quy định vốn điều lệ ban đầu của liên doanh là 200 tỷ đồng, trong đó Sagel góp 52 tỷ đồng. Sagel sẽ nhận khoản tiền 15 tỷ đồng từ một trong hai hoặc cả hai đối tác khi hợp tác dự án. Ngoài giá trị bảo toàn, Sagel còn nhận được từ liên doanh một khoản tiền đền bù giá trị tài sản dở dang trên đất (tiền đền bù) trị giá 52 tỷ đồng.

Năm 2016, Sagel cho biết dự kiến đến cuối năm 2016, Sagel có khả năng thu hồi 57 tỷ đồng từ dự án tại Phổ Quang, qua đó kỳ vọng có vốn hoạt động và lãi để chia cho cổ đông.

Tuy nhiên, thuyết minh báo cáo tài chính của tổ chức nắm giữ khoảng 30% vốn của Sagel cho thấy doanh nghiệp này đang có báo cáo kết quả kinh doanh bị lỗ từ năm 2016 đến nay.

Giá trị vốn góp của Novaland vào Sagel ghi nhận theo phương pháp hợp nhất vốn chủ sở hữu bị sụt giảm đều qua các năm, từ mức xấp xỉ 15 tỷ đồng (cuối 2015) xuống gần 14,3 tỷ đồng (cuối năm 2016), 4,6 tỷ đồng (cuối 2017), và 3,2 tỷ đồng vào cuối quý III/2018.

Trong khi đó, dự án số 8 Hoàng Minh Giám cũng được Novaland hợp tác phát triển với một doanh nghiệp Nhà nước khác. Hiện tại, trên khu đất này là khu thương mại, dịch vụ, văn phòng, officetel và căn hộ của Công ty CP Nova Festival.

Nova Festival là pháp nhân được thành lập giữa Công ty TNHH MTV du lịch Thanh niên Việt Nam (quản lý và sử dụng lô đất) và Novaland. Hiện nay dự án được đưa vào sử dụng với tên thương mại Garden Gate. Tuy nhiên, khu đất này vẫn chưa được chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Vị trí 7 khu đất vừa bị tạm dừng chuyển mục đích

Tháng 5/2018, Kiểm toán Nhà nước kết luận tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất đối với một số dự án không đúng đối tượng, không thuộc danh mục di dời, không thuộc trường hợp giao chỉ định theo các quyết định của Thủ tướng.

Hai năm trước, vào tháng 5/2016, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa thay mặt UBND TP ký quyết định cho phép chuyển mục đích để Công ty cổ phần Nova Festival thực hiện dự án, một động thái được Sở TN-MT TP cho rằng chưa phù hợp với chủ trương của Bộ Tài chính.

Thậm chí Bộ Tài chính cũng có công văn khẳng định khu đất trên thuộc đối tượng phải rà soát và thuộc đối tượng Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng.

Đọc thêm

lên đầu trang