Vườn quốc gia U Minh Hạ đã khô cạn hoàn toàn

31/03/2021 03:28

(238)


Toàn bộ diện tích rừng do Vườn quốc gia U Minh Hạ (tỉnh Cà Mau) quản lý đã khô cạn hoàn toàn, hiện đã có gần 500ha dự báo ở cấp cháy nguy hiểm.

UBND tỉnh Cà Mau vừa phê duyệt kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô trên địa bàn với nhiệm vụ trọng tâm là phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ” và “phòng là chính”.

Vườn Quốc gia U Minh Hạ đã không còn nước

Các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh cũng đã triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng theo phương án được phê duyệt.

Bước vào cao điểm của mùa khô năm nay, không chỉ riêng tại Cà Mau mà còn ở toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long, nguy cơ cháy rừng xảy ra rất cao. Được biết, đến thời điểm này, toàn bộ diện tích rừng do Vườn Quốc gia U Minh Hạ quản lý đã khô cạn hoàn toàn. Hiện có gần 500ha của vườn quốc gia dự báo ở cấp cháy nguy hiểm.

Ngay từ đầu và giữa tháng 2/2021, mực nước dưới kênh, mương tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ bắt đầu cạn dần, hệ thống cây dây leo bắt đầu khô héo… Lãnh đạo Vườn quốc gia đã cử nhiều lực lượng, phương tiện và một số tổ máy bơm lưu động xuống các địa bàn 24/24g để làm nhiệm vụ từ nhiều lớp với quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an toàn cho rừng quốc gia qua mùa khô hạn.

Vườn Quốc gia U Minh Hạ có diện tích vùng lõi trên 8.500ha, là một trong 3 điểm bảo tồn đất ngập nước tại đồng bằng sông Cửu Long. Vườn được phân thành 3 phân khu chức năng và trong đó, phân khu Bảo tồn hệ sinh thái rừng tràm trên đất than bùn (trên 2.592ha) có độ dày từ 0,5-1,5m, khá dễ cháy. Bao bọc chung quanh Vườn quốc gia U Minh Hạ còn có 25.000ha rừng và đất vùng đệm…

Tính trên toàn tỉnh Cà Mau, hiện gần 45 ngàn héc-ta rừng trên khu vực rừng tràm U Minh Hạ và rừng cụm đảo trong tỉnh đã bị khô cạn, dự báo đang ở cấp cháy cao và nguy hiểm. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, hiện có 4.300ha rừng đang dự báo ở cấp cháy cực kỳ nguy hiểm, nguy cơ xảy ra cháy bất cứ lúc nào…

Theo Báo Phụ Nữ

Đọc thêm

lên đầu trang