Vịnh Hạ Long “oằn mình” gánh rác đến bao giờ?

24/07/2019 10:12

(47)


Kỳ quan – di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) đang có nguy cơ trở thành một bãi chứa rác khổng lồ, khi có ngày phải tiếp nhận 6 – 7 tấn rác do chính du khách ném xuống.

Mỗi ngày vịnh Hạ Long phải gánh nhiều tấn rác thải nhựa du khách xả xuống

Đều đặn vào lúc 15 giờ hằng ngày, chiếc tàu của Công ty CP cây xanh công viên Quảng Ninh lại cập bến Bạch Đằng (P.Bạch Đằng, TP.Hạ Long, Quảng Ninh). Đây là một trong những chuyến tàu “đặc biệt” trên vịnh Hạ Long khi chỉ chở rác từ các hòn đảo và được vớt ở trên mặt biển về bờ. Toàn bộ là rác thải… nhựa.

Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi được Ban Quản lý vịnh Hạ Long tiết lộ trung bình mỗi năm, số rác thu gom được trên vịnh Hạ Long là hơn 1.000 tấn. Tính riêng 6 tháng đầu năm số lượng rác thu gom được là 573 tấn, trong đó 220 tấn rác ven bờ và 353 tấn ngoài vịnh. Và ít ai biết, để thu gom và xử lý được 1.000 tấn rác mỗi năm Ban Quản lý vịnh Hạ Long phải chi hơn 10 tỉ đồng.

Trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Minh, công nhân Công ty CP cây xanh công viên Quảng Ninh. Qua ông Minh, chúng tôi được biết, công việc thu gom rác trên vịnh Hạ Long vất vả gấp nhiều lần so với ở đất liền. Biển cả thì mênh mông, rác lại trôi nổi từ nơi này sang nơi khác. Tổ thu gom rác của ông có 30 người, từ 7 giờ sáng “ra khơi”, ai nấy đều cầm trên tay chiếc vợt, múc từng vỏ lon, giấy bánh kẹo… cứ thế cặm cụi cho đến tận cuối ngày. Càng buồn hơn với ý thức rất kém của không ít du khách khi họ thản nhiên vứt rác xuống biển.

Hiện trung bình mỗi năm vịnh Hạ Long đón hơn 12 triệu lượt khách. Năm 2019 lượng khách dự kiến có thể vượt xa hơn nữa khi 6 tháng đầu năm đã có 8,4 triệu lượt. Chúng tôi không khỏi băn khoăn: Nếu mỗi du khách ném một vỏ chai nhựa xuống vịnh Hạ Long thì đến bao giờ công việc của những người như ông Minh mới dừng lại? Di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long liệu còn “oằn mình” chịu đựng rác thải đến bao giờ?

Theo Báo Mới

Đọc thêm

lên đầu trang