Việt Nam – Miền đất hứa của nhà đầu tư Nhật Bản

02/01/2018 11:08

(55)


Các nhà đầu tư Nhật Bản đang được chào đón trên nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. Đặc biệt, thị trường bất động sản đang là một trong những kênh thu hút nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ từ các nhà đầu tư Nhật Bản.

NHẬT RÓT VỐN VÀO CÔNG TRÌNH XANH TRÊN ĐẤT VIỆT

Theo nhận định của Công ty TNHH Jones Lang LaSalle (Việt Nam), Nhật Bản là một trong những nhóm các nhà đầu tư đã thực hiện nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2017 vừa qua.

Ban đầu, họ tham gia vào đầu tư các toà nhà cho thuê văn phòng, khách sạn, rồi giờ mới đẩy mạnh vào dòng sản phẩm xây nhà để bán. Sau đó, họ tiếp tục đầu tư vào thị trường bất động sản bùng bổ theo xu hướng gián tiếp, mua cổ phần từ các công ty, hoặc một phần của dự án đã hoàn chỉnh các thủ tục với cơ quan nhà nước.

Mới đây, Tập đoàn Mitsubishi vừa ký kết hợp tác liên doanh với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Phuc Khang Corporation) trong việc phát triển dự án nhà ở theo tiêu chuẩn công trình xanh LEED tại TP.HCM với số vốn đầu tư khủng lên đến 530 triệu USD.

Trong đó, Mitsubishi Corporation chiếm 49% và Phuc Khang Corporation chiếm 51% cổ phần. Khu phức hợp này tọa lạc tại quận 8, chỉ cách trung tâm TP khoảng 5 km, được thiết kế độc đáo, nổi bật như vườn thiền trên không Sky Park rộng đến 5.000 m2, sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm nước, xanh hóa và cách nhiệt.

Đây được xem là dự án nhà ở đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng và quản lý vận hành theo tiêu chuẩn LEED (tiêu chuẩn Mỹ). Đây là một tiêu chuẩn trong xây dựng nhằm tạo ra những công trình tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống của con người như căn hộ xanh, công trình xanh.

Theo chủ đầu tư, nguồn vốn trên không chỉ phát triển dự án này mà còn được dùng tập trung nghiên cứu, đầu tư, phát triển các quỹ đất hiện hữu của Phúc Khang với quy mô 20 ha tại TP. Hồ Chí Minh (quận 1, 2, 8, 10, Tân Bình, Tân Phú) và khoảng 1.000 ha ở các vùng lân cận TP.

Tập đoàn Maeda hợp tác với Công ty Thiên Đức cùng thực hiện dự án căn hộ cao cấp Waterina Suites ở khu Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2.

Thực tế không chỉ Mitsubishi Corporation hay Tập đoàn Maeda các nhà đầu tư Nhật Bản đang ghi dấu ấn đáng kể trong làn sóng đầu tư bất động sản từ hạng sang đến không gian xanh gần gũi với thiên nhiên. Có thể kể đến các thương vụ bắt tay của người Nhật như Kajima và Indochina Capital; Mitsubishi cùng Tập đoàn Bitexco; bộ ba Daiwa House – Nomura – Sumitomo kết nối cùng Phú Mỹ Hưng; Tokyu hợp tác với Becamex, hay Creed Group rót vốn vào Năm Bảy Bảy, An Gia; Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad với Nam Long; Lemon Grass Master Fund cùng Sonkim Land.

Từ đó có thể thấy, các nhà đầu tư Nhật Bản một mặt vừa thử nghiệm khi bước chân vào thị trường mới, nhưng mặt khác cũng vừa tiết kiệm được thời gian đầu tư và thu hồi vốn nhanh hơn so với đầu tư trực tiếp.

NGUYÊN NHÂN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TĂNG NHIỆT NHỜ VỐN NƯỚC NGOÀI

Theo thống kê của Hiệp hôi BĐS TP.HCM (HoREA), trên địa bàn TP.HCM có khoảng 500 dự án đang ngừng triển khai. Đây là thuận lợi và cũng là thách thức đòi hỏi cần thoát khỏi vấn đề nợ xấu một cách nhanh chóng. Để thực hiện, những dự án này rất cần nguồn vốn của các quỹ đầu tư nước ngoài.

Mặt khác, hiện tại giá đất tại Việt Nam vẫn còn rẻ đã khiến Việt Nam trở thành thị trường tiềm năng đối với các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản nước ngoài.

Dự đoán trong vài năm tới, cuộc đổ bộ của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới vào Việt Nam sẽ mạnh hơn tạo ra sự cạnh tranh, thanh lọc khốc liệt trên thị trường này.

Theo Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam, trong 11 tháng đầu năm 2017, Nhật Bản đang dẫn đầu 112 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư là 8,94 tỉ USD, chiếm 27% tổng vốn đầu tư tính từ đầu năm.

Nhật Bản nổi tiếng với tính kỷ luật, chỉnh chu và đặt tiêu chuẩn cao, vì vậy các dự án có người Nhật tham gia thường nhấn mạnh vào tiêu chí chất lượng và tiện dụng. Mặt khác, các sản phẩm được gắn mắc Nhật Bản luôn có sự thu hút mạnh mẽ đối với người Việt. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam không hề ngần ngại khi có sự dẫn dắt của dòng vốn và chất lượng đầu tư từ Nhật Bản.

Có thể kể đến khu phức hợp Phú Mỹ Hưng Midtown là công trình đầu tiên Phú Mỹ Hưng bắt tay với các tập đoàn bất động sản của Nhật Bản, gồm Daiwa House Group, Nomura Real Estate Group và Sumitomo Forestry Group. Ở dự án này, được chủ đầu tư phát triển hẳn một công viên Sakura Park theo ý tưởng các công viên hoa anh đào ở Nhật Bản phục vụ cho cư dân thưởng ngoạn.

Trong một bài viết được đăng trên Báo Phụ Nữ (28/12/2017), ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam khuyên, “Con đường để doanh nghiệp Việt kết nối với thế giới không phải bằng vốn mà bằng văn hóa doanh nghiệp, phụng sự xã hội, mang hạnh phúc đến cho mọi người”. Đây cũng là một tiêu chí định hướng bất động sản Việt trong tương lai trên con đường phát triển bền vững và phục vụ vì con người.

ANH DƯƠNG (tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang