UBND tỉnh Bình Dương có vượt thẩm quyền khi duyệt quy hoạch KCN Phú Tân?

22/02/2020 06:27

(162)


Chiều 21/2, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có báo cáo về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 (điều chỉnh phân khu) của Khu công nghiệp Phú Tân (thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương). Theo Sở Xây dựng Bình Dương, quyền phê duyệt điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Phú Tân được thực hiện đúng theo luật Xây dựng. Tuy nhiên, nhiều người  cho rằng, UBND tỉnh Bình Dương đã duyệt quy hoạch vượt thẩm quyền?

Dự án Khu công nghiệp Phú Tân, tỉnh Bình Dương là 1 trong 5 dự án khu công nghiệp Khu liên hợp Bình Dương đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho tỉnh Bình Dương thành lập Khu liên hợp Bình Dương vào năm 2003. Tuy nhiên, trong quá trình giao, cho thuê đất tại Khu liên hợp Bình Dương đã có nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác đầu tư được Thanh tra Chính phủ chỉ ra tại kết luận số 2623/KT-TTCP từ năm 2008.

Có nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác đầu tư tại KCN Phú Tân

Theo kết luận thanh tra số 2623/KL-TTCP ngày 26/11/2008 của Thanh tra Chính Phủ, việc giao đất và cho thuê đất đối với 6 nhà đầu tư KCN với tổng diện tích là 1.541,53ha. Các quyết định giao đất, hợp đồng thuê đất được ký từ năm 2006 và 2007, nhưng thực tế UBND tỉnh Bình Dương đã đồng ý về mặt chủ trương thông qua việc phê duyệt vào các hợp đồng “đền bù mặt bằng đất đai và đầu tư công trình tạo lực” ký kết giữa Ban quản lý Khu liên hợp và các nhà đầu tư từ năm 2004.

Việc giao đất cho các nhà đầu tư KCN chỉ dựa vào những căn cứ của đề án dự kiến quy hoạch Khu liên hợp và đơn xin giao đất của các nhà đầu tư chứ không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, không có bảng kê khai tự nhận xét về chấp hành luật đất đai của đơn vị giao đất và các trình tự thủ tục khác là trái với Nghị định 181/2004/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc giao đất dịch vụ và đô thị cho các nhà đầu tư, không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất là chưa đúng với quyết định số 912/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Với những sai phạm ngay từ khi dự án được đầu tư đã để lại những hệ luỵ rất lớn cho việc đầu tư, phát triển Khu liên hợp Bình Dương.

Điều đáng nói là vào tháng 2/2018, Kim Oanh Group đã thu mua thành công Công ty Nam Kim, với thời hạn sử dụng đất đến năm 2056 (đất thuê 50 năm). Tuy nhiện, người đứng tên đại diện pháp luật Công ty Nam Kim là bà Nguyễn Thị Nhung (con gái của bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng Giám đốc Kim Oanh Group).

Thời điểm này bà Nguyễn Thị Nhung đã gửi hàng loạt văn bản trình Ban quản lý các Khu công nghiệp và lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết và chủ trương đầu tại KCN Phú Tân và thành lập Khu đô thị Hòa Phú trên diện tích 26ha cắt giảm diện tích KCN Phú Tân.

Ngày 4/1/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã ký quyết định số 20/QĐ-UBND quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 (Quy hoạch phân khu) Khu công nghiệp Phú Tân, phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một.

Đến ngày 30/5/2019, ông Trần Thanh Liêm tiếp tục ký quyết định số 1447/QĐ-UBND quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị – dịch vụ Hoà Phú, phường Phú Hoà, TP.Thủ Dầu Một.

Dựa vào hai quyết định phê duyệt trên, ngày 11/7/2019, CT HĐQT kiêm TGĐ Công ty Nam Kim tiếp tục gửi văn bản số 29/CV-NK đến UBND tỉnh Bình Dương xin chủ trương thực hiện song song thủ tục Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư KĐT Hòa Phú và điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư KCN Phú Tân.

Nhận được văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã ban hành văn bản số 3939/UB-KTN, chỉ đạo Sở Xây dựng Bình Dương chủ trì phối hợp với BQL các KCN Bình Dương và các sở, ngành thống nhất thủ tục, quy trình để hướng dẫn cụ thể cho Công ty Nam Kim triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư KĐT Hòa Phú và điều chỉnh lại KCN Phú Tân để đảm bảo công tác đầu tư và quản lý.

Sau thời gian dài quy hoạch, KCN Phú Tân vẫn bị bỏ hoang

Ngày 11/10/2019, BQL các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương đã gửi văn bản số 3115/BQL-ĐT đến Bộ Xây dựng và văn bản số 3116/BQL-ĐT đến Bộ Tài chính xin ý kiến về việc điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án KCN Phú Tân.

Trả lời văn bản của BQL các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, cả hai bộ Xây dựng và Tài chính đều khẳng định, căn cứ vào luật đầu tư năm 2014, thẩm quyền quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với Dự án KCN Phú Tân thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh Bình Dương có trách nhiệm tổng hợp ý kiến các Bộ, ngành có liên quan, chỉ đạo nhà đầu tư hoàn chỉnh nội dung hồ sơ Dự án để trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Mặc dù việc điều chỉnh chưa được trình Thủ tướng để xem xét, phê duyệt, nhưng UBND tỉnh Bình Dương đã thực hiện ký quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết cả hai dự án KCN Phú Tân và KĐT Hoà Phú. Nhiều người cho rằng, UBND tỉnh Bình Dương đã duyệt quy hoạch vượt thẩm quyền.

Liên quan đến dự án KCN Phú Tân, theo tìm hiểu Công ty Nam Kim đã ký hợp đồng vay tiền của hàng trăm người. Cụ thể, theo tìm hiểu từ tháng 5/2019 đến hết tháng 9/2019, Công ty Nam Kim đã có hơn 600 giao dịch với khách hàng qua ngân hàng với tổng số tiền khoảng hơn 405 tỷ đồng (chưa kể giao dịch tiền mặt). Nhiều giao dịch được ghi rất rõ là góp vốn đầu tư, đặt cọc theo hợp đồng vay vốn, tiền góp vốn theo hợp đồng.

Tiếp đến, ngày 8/10/2019, Công ty Nam Kim do bà Nguyễn Thị Nhung làm Tổng Giám đốc đã ký Hợp đồng thế chấp số 0058/2019/BĐ tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) – Chi nhánh TP.HCM, tài sản thế chấp chính là KCN Phú Tân để bảo lãnh cho Công ty CP Đầu tư và phát triển Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc vay hơn 1.085,8 tỷ đồng, với thời hạn 5 năm (từ tháng 10/2019 đến tháng 10/2024). Được biết, ông Nguyễn Thuận là chồng của bà Đặng Thị Kim Oanh và là bố của bà Nguyễn Thị Nhung?

PHƯỚC NGỌC

Đọc thêm

lên đầu trang