Tuổi trẻ Cần Giờ chung tay hành động vì lá phổi xanh của thành phố

10/05/2019 10:03

(97)


“Tuổi trẻ Cần Giờ hành động vì lá phổi xanh thành phố” chính là phương châm đánh dấu nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa của thanh niên huyện trong việc tham gia bảo vệ môi trường, vì một môi trường sống lành mạnh.

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, từ khí thế của phương châm trên, tuổi trẻ Cần Giờ hành động vì lá phổi xanh Thành phố đã được cụ thể hóa bằng nhiều nội dung hoạt động ý nghĩa, thiết thực, vận động được đông đảo lực lượng đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia. Trọng tâm các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường là chương trình “30 phút vì khu phố, ấp xanh, sạch, đẹp” vào mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần, các đội hình thanh niên tình nguyện đã thực hiện thành công việc xoá 03 điểm đen trên địa bàn huyện, tổ chức tuyên truyền vận động người dân trong việc giữ gìn vệ sinh chung, trồng cây tạo mảng xanh tại nơi sinh sống; vệ sinh tuyến biển, phát quang bụi rậm che khuất tầm nhìn… Đối với các cơ sở Ðoàn đã chủ động gắn kết với các đơn vị bạn huy động nguồn lực thực hiện nhiều công trình, phần việc hiệu quả. Đặc biệt, các ban ngành, lực lượng vũ trang, đoàn thể huyện đã cùng tham gia tổ chức làm sạch 02 tuyến biển Cần Thạnh và Long Hòa, với hơn 1600 lượt đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia, kết quả đã thu gom trên 3 tấn rác thải các loại.

Bảo vệ môi trường không chỉ đơn thuần là đoàn viên thanh niên tham gia thu dọn rác, tạo cảnh quan sạch đẹp hơn mà còn cùng chung tay, góp sức với cộng đồng khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, tham gia bảo vệ rừng, hội trại “Tuổi trẻ chung tay giữ Rừng phòng hộ” là hoạt động minh chứng cho điều này. Cụ thể, các bạn đã trồng được 80 cây đưng trên gần 200m2 đất bãi bồi tại Tiểu khu 10b – Rừng phòng hộ Cần Giờ.

Thông qua hoạt động này đã giúp các bạn đoàn viên, thanh niên nêu cao ý thức về tầm quan trọng của việc trồng cây gây rừng, chức năng phòng hộ của cây rừng ngập mặn cũng như tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và đặc biệt là bảo vệ và phát triển bền vững hệ sinh thái Rừng ngập mặn Cần Giờ, chủ động ứng phó với tình hình biến đổi khó hậu, nước biển dâng hiện nay. Song song đó, các bạn đoàn viên có dịp gặp các hộ gia đình chính sách bộ đội xuất ngũ đang tham gia nhận khoán bảo vệ tài nguyên rừng phòng hộ Cần Giờ. Chính hoạt động này đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống qua những chia sẻ về khó khăn cũng như những kỷ niệm đáng nhớ trong bước đầu thực hiện việc khôi phục hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ sau khi bị chiến tranh tàn phá. Các bạn đoàn viên thanh niên cũng được lắng nghe các hộ gia đình trao đổi về kinh nghiệm quản lý, bảo vệ rừng và tình yêu mãnh liệt của họ đối với nhiệm vụ giữ gìn mãi màu xanh của rừng.

Thông qua các hoạt động truyền thông về bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu được thể hiện bằng nhiều mô hình, hình thức hoạt động nên đã có sức lan tỏa tới cộng đồng. Từ đó, nhiều phong trào, mô hình được duy trì và phát huy hiệu quả, tạo sức lan toả, đồng thời, phát huy được vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Qua những việc làm nói trên, có thể thấy được lực lượng thanh niên có vai trò quan trọng, làm nòng cốt trong việc đảm nhận vai trò xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và làm giảm nhẹ thiên tai. Đây còn là lực lượng hội tụ đầy đủ nhiệt huyết, sự năng động của tuổi trẻ. Do vậy, trong thời tới, tuổi trẻ Cần Giờ càng quyết tâm hơn nữa thể hiện vai trò của mình để tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng huyện nhà ngày một Xanh- Sạch – Đẹp.

PHƯƠNG LAN

Đọc thêm

lên đầu trang