Truy thủ phạm khiến nước đập Dâng hồ Ngàn Trươi ô nhiễm nặng

07/08/2019 11:06

(8)


Trong khi cơ quan chức năng tích cực lấy mẫu quan trắc, tìm nguyên nhân khiến nước ở cửa xả đập Dâng, hồ Ngàn Trươi – Cẩm Trang (Hà Tĩnh) chuyển màu đỏ đục, bốc mùi hôi, có nhiều nghi vấn được đặt ra.

Vị trí xả nước về hạ nguồn tại các cửa kênh thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang nước đỏ, rác ùn ứ nhiều ngày gây ô nhiễm

Gần 1 tháng nay, nước từ cửa hồ Ngàn Trươi – Cẩm Trang (thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) và vị trí đập Dâng chuyển màu đỏ đục, nổi váng, bốc mùi hôi thối. Ô nhiễm không chỉ tác động đến sinh hoạt, đời sống của hơn 300 hộ dân thị trấn Vũ Quang, ảnh hưởng đến tưới tiêu cho hàng nghìn ha diện tích hoa màu của 6 huyện bắc Hà Tĩnh.

Đây không phải lần đầu tại đây xảy ra hiện tượng nước ô nhiễm. Trước đó, từ ngày 13 – 16/5 nước đập Dâng cũng chuyển màu đỏ đục. Kết quả quan trắc mẫu nước thời điểm đó cho thấy có nhiều điểm thông số Fe, Amoni, CO, COD vượt ngưỡng.

Dư luận đặt nghi vấn lượng sắt rò rỉ từ nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang (thuộc Cty CP Gang thép Hà Tĩnh) bị bỏ hoang 6 năm nay. Qua quan sát, dự án này xây dựng tại thôn 3, xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang nằm dưới hồ chứa nước Ngàn Trươi – Cẩm Trang.

Nhiều hạng mục như hệ thống đập, nghiền, sàng quặng, lò đốt thiêu kết, các dây chuyền thiết bị của nhà máy cũng đã hư hỏng, hoen gỉ, cây cối mọc um tùm. Hàng chục bãi đổ xỉ thải sắt, quặng được chất thành từng khối khổng lồ. Trong nhà máy, có khoảng 8 vạn tấn sản phẩm quặng nằm tồn kho từ năm 2013, số lượng này được để ở ngoài trời, không che chắn.

Trong khi đó, một lãnh đạo UBND thị trấn Vũ Quang cho biết, nghi vấn nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang là “tác nhân” khiến dòng nước Ngàn Trươi chuyển màu đỏ là không có cơ sở. Bởi nhà máy này cách hồ Ngàn Trươi khoảng 7km, bỏ hoang từ nhiều năm nay, còn tình trạng nước chuyển đỏ xảy ra trong thời gian gần đây.

“Nếu nói do nhà máy sắt thì cũng không hợp lý, bởi nhà máy này bỏ hoang từ nhiều năm, lâu nay không hoạt động. Vị trí nhà máy cũng cách xa lòng hồ nên để mà chảy nước hoặc ngấm vào lòng đất thì khó, nếu có thì đã xảy ra từ trước chứ không phải đến năm nay. Trước đây có khe Hói Trươi dẫn nước chảy từ nhà máy ra ngoài khu vực này, nhưng lâu nay khe này không còn nước”. Lo ngại ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, UBND huyện Vũ Quang cũng đề xuất lắp thêm đường ống dẫn nước sạch từ nhà máy nước để người dân yên tâm sử dụng.

“Nếu ô nhiễm thì chỉ có ô nhiễm ở dưới đáy lòng hồ vì nước trên mặt ở lòng hồ rất trong xanh. Ngoài ra trước đây khi cho nước về đập Dâng, họ chưa làm sạch trong lòng hồ, còn có nhiều cây cối, thảm thực vật ở dưới đáy đập.

Ở lòng hồ Ngàn Trươi có dự án nạo vét hơn 30 tỷ đồng, nhưng triển khai như thế nào tôi cũng không nắm rõ”, lãnh đạo UBND thị trấn Vũ Quang cho biết. Cục quản lý xây dựng công trình (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh làm việc với các đơn vị liên quan, lấy 6 mẫu nước quan trắc ở các vị trí như: đập chính, cống xả nước tuynel, các nhà máy công nghiệp trên địa bàn.

Theo Tiền Phong

Đọc thêm

lên đầu trang