Trung Quốc đổ lượng chất thải kỷ lục xuống biển

30/10/2019 03:10

(58)


Bộ Môi trường Trung Quốc (MEE) cho biết nước này trong năm 2018 đổ tổng cộng 200,7 triệu mét khối xuống biển – tăng 27% so với năm 2017 và là mức cao nhất trong ít nhất một thập niên.

Phần lớn chất thải được đổ tại khu vực đồng bằng sông Trường Giang và sông Châu. Đây là hai vùng công nghiệp chính ở bờ biển phía đông Trung Quốc.

“Hiện tại công tác bảo vệ sinh thái biển rõ ràng có một số vấn đề, vài khu vực không nhận thức hay chú ý đầy đủ, thiếu sáng kiến lẫn quyết tâm mạnh mẽ”, quan chức Vụ Sinh thái biển thuộc MEE Huo Chuanlin nhận xét. Tuy nhiên ông khẳng định tình hình chung vẫn đang cải thiện, Trung Quốc không nên bị đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng ô nhiễm đại dương toàn cầu.

Trung Quốc năm 2018 tìm thấy trung bình 24kg rác trôi nổi trên 1.000 mét vuông nước mặt, 88,7% trong số này là nhựa.

Đầu năm nay chính quyền Bắc Kinh công bố kế hoạch làm sạch vịnh Bột Hải – một trong những “điểm đen” ô nhiễm nhất. Họ chi đến gần 992 triệu USD, nhưng ông Huo cho biết mục tiêu 73% nước tại đây có thể cho người dùng còn khá xa vời.

Không ít nhóm bảo vệ môi trường từng bày tỏ quan ngại Trung Quốc xả thải ra biển ngày một nhiều dù mong muốn làm sạch các dòng sông của mình.

Theo Motthegioi

Đọc thêm

lên đầu trang