Trà sữa – Ngon nhưng cẩn thận kẻo nguy hại sức khỏe!

29/12/2017 12:33

(79)


Trong những năm gần đây, cơn suốt trà sữa đang dần lên ngôi và không có dấu hiệu hạ nhiệt. Hàng loạt những thương hiệu trà sữa từ nước ngoài du nhập vào Việt Nam gây sốt cho những tín đồ mê trà sữa và cộng đồng mạng.

Trà sữa đã trở thành một thức uống được yêu thích nhất của nhiều bạn trẻ, đặc biệt vào những ngày nắng nóng, trà sữa là một thức uống giải khát cực kì hữu hiệu cũng như tiếp thêm đường và năng lượng cho cơ thể. Thực tế ít ai biết được loại đồ uống này tiềm ẩn nhiều mối nguy hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân mình.

THỊ TRƯỜNG TRÀ SỮA VIỆT NAM

Cơn sốt trà sữa không chỉ mới phát sinh ở Việt Nam, mà nó đã có mặt từ khoảng những năm đầu 2000. Khi mới khởi xướng, trà sữa chỉ đơn giản là trà với sữa, ai thích trân châu thì thêm vào. Một ly trà sữa giá khá rẻ, chủ yếu là những xe đẩy, ki-ốt nhỏ do người bán tự pha chế.

Theo dòng thời gian, nhu cầu tiêu dùng của con người cũng bắt đầu tăng lên. Sở thích trà sữa không còn chỉ đơn thuần là mê trà, sữa và trân châu nữa, người ta có xu hướng tìm đến những thương hiệu trà sữa quốc tế mới du nhập vào Việt Nam.

Trào lưu trà sữa bắt đầu bùng phát chóng mặt khi thị trường Việt Nam xuất hiện hàng chục thương hiệu trà sữa quốc tế đến từ Đài Loan, Hong Kong, Singapore, Nhật Bản như Koi Thé, Gongcha, Uncle Tea, Royal Tea, Heekcaa, Dingtea, TocoToco, Bobapop, Koicha, Trà Tiên Hưởng… Không chỉ có những tên tuổi trà sữa quốc tế mà cả những ông lớn ngành thức ăn nhanh như KFC, MC.Donald cũng thêm trà sữa vào menu của họ.

Anh Trung Hậu, dịch vụ ship hàng DeliveryNow, cho biết: “Mỗi ngày tôi đỗ xe khu vực Hồ Tùng Mậu. Cách nửa tiếng là có người đặt hàng online, cửa hàng nhận đơn hàng, xác nhận lại với tôi rồi tôi sẽ đến lấy và mang đi giao. Đa số khách order trà sữa Gongcha, Koi… là nhân viên văn phòng, tầm giờ nghỉ trưa người ta đặt nhiều. Mỗi ngày tôi giao khoảng 4 – 5 hóa đơn, nhiều lúc đến 10 hóa đơn trà sữa.”

Chỉ nói riêng tại thành phố lớn như Sài Gòn, những cung đường Ngô Đức Kế, phố đi bộ Nguyễn Huệ… được gọi là con đường trà sữa vì quá nhiều quán trà sữa mọc lên san sát nhau. Người Sài Gòn nhiều lần không khỏi ngán ngẩm vì hàng dài các bạn trẻ xếp hàng chen chút nhau chỉ để mua được 1 ly trà sữa mới khai trương, mà giá thì không rẻ.

VÀNG THAU LẪN LỘN

Trên thực tế, chỉ những thương hiệu trà sữa quốc tế hay những cửa hàng trà sữa uy tín là sử dụng những nguồn nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng, trong khi đa phần nhưng cơ sở buôn bán trà sữa lẻ, xe đẩy đều sử dụng nguyên liệu pha trà sữa có nguồn gốc xuất xứ tại Trung Quốc với giá cực rẻ, mua một lời mười.

Một ly trà sữa thông thường là sự kết hợp giữa các nguyên liệu khác như trà, sữa, trân châu, thạch… Trà là thành phần quan trọng để làm nên hương vị của một ly trà sữa, chỉ có loại trà đen mới đảm bảo hương vị tuyệt hảo và mùi thơm quyến rũ. Thực chất, không phải loại trà sữa nào cũng được pha bằng trà chính gốc, nhất là những ly trà sữa có giá từ 10.000 – 20.000 đồng.

Những cơ sở nấu trà sữa bằng cách mua những túi bột trà đóng gói sẵn tẩm ướp hương vị hoa nhài, hoa sen mà theo chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, các hóa chất tạo mùi đều là những chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Sữa cũng là một thành phần không thể thiếu. Không phải ai cũng sử dụng những loại sữa có nguồn gốc, chuyên dụng để pha trà sữa. Nhiều nơi để tiết kiệm chi phí, nhà sản xuất đã dùng những túi bột sữa ba không, không nhãn mác – không hạng sử dụng – không nhà sản xuất để pha chế. Những loại bột này giá tiền vừa rẻ mà nhiều lúc còn béo hơn cả sữa có nguồn gốc.

Một thành phần nữa không thể thiếu trong một ly trà sữa được các bạn trẻ yêu thích là trân châu và các loại thạch nhiều màu sắc. Công đoạn làm trân châu đã rườm rà nói chi đến các loại thạch nhiều màu sắc bắt mắt. Người bán chỉ việc ra chợ hỏi mua là đã có hàng ngàn xa số các loại trân châu, thạch trái cây, cà phê đóng trong bịch ni-lông, sang hơn là đựng trong hủ nhựa, mà giá cả thì cực rẻ.

Theo thông tin từng làm dư luận thế giới chấn động, một người sau khi uống trà sữa trân châu ở một cửa hàng địa phương tại thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc. Người này sau khi uống xong bị đau bụng và phải tới một bệnh viện để chụp cắt lớp. Các bác sĩ chuẩn đoán cho người này đã tìm ra nguyên nhân, đó là các hạt trân châu vẫn chưa được tiêu hóa, tức là được chế biến từ các lốp xe cũ.

NGUY HẠI MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Việc sử dụng nguồn nguyên liệu rẻ tiền, không xuất xứ rõ ràng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà uống lâu dài sẽ tích tụ hóa chất độc hại gây nhiều căn bệnh cho con người.

Trong trà sữa có chứa rất nhiều axit béo từ sữa mà khi nó chuyển hóa còn nguy hại hơn rất nhiều lần so với mỡ động vật. Nếu cơ thể thường xuyên uống quá nhiều trà sữa trân châu có chứa axit béo chuyển hóa thì sẽ tổn hại nghiêm trọng sức khỏe. Chất chéo sẽ làm xơ vỡ động mặt, mỡ trong máu dẫn đến béo phì, làm giảm trí nhớ, dễ mắc phải những căn bệnh về tim mạch và đặc biệt là các vấn đề về sinh sản.

Axit béo có trong trà sữa ảnh hưởng đến chất lượng tế bào sinh sản, tăng thêm nguy cơ vô sinh ở nam giới và dị tật bẩm sinh ở con cái. Đối với chị em phụ nữ, chất béo ảnh hưởng đến sự hợp thành hóc-môn dẫn đến nữ giới mắc phải kinh nguyệt không đều, tỉ lệ vô sinh bị đẩy lên khá cao.

Bên cạnh đó, những phụ liệu pha trà không hoàn toàn tự nhiên mà là những chất phụ gia với bột màu. Người dùng sẽ thấy không khác gì với tà tự nhiên nhưng thực tế nó vẫn là chất hóa học mà nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây tổn hại cho gan, thận. Bởi vì khi vào trong cơ thể sẽ phải qua gan và thân trao đổi bài tiết, nếu uống nhiều sẽ tích tụ nhiều sẽ gây tổn thương chức năng gan, thận.

KHUYẾN CÁO CHO CÁC TÍN ĐỒ ĐAM MÊ TRÀ SỮA

Qua các thông tin ở trên, các bạn đã thấy được tác hại kinh hoàng của việc uống trà sữa trân châu chưa? Dưới đây là nhưng lưu ý bạn nên biết khi uống trà sữa trân châu.

  • Không nên sử dụng trà sữa khi không biết rõ nguồn gốc của nguyên liệu.
  • Nên lựa chọn những thương hiệu trà sữa uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Không nên quá lạm dụng trà sữa.
  • Hạn chế uống trà sữa hết mức có thể.
  • Tốt nhất là nên nói không với trà sữa.

Hãy tự giữ gìn sức khỏe cho bản thân chính mình các bạn nhé.

PHAN HỒNG

Đọc thêm

lên đầu trang