TP.HCM xử phạt hành chính hơn 48 tỷ các vi phạm về trật tự đô thị, môi trường

19/12/2019 10:05

(45)


Sau một năm triển khai chỉ thị 19, toàn TP đã ghi nhận, nhắc nhở gần 2.800 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, môi trường, lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính hơn 6.700 trường hợp với hơn 48 tỷ đồng.

Chiều 17/12, Thành ủy TP.HCM tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện chỉ thị 19 – CT/TU của Ban thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Theo báo cáo, trên địa bàn TP đã chuyển hóa được 656/733 điểm ô nhiễm rác thải (tỉ lệ 89,5%). Trong số đó có 76 điểm được phát triển thành khu vực sinh hoạt cộng đồng như sân chơi thể thao, vườn hoa, công viên.

Một số quận huyện đã và đang mở rộng ứng dụng mạng xã hội (Zalo, Viber, Facebook) trong công tác tuyên truyền, tiếp nhận thông tin, xử lý hành vi vi phạm về môi trường.

Kết quả đã tiếp nhận và giải quyết 11.953/12.026 ý kiến phản ánh của người dân (đạt tỉ lệ 99,4%)

Các điểm hẹn tập kết rác tại một số quận huyện đã được lắp đặt camera để giám sát việc giao nhận rác, qua đó phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vứt rác, đổ rác không đúng nơi quy định.

Số camera an ninh vận động xã hội hóa lắp đặt là 21.903 cái – có kết hợp theo dõi giám sát về chất lượng vệ sinh môi trường.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tuyên dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt chỉ thị 19 của Ban thường vụ Thành ủy

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhận xét cuộc vận động cũng đã góp phần tạo chuyển biến quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường của TP.

Cụ thể TP đã triển khai nhiều đề án về môi trường, tăng diện tích mảng xanh, cải tạo chỉnh trang khu dân cư hiện hữu, hình thành khu xử lý rác thải tập trung, chuyển đổi công nghệ xử lý rác…

Tuy nhiên, theo ông Phong, vẫn còn nhiều nơi, nhất là trên đường phố, công trình công cộng, công trường xây dựng… còn mất vệ sinh

“Hành vi xả rác không đúng nơi quy định vẫn là còn một vấn nạn cần chung tay loại bỏ” – ông Phong nhấn mạnh và kêu gọi mỗi người dân TP phải là tấm gương sáng trong gìn giữ bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực hàng ngày.

Kết quả bước đầu tạo niềm tin về TP xanh sạch trong tương lai

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, kết quả bước đầu của cuộc vận động này cho chúng ta niềm tin về một đô thị xanh, sạch, đẹp trong tương lai.

“Nếu chúng ta làm đúng lòng dân, có sự chuẩn bị tốt để nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp cùng làm thì sẽ thu được kết quả tốt” – ông Nhân nhấn mạnh.

Thời gian tới, ông Nhân yêu cầu các cấp các ban ngành đoàn thể phát huy thêm nhiều giải pháp, sáng kiến thiết thực để tiếp tục tạo bước chuyển về vệ sinh, trật tự, mỹ quan đô thị, phấn đấu đến giữa năm 2020 phải huy động được khoảng 80% hộ dân toàn TP cùng cam kết tham gia phong trào này của TP.

Theo Tuổi Trẻ

Đọc thêm

lên đầu trang