TP.HCM siêu dự án chống ngập 10.000 tỉ tái khởi động sau thời gian dài tạm ngưng

28/02/2019 02:28

(22)


Sau thời gian dài phải tạm ngưng thi công, ngày 27-2, các hạng mục của dự án chống ngập 10 ngàn tỉ đồng tại TP.HCM đã đồng loạt được triển khai thi công trở lại.

“Sau khi có sự vào cuộc quyết liệt của UBND TP.HCM cùng các bộ, ngành liên quan, chúng tôi đã được hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai thi công trở lại”, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Công ty Trung Nam BT 1547 – doanh nghiệp đầu tư dự án theo hình thức BT, cho biết.

Thời điểm tạm dừng, các hạng mục của dự án đã đạt tiến độ bình quân 72% nên hầu như phần thi công ngầm của các hạng mục trong dự án đã được hoàn thành. Được khởi động trở lại nên cống ngăn triều Tân Thuận sẽ được Trung Nam phấn đấu hoàn thành vào tháng 12-2019; các cống lớn khác như: Mương Chuối, Phú Xuân, Cây Khô dự kiến được hoàn thành trong tháng 10, riêng cống Phú Định sẽ được hoàn thành vào tháng 11 năm nay.

Với hạng mục 7km đê kè, đến nay Trung Nam cũng đã hoàn hoàn thành phần lớn, ngay khi tái khởi động lại, DN dự án sẽ tiến hành bơm cát để gia cố nền phía bên trong trong.

Cũng theo ông Nguyễn Tâm Tiến, sau khi được đồng ý thay đổi thiết kế theo hướng dời các tuyến đê kè ra sát phía bờ sông, số hộ dân bị giải tỏa di dời phục vụ dự án đã giảm được 97 hộ. Thời điểm này, các quận, huyện đang quyết liệt trong việc giải tỏa, di dời để ban giao mặt bằng phục vụ thi công.

Dự kiến, tháng 7 tới, cống Tân Thuận sẽ được Trung Nam cho thông âu thuyền để tàu thuyền qua lại bằng đường âu, sau đó DN dự án sẽ tiến hành ngăn sông để làm ngưỡng van và vùng bơm do đây là vùng bơm lớn nhất trong 6 cống ngăn triều của dự án.

Các hạng mục khác cũng sẽ được Trung Nam đẩy nhanh tiến độ do việc thi công trên mặt nước hiện đã thuận lợi. Trước ý kiến lo ngại về ảnh hưởng đến chất lượng công trình sau thời gian tạm ngưng, ông Tiến khẳng định, các hạng mục đã được thi công vượt khỏi mặt nước, do đó về mặt chất lượng đã mang tính ổn định, bền vững của công trình; đồng thời phải đảm bảo chất lượng thì tư vấn giám sát mới tiếp tục cho thi công.

Theo Báo Mới

Đọc thêm

lên đầu trang