Sau Tết Kỷ Hợi Sài Gòn sẽ tái khởi động dự án chống ngập 10.000 tỷ

12/01/2019 10:27

(3)


Bí thư Thành ủy TP.HCM vừa thông tin về thời gian tái khởi động siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ, sau hơn nửa năm “đắp chiếu”.

Ngày 10/1, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Công ty Trung Nam BT 1547 – nhà đầu tư Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư gần 10 ngàn tỷ, khẳng định dự án sẽ tiếp tục được DN khởi động lại ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Theo báo Công An Nhân Dân cho biết, Trung Nam BT 1547 sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ trong khả năng có thể ngay trong năm nay để kịp hoàn thành dự án sau 1 năm với điều kiện thành phố phải sớm bàn giao đủ mặt bằng cho nhà đầu tư. Bởi đến thời điểm này, các địa phương như quận 7, quận 8 và huyện Nhà Bè, Bình Chánh vẫn chưa bồi thường, giải tỏa xong phần diện tích liên quan đến dự án.

Theo ông Tiến, để có thể khởi động lại dự án ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hiện Trung Nam BT 1547 đã tiến hành triển khai từng hạng mục với các nhà thầu tham gia vào dự án và yêu cầu các nhà thầu này phải cam kết huy đông máy móc, nhân lực, phương tiện, thiết bị vào dự án ngay sau Tết.

Trước đó, ngày 28-12 vừa qua, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh đã có thông báo khẩn kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến về tình hình triển khai thực hiện Dự án án chống ngập 10 ngàn tỷ.

Tại thông báo này, cùng với việc giao nhiệm vụ cho một loạt các sở ngành, ông Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo: Để tạo điều kiện cho việc tái khởi động dự án và sớm hoàn thành công trình đưa vào vận hành, khai thác, Trung tâm Chống ngập nước thành phố căn cứ vào hợp đồng BT và đề xuất của công ty Trung Nam BT 1547 tổ chức kiểm tra, ký xác nhận hồ sơ khối lượng hoàn thành để phục vụ việc giải ngân khoản vay cho dự án.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến cũng chỉ đạo rõ: Trung tâm Chống ngập nước chỉ xác nhận đối với các hạng mục công việc mà nhà đầu tư đã làm theo hướng đảm bảo đầy đủ thủ tục để phục vụ công tác giải ngân khoản vay từ Ngân hàng BIDV cho nhà đầu tư chứ không phải là công tác nghiệm thu chất lượng, khối lượng phục vụ thanh quyết toán dự án và thanh toán của thành phố cho nhà đầu tư. Bởi việc này đã có đơn vị tư vấn giám sát chất lượng công trình và Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đảm trách.

Trước thực trạng dự án đã phải tạm dừng 8 tháng qua do chủ đầu tư không được giải ngân khoản vay bởi ách tắc trong khâu xác nhận hồ sơ trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến cũng chấp thuận sẽ báo cáo Thường trực UBND thành phố, Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc gia hạn thời gian tái cấp vốn phù hợp với tiến độ thực tế triển khai dự án.

Về nguồn vốn đã đầu tư vào dự án, ông Nguyễn Tâm Tiến thông tin, đến thời điểm này UBND thành phố chưa phải trả một đồng nào từ ngân sách cho chủ đầu tư dự án. Tiền đã đầu tư vào dự án là từ nguồn vốn tự có của nhà đầu tư và nguồn vốn vay tái cấp vốn từ NHNN thông qua BIDV. Thậm chí ngay cả các khu đất thành phố dự kiến dùng thanh toán cho dự án, nhà đầu tư cũng chưa nhận.

Theo ông Tiến, đến thời điểm này, Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng đã chính thức có văn bản đề nghị chấm dứt hợp đồng; Trung tâm chống ngập nước cũng đã tổ chức họp với Liên danh tư vấn và phía liên danh này cũng đã khẳng định sẽ chấm dứt việc tư vấn thực hiện hợp đồng dự án với thành phố.

Đại diện nhà đầu tư cũng cho hay, việc có hay không có tư vấn giám sát hợp đồng, luật không cấm; tư vấn giám sát hiện trường phải có, riêng tư vấn giám sát việc thực hiện hợp đồng dự án giữa thành phố với nhà đầu tư, dù có hay không thì dự án vẫn cứ được tiến hành.

Liên quan đến việc thành phố thuê tư vấn độc lập để giám định chất lượng thép nhà đầu tư sử dụng cho dự án, ông Tiến cho nay, ngoài chuyện các đơn vị cung cấp vật tư thiết bị đã phải xuất trình chứng từ về quy cách, xuất xứ và chất lượng thép như đã cam kết trong hợp đồng với nhà đầu tư, thì vừa qua Trung Nam BT 1547 cũng đã đem các mẫu thép đi kiểm định lại chất lượng tại 3 đơn vị đo lường. Kết quả cho thấy chất lượng đều đạt và vượt so với mác thép đặt ra trong thiết kế dự án.

Trước thông tin nhà đầu tư thay thép trắng bằng thép đen, ông Tiến tái khẳng định Trung Nam BT 1547 đã làm đúng theo thiết kế. Bởi thiết kế một dự án sẽ được đầu tư bằng vốn ngân sách không được phép ghi rõ sử dụng vật tư của hãng nào, nước nào mà chỉ ghi mác thép với các thông số tính năng về cơ lý hóa… để đảm bảo chất lượng, độ bền công trình.

Nhà đầu tư sử dụng loại thép nào để vừa đảm bảo đúng mác thép theo thiết kế vừa bảo đảm độ bền và giá thành đầu tư… đều đã ghi đúng loại thép đó trong hồ sơ và được Hội đồng nghiệm thu, Kiểm toán Nhà nước công nhận nên không có chuyện thay thép nọ bằng thép kia.

Đọc thêm

lên đầu trang