TP.HCM: Doanh nghiệp xả thải trực tiếp ô nhiễm Rạch Cầu Sa

29/12/2017 11:53

(159)


Theo nguồn tin người dân huyện Hóc Môn phản ánh, khu vực Rạch Cầu Sa từ xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn qua rạch Cầu Dừa tiếp giáp với cuối sông Sài Gòn có nhiều công ty xả nước thải chưa qua xử lý trực tiếp ra kênh, rạch làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Qua tìm hiểu, Công ty TNHH Thời trang Lâm Gia là một trong các đơn vị “tham gia tích cực” vào quy trình này.

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI ĐÃ LÂU KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG

Theo trang Pháp luật Môi trường điện tử, quan sát tại khu vực cụm công nghiệp Quang Trung khu phố 7, phường Hiệp Thành, Quận 12 phát hiện thấy nguồn nước dưới rạch Cầu Sa có màu đen kịt, ô nhiễm trầm trọng và phát hiện rất nhiều công ty kinh doanh trong cụm công nghiệp (CCN) này xả thải trực tiếp chưa qua xử lý ra khu vực rạch Cầu Sa, gây ô nhiễm trầm trọng nguồn nước và môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của nhân dân.

Trong số các công ty xả thải, có công ty TNHH Thời trang Lâm Gia, địa chỉ đóng tại lô C Cụm công nghiệp (CCN) Quang Trung, phường Hiệp Thành, Quận 12. Đoạn từ Công ty Lâm Gia đến kho vải vụn (cách đó khoảng 50m) có 1 đường cống ngầm xả nước thải trực tiếp xuống kênh, rạch. Phía trước Công ty Lâm Gia có hố ga xả thải được đấu nối đến đường cống ngầm ra mương nước rồi chảy thẳng ra rạch Cầu Sa.

Theo ghi nhận, tại khu vực này, nước thải từ công ty Lâm Gia liên tục chảy ra cống có màu vàng đục, mùi hăng nồng nặc, rất khó chịu. Mặt khác, tại nơi tiếp nhận chất tẩy  (giống CLO) phát hiện công ty đang nhập vào 3 tấn chất tẩy vải (giống CLO). Hệ thống lọc nước hoàn toàn tê liệt đã lâu không sử dụng  đến, ngay cả đáy hồ xử lý, cỏ còn mọc lên cao.

NGANG NHIÊN CHÔN LẤP RÁC THẢI

Bên cạnh việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, Công ty THHH Thời trang Lâm Gia còn ngang nhiên chôn lấp hàng trăm m2 rác thải công nghiệp như vải ướt, ni long, than xỉ đốt lò…  Công ty này còn xây dựng nơi nghỉ nơi cho công nhân giải lao ngay trên nơi chôn lấp và dùng kho chứa vải để đốt lò lấy hơi phục vụ cho công việc. Việc chôn lấp rác công nghiệp này vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ môi trường vì lâu ngày đất sẽ bị thẩm thấu, lan xuống các mạch nước ngầm trong khu vực.

Theo lời của những người dân sống quanh khu vực công nghiệp Quang Trung, tầm 18 giờ đến 21 giờ hằng ngày là thời điểm các công ty thường tăng công suất xả nước bẩn ra kênh Cầu Sa này. Trong đó, nước thải xả từ Công ty Lâm Gia có mùi hôi nồng nặc, khó chịu. Ngoài ra, trong quá trình đốt nhiên liệu, lò hơi của Công ty Lâm Gia còn xả ra một lượng lớn khói, bụi, theo gió phát tán bay đi khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của cư dân chung quanh.

Người dân khu vực này khá bức xúc khi con kênh mười mấy năm trước còn trong vắt từ khi các công ty dời về đây mới bị ô nhiễm. Các công ty này hầu như xả thải trực tiếp xuống con rạch Cầu Sa nên dọc bờ kênh nước đen sì, có khi hôi mùi thuốc tẩy, còn đêm thì đốt lò bằng rác phế thải công nghiệp. Người dân mỗi khi mở cửa ra là trước nhà đã đóng 1 lớp bụi than cao su dày, khi đi in dấu chân đen khắp nơi.

Người dân nơi đây cho biết, họ cũng đã nhiều gọi điện và trình báo các cơ quan chức năng, vừa qua cũng đưa ý kiến với các đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhưng tình trạng ô nhiễm tại các công ty quanh khu vực này và Công ty Lâm Gia vẫn không giảm mà còn chiều hướng tăng nặng hơn.

Vì môi trường thành phố, vì sức khỏe của người dân các hộ gia đình đang sinh sống ở khu công nghiệp Quang Trung, kiến nghị lãnh đạo TP.HCM và các cơ quan chức năng nhanh chóng có biện pháp xử lý để trả lại môi trường trong lành cho cư dân.

PHAN HỒNG (tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang