TP.HCM đẩy mạnh mô hình xây dựng trường “Trường học xanh”

29/12/2017 11:28

(25)


Vừa qua, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo “Xây dựng trường học xanh – tiêu chí và giải pháp”.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng chúng ta vẫn thường tâm đắc với hình ảnh học sinh Nhật Bản tự ý thức xếp hàng, hình ảnh những nhà vệ sinh thân thiện với cây xanh, âm nhạc nhưng thực tế vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nhận thức, sự quan tâm đầu tư của các trường.

Trường học là phương tiện hiệu quả nhất trong việc tuyên truyền thay đổi hành vi ứng xử của con người với môi trường. Nhiều hoạt động về bảo vệ môi trường, xây dựng trường học xanh đã được các trường thực hiện với cách thức đa dạng hiệu quả trong thời gian qua. Tuy nhiên, bà Ngô Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng khái niệm trường học xanh có ý nghĩa rất rộng.

Vì vậy, Cục đã đưa ra một chương trình nhằm mục đích định hướng, triển khai hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường, giáo dục và truyền thông về bảo vệ môi trường trong trường học, giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo. Đồng thời, nhanh chóng kịp thời đánh giá kết quả thực hiện và tuyên dương khen thưởng các trường đã thực hiện tốt các công tác bảo vệ môi trường.

Qua đó, các trường học trên địa bàn TP.HCM sẽ tiến hành tự nguyện đăng ký tham gia chương trình “Xây dựng trường học xanh” với hệ thống 3 tiêu chí: công trình, thực hành bảo vệ môi trường và giáo dục bảo vệ môi trường. Việc kiến tạo thêm nhiều mảng xanh trong trường học không chỉ đáp ứng yêu cầu xây dựng trường học xanh – sạch – đẹp mà qua đó còn tạo điều kiện giáo dục các bạn học sinh ý thức chăm sóc cây xanh, tiết kiệm năng lượng bảo vệ môi trường.

TP.HCM là một trong 10 thành phố bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu, trường học là phương tiện hiệu quả nhất trong việc tuyên truyền thay đổi hành vi ứng xử của con người đối với môi trường. Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho rằng thực hiện môi trường xanh nếu đưa vào trong nhà trường sẽ là một dấu ấn và mọi người cũng tham gia thực hiện thì chắc chắn nhận thức về môi trường càng ngày càng sâu sắc và hiệu quả hơn.

THÙY ANH (tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang