TP.HCM: Cần cẩn thận với SƯƠNG MÙ Ô NHIỄM

18/01/2018 01:52

(47)


Vào lúc sáng sớm trong nhiều ngày qua, TP.HCM bất ngờ xuất hiện hiện tượng sương mù dày đặc, bao phủ một số quận huyện, tầm nhìn bị hạn chế đáng kể.

Chuyên gia nhận định, hiện tượng sương mù trên không chỉ do hơi nước bốc hơi mà còn do ô nhiễm không khí tạo thành sương mù khô, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng con người.

TP.HCM CÓ SƯƠNG MÙ NHƯ ĐÀ LẠT

Trong những ngày qua, trên địa bàn thành phố liên tiếp xuất hiện hiện tượng sương mù như Đà Lạt vào lúc sáng sớm. Đặc biệt là tại những vùng cửa ngõ của thành phố, những nơi gần sông nước, có sương mù bao phủ dày đặc và kéo dài khá lâu.

Theo báo Pháp luật Online, trong buổi trao đổi với phóng viên ngày 18/1 về hiện tượng trên, ông Lê Đình Quyết, Phó phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Nam bộ cho biết nguyên nhân chính xuất hiện sương mù là do TP.HCM đang phải chịu nhiều tác động bởi rìa xa phía Nam của áp cao lạnh lục địa cực đới nên nền nhiệt giảm xuống và xuất hiện sương mù.

Cụ thể, ở khoảng 4-7 độ N tồn tại rãnh áp thấp xích đạo, trên đó hình thành những vùng xoáy thấp quy mô nhỏ làm cho thời tiết biển phía Nam xấu đi. Rãnh áp thấp này có xu hướng dịch chuyển lên phía Bắc tức là tiến gần tới đất liền các tỉnh phía Nam, trong đó TP.HCM cũng chịu tác động.

Cũng chính rãnh áp thấp này mang theo nhiều ẩm từ biển vào. Do đó điều kiện khí quyển ở tầng thấp chứa nhiều hơi ẩm, gặp nền nhiệt thấp sẽ thuận lợi cho quá trình ngưng kết (tạo thành mây dưới tầng thấp).

Ngoài ra, cũng theo ông Quyết, TP.HCM luôn là nơi có mật độ phương tiện giao thông cao vì vậy nên xả lượng khí thải đáng kể vào môi trường. Đồng thời các phương tiện giao thông luôn xáo trộn bụi dưới mặt đường làm bụi bốc lên cao. Khi gặp khí quyển chứa nhiều hơi nước, gió nhẹ gió hình thành một lớp mờ mịt tầng thấp làm giảm tầm nhìn nên chúng ta gọi đấy là hiện tượng sương mù khô. Sương mù khô có khả năng gây ra nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

CÁCH NHẬN BIẾT LOẠI SƯƠNG MÙ NGUY HIỂM

Được biết, sương mù bình thường thì bầu trời có màu trắng đục, chúng ta có thể cảm nhận được nhiều hơi ẩm, khi ấy tiết trời sẽ trở nên mát hoặc hơi se lạnh.

Trong khi, mù khô do ô nhiễm thường có màu vàng đục, khiến ta có cảm giác không khí khá khô, không chỉ giảm tầm nhìn gần mặt đất mà cả trên cao. Không những thế, sương mù khô còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khi bị sương ô nhiễm bao phủ, áp suất không khí sẽ thấp dần dẫn đến lượng khí ôxy giảm có thể gây ra cảm giác tức ngực, làm nặng thêm bệnh viêm phế quản, viêm họng và một số bệnh dị ứng khác.

Theo ông Lê Đình Quyết, để giải thích kỹ hơn đâu là hiện tượng “sương mù” do thời tiết, đâu là hiện tượng “sương mù” do ô nhiễm môi trường, cho biết có hai loại sương mù. Một là mù do hơi nước, đây là hiện tượng hết sức bình thường. Đối với với sương mù bình thường chỉ thường xuất hiện vào sáng sớm và nhanh tan khi mặt trời lên.

Hai là “mù khô”. Trong những ngày bình thường, gió sẽ đẩy khói bụi lên cao nhưng vào những ngày gió yếu thì khói bụi không thể khuếch tán nổi và tạo ra hiện tượng mù khô. Thời điểm sang, trưa, chiều đều có thể có hiện tượng này.

Mù khô là hiện tượng được tạo ra từ lượng khí thải và khói bụi lớn từ các nhà máy, xí nghiệp, các phương tiện tham gia giao thông…  được tích tụ ở tầng không khí thấp sát mặt đất nên không thể khuếch tán được. Các chất gây ô nhiễm không khí tạo nên mù khô phổ biến gồm SO2, NOx, O3…. Cũng có thể do nguyên nhân cháy rừng tạo nên khói bụi sinh ra hiện tượng mù khô. Tại Nam Bộ đã từng xuất hiện mù khô do cháy rừng từ Indonesia

Hiện tượng mù khô sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dễ gây nên các bệnh về hô hấp. Vì vậy, người dân cần phân biệt đâu là sương mù bình thường và đâu là sương mù do ô nhiễm để đề phòng và tránh những tác động ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặt khác, nếu có hiện tượng này thì khi ra đường cần trang bị khẩu trang, đeo kính…

PHAN HỒNG (tổng hơp)

Đọc thêm

lên đầu trang