Tin về buổi tọa đàm “chống rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn từ gia đình đến cộng đồng”

28/08/2019 04:51

(91)


Buổi tọa đàm “chống rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn từ gia đình đến cộng đồng” được Hội Liên Hiệp Phụ nữ TP.HCM tổ chức vào sáng ngày thứ Tư 28/8/ 2019 với sự có mặt của Lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường TP, Ban Cán sự Hội PN, các Ban ngành, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM, Đoàn thể chuyên trách Môi trường và những đại biểu đến từ các Hội Phụ nữ Quận huyện TP, các đơn vị Dịch vụ Môi trường. Buổi họp có sự tham dự đưa tin của vài cơ quan truyền thông báo đài thành phố.

Sau nghi thức giới thiệu đại biểu là diễn văn khai mạc tọa đàm nêu bật ý nghĩa cốt lõi của vai trò người phụ nữ trong chương trình hành động quốc gia về phân loại rác tại nguồn, chống rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường, và tiếp theo là chiếu phim phóng sự về tình trạng xả thải bừa bãi trong môi trường rác nhựa cùng các loại rác khác đã gây nên hệ lụy to lớn đến môi sinh thành phố và trở thành vấn đề thời sự mà thành phố đang quan tâm triệt để giải quyết ở mọi cấp mọi ngành mọi địa bàn.

Đại diện Lãnh đạo Hội LHPN TP và Phó GĐ Sở Tài nguyên – Môi trường đã lần lượt phát biểu về thực trạng môi trường sinh thái đang bị ô nhiễm lan tràn, về việc giải quyết tình hình của cơ quan chức năng, về quyết tâm và chủ trương của Chính phủ lẫn Lãnh đạo thành phố trong việc khắc phục quyết liệt, hiệu quả vấn nạn này để thay đổi diện mạo cho thành phố trong lành, bền vững. Phát biểu cũng đề cao vai trò của người Phụ nữ trong việc làm chủ nền nếp sinh hoạt xanh gia đình, phân loại rác khi đổ rác, tích cực tham gia hoạt động bảo vệ môi trường khu dân cư trong điều kiện, khả năng của mình.

Các ý kiến đại biểu cũng rất sôi nổi, tập trung vào những điều tồn tại trong cách phân loại rác vẫn chưa đúng đắn, đầy đủ hoặc sự tách biệt còn mơ hồ chưa theo 1 chuẩn mực chung, có khi phân loại xong rác nguồn thì thu gom lại đổ chung trên phương tiện vận chuyển, ý thức xả thải đúng chỗ, đúng quy định của người dân chưa cao, yêu cầu tiêu chuẩn hóa về màu sơn, kích thước của xe thu gom cùng với động tác cho vay trợ vốn chuyển đổi của Nhà nước, giá cả dịch vụ không đồng nhất. Tất cả 9 ý kiến trong buổi tọa đàm nói chung đều dẫn đến thống nhất là cần có phổ biến, tuyên truyền bài bản, thường xuyên cho người dân quen dần các quy ước phân loại rác, cần sự phối hợp các bộ phận chức năng chính quyền, cần có kiểm tra đôn đốc thực hiện và những biện pháp chế tài và nên hướng đến sử dụng sản phẩm nhựa thân thiện môi trường, đồng thời nên có biểu giá dịch vụ đổ rác đúng, đủ, hợp lý.

Sau các ý kiến tọa đàm (không có tranh luận), Phó GĐ Sở TN-MT đại diện cơ quan chính quyền chuyên trách quản lý có ý kiến tổng hợp đồng thời nêu bật quyết tâm cùng giải pháp của chính quyền thành phố cho vấn đề trọng tâm này. Đại diện Lãnh đạo Hội LH Phụ nữ TP nêu ý kiến tổng kết và bế mạc tọa đàm.

Buổi tọa đàm kết thúc lúc 11g20 cùng ngày .

LÊ HÙNG

 

Đọc thêm

lên đầu trang