Tiềm lực công nghệ Trung Quốc ẩn sau 2 bệnh viện dã chiến chống virus corona

06/02/2020 03:33

(131)


Trên thực tế, chẳng có điều kỳ diệu này xảy ra khi hai bệnh viện dã chiến này được dựng lên, bởi tất cả đều được thực hiện bởi bàn tay và khối óc con người. Nhưng, đó là hành trình từ con số 0 tới một điều gần như không tưởng.

Hôm 3/2, bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán chính thức được đưa vào sử dụng. Từ một cánh đồng cằn cỗi, nó đã biến thành một pháo đài để chống lại dịch bệnh, chỉ trong 10 ngày.

Cách đó 32km, bệnh viện Lôi Thần Sơn đang gấp rút được xây dựng và hoàn thiện, chuẩn bị đón bệnh nhân tới điều trị vào ngày mai, 6/2. Chiếm giữa vị trí quan trọng ở hai bên sông Dương Tử, hai bệnh viện lớn này sẽ tập trung điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm coronavirus loại mới. Theo Zhou Xianwang, thị trường thành phố Vũ Hán, hai bệnh viện này có khoảng 2.300 giường bệnh và thành phố cũng sẽ cải tạo 6 bệnh viện ở các khu vực xa thành phố, để bổ sung thêm khoảng 10.000 giường bệnh.

Hai bệnh viện khổng lồ cách nhau một con sông và khoảng 40 phút di chuyển.

Tuy nhiên, có một điều cần làm rõ ở đây là không có một tổng công ty hay doanh nghiệp lớn, hoặc chủ đầu tư nào đã một mình đứng ra xây dựng hai bệnh viện dã chiến khổng lồ này. Tất nhiên, đòi hỏi trước áp lực về phòng chống dịch bệnh đã tạo ra “màn xây dựng cơ sở hạ tầng điện cuồng” này. Nhưng xét một cách cụ thể, đây không phải là một nhiệm vụ đơn giản như việc “xếp gạch thành tường”. (Trên thực tế thì 10 ngày để “xếp gạch thành tường” trên khu vực đất hoang rộng 50.000 m2 và có tổng diện tích xây dựng 33.940 m2 cũng đã là điều không tưởng.)

Điều đó có nghĩa là, ngoài cơ sở hạ tầng, hai bệnh viện nói trên phải đi kèm hệ thống không khí trong lành và hệ thống làm mát áp suất âm để cho phép không khí lưu thông, đồng thời có thể khử trùng và ngăn chặn vi khuẩn. Chưa kể, chúng phải có một nền tảng mạng Internet và hệ thống phòng họp qua video hoàn chỉnh. Bên cạnh đó là các khía cạnh quan trọng khác như xử lý nước thải, vật tư y tế… cũng phải đảm bảo.

Do đó, âm thầm đứng sau thành công của bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn là hàng trăm công ty, hàng nghìn nhân viên và cả triệu tài liệu kỹ thuật có liên quan. Theo một thống kê chưa đầy đủ thì có khoảng hơn 30 công ty lớn, niêm yết trên sàn chứng khoán Trung Quốc tham gia vào công cuộc xây dựng này. Bên cạnh đó là hơn 7.000 nhà thầu xây dựng và gần một nghìn máy móc và thiết bị quy mô lớn. Chưa kể tới hàng chục triệu cư dân mạng Trung Quốc, những người tự xưng là “giám sát viên đám mây”, đã chứng kiến ​​điều kỳ diệu này xảy ra từ đầu tới cuối.

Cuộc hội tụ của 4 đại gia cơ khí lớn

Máy xúc và máy ủi đến đầu tiên.

Vào lúc 17h00 ngày 23/1, Cục Xây dựng Trung Kiến 3, đơn vị chủ trì, đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để xây dựng bệnh viện đầu tiên, Hỏa Thần Sơn. Chỉ 5 tiếng sau, hàng trăm máy xúc và máy ủi đã được điều động để tiến vào công trường bắt đầu làm việc.

Nên nhớ, dịch bệnh xảy ra vào thời điểm đang diễn ra dịp nghỉ Tết Nguyên đán, mùa lễ hội lớn nhất trong năm. Không dễ để thu thập đủ máy móc và người vận hành với số lượng lớn trong một thời gian ngắn.

Ngoài các thiết bị cơ khí và nhân sự của các đơn vị xây dựng tham gia, bốn “đại gia” trong lĩnh vực máy móc công trình của Trung Quốc đã phải vào cuộc. Đó là Sany, Zoomlion, XCMG và Liu Gong.

Các công ty này đã phải huy động máy xúc, máy đào, máy ủi… từ nhà xưởng, các đại lý cũng như mượn cả của khách hàng, để mang tới công trường nhiều thiết bị và nhân công, chuyên gia xây dựng nhất có thể. Quá trình này được thực hiện xuyên đêm.

Chỉ riêng việc tập hợp hàng trăm máy móc và người vận hành trong thời gian ngắn đã là điều không tưởng.

Với hàng trăm chiếc máy hoạt động liên tục không nghỉ, chúng được cư dân mạng, những người theo dõi quá trình xây dựng qua kênh livestream, ví như “màn khiêu vũ trên công trường”. Mỗi chiếc máy xúc, xe nâng, máy trộn bê tông… đều được đặt tên trìu mến là “tiểu hoàng”, “tiểu hồng”, “tiểu lục”.. theo màu sắc và kiểu dáng.

Đằng sau điều tưởng chừng đơn giản này là thành công của cả quá trình phát triển công nghiệp nặng ở Trung Quốc, từ một quốc gia nông nghiệp yếu kém vươn lên vị thế ổn định trong top đầu thế giới về máy móc công nghiệp.

Một chi tiết thú vị khác là trong khi các loại máy móc lớn đang “múa ba lê” trên công trường và hàng chục triệu cư dân mạng “ủng hộ tinh thần” trực tuyến, thì một công ty lớp khác là PetroChina, đã đứng ra tiếp nhiên liệu tại hiện trường. Công ty dầu khí này gửi tới công trường hai xe tiếp nhiên liệu di động mỗi ngày, hoàn toàn miễn phí.

Bộ xương và huyết mạch của “Sơn thần”

Máy xúc mở đường và vật liệu xây dựng tiến vào công trường.

Làm thế nào để chuẩn bị hàng ngàn thùng container và hàng ngàn mét vuông nhà di động trong một thời gian ngắn? Rõ ràng, chúng không được sản xuất ra ngay tại Vũ Hán. Một doanh nghiệp chuyên sản xuất nhà tích hợp ở Thuận Đức, Phật Sơn đã vận chuyển chúng đến, vượt qua khoảng cách hàng nghìn km.

Tập đoàn luyện kim Trung Quốc chịu trách nhiệm tiến hành sản xuất và lắp đặt khung cho các phòng bệnh ICU. 37 nhân công mất 21 giờ để dựng 52 cột tại chỗ, lắp 8 dầm mái và hàn 120 miếng dầm với nhau.

Cũng cần chú ý là dự án bệnh viện liên quan chặt chẽ đến các vấn đề bảo vệ sức khỏe. Do đó, cần có một mạng lưới bảo vệ môi trường phức tạp. Đây là một nhiệm vụ quan trọng của toàn bộ dự án. Vải địa kỹ thuật và màng chống thấm HDPE đã được lựa chọn sử dụng để “mặc đồ bảo hộ” cho khu vực xây dựng rộng 30.000m2 này.

Hai công ty khác là China Minmetals và Zheshang Zhongtuo đã nhanh chóng gửi các bộ phận gia công kết cấu thép ra công trường; các tấm thạch cao đến từ công ty Vật liệu xây dựng Trung Quốc; vật liệu chống thấm là của Công ty vật liệu xây dựng mới Bắc Kinh; keo dán kết cấu của Công ty vật liệu mới Huitian… Mọi thứ đều như chạy đua với thời gian.

Cả khu vực xây dựng 30.000m2 được “mặc đồ bảo hộ” với màng chống thấm HDPE.

Đồng thời với khung xương được dựng lên, hệ thống huyết mạch cũng được lắp đặt. Cụ thể hơn đó là các loại đường ống. Mỗi hệ thống đường ống cung cấp không khí, điện, mạng Internet, đường ống nước, nước thải và đường ống riêng xử lý nước thải y tế đều là một dự án lớn.

Vào buổi chiều của đêm giao thừa 2019-2020, một loạt công ty vật liệu xây dựng, ống đúc ở Trung Quốc đã nhận được một đơn đặt hàng khẩn cấp từ bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn, với khối lượng hàng khổng lồ. Và không ngạc nhiên khi trong ngày đầu tiên của năm mới, hầu hết các công ty này đã đạt đến năng suất hoạt động giới hạn. Nhưng trước áp lực từ dịch bệnh, không có thời gian để do dự.

Cách giải quyết “lây nhiễm chéo” và “ô nhiễm chất thải y tế”

Hơn 2.000 bệnh nhân bị nhiễm corona virus sẽ được điều trị tập trung ở hai bệnh viện dã chiến này. Do đó, để tránh lây nhiễm chéo, các bệnh viện này phải sử dụng hệ thống làm mát áp suất âm, sao cho áp suất không khí trong phòng bệnh phải thấp hơn bên ngoài để không khí trong lành có thể tràn vào theo một chiều. Đây là một điều kiện quan trọng mà WHO đặc biệt nhấn mạnh khi quy định trong việc điều trị bệnh nhân SARS trước đây. Nhưng nó cũng là tiêu chuẩn mà nhiều bệnh viện khó đạt được.

Một công ty chuyên về tiết kiệm năng lượng của Trùng Khánh Hairun Energy đã tiếp quản nhiệm vụ này. Trong quá trình xây dựng hai bệnh viện, đơn vị này đã cung cấp tổng cộng 2.500 bộ sản phẩm hệ thống thông gió hoàn chỉnh cho các giường bệnh, cùng các giải pháp thiết kế và xây dựng đảm bảo chất lượng an toàn không khí. Ngoài làm mát, hệ thống thông gió chuyên nghiệp này có khả năng lọc bụi PM2.5, khử trùng, chống vi khuẩn, điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ, khả năng thu hồi nhiệt trong khi vẫn tiết kiệm năng lượng. Thậm chí, nó cho phép hai phòng bệnh liền kề sở hữu chất lượng không khí hoàn toàn khác biệt.

Mặc dù bệnh viện Hỏa Thần Sơn nằm trên bờ hồ Zhiyin, hồ này cũng không phải là nguồn nước của thành phố Vũ Hán, nhưng việc xây dựng phải tuân thủ nghiêm tục các tiêu chuẩn về nước thải. Nước thải, nước mưa và chất thải y tế của bệnh viện được thu gom và xử lý riêng và sẽ không được thải ra hồ. Chúng phải vượt qua 7 quy trình nghiêm ngặt trước khi thải ra môi trường.

Sau khi sử dụng, toàn bộ nước phải được bao kín hoàn toàn và khử trùng trước trong khu vực bệnh viện, sau đó được đưa lên trạm xử lý nước thải để xử lý sinh hóa. Cuối cùng mới được đưa vào mạng lưới nước thải của thành phố.

Các công nhân đang lắp đặt hệ thống bên trong bệnh viện.

Công ty môi trường Xingyuan đảm nhận việc xây dựng các dự án xử lý nước thải và đóng vai trò chung về kỹ thuật môi trường, đảm nhận việc xây dựng trên diện tích 30.000 m3 các dự án chống thấm, xử lý nước thải và xử lý chất thải y tế. Công ty bảo vệ môi trường Ngân Giang chịu trách nhiệm cung cấp thiết bị. Công ty công nghệ Cử Quang cung cấp thiết bị giám sát chất lượng nước trực tuyến để đảm bảo dữ liệu luôn được giám sát 24/7.

Từng lớp từng lớp, một tấm lưới bảo vệ chắc chắn đã được thiết lập để bảo vệ cho các hồ và cư dân gần đó.

Hệ thống mạng và thông tin liên lạc

Cả hai bệnh viện Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn cần được cách ly về mặt vật lý gần như hoàn toàn để tránh tình trạng lây nhiễm virus ra ngoài. Do đó, nó cần phải dựa vào tương tác mạng để liên lạc với thế giới bên ngoài, trong việc tư vấn trực tuyến và theo dõi bệnh nhân.

Ở bệnh viện Hỏa Thần Sơn, hệ thống mạng được sử dụng bao gồm 3G, 4G và cả 5G. Truyền thông qua điện thoại di động, mạng máy tính và cả hội nghị trực tuyến đều đảm bảo. Đồng thời, mọi người trên toàn Trung Quốc cũng có thể giám sát trực tuyến bệnh viện này, trên mạng Internet, thông qua các luồng phát trực tiếp video HD bằng 5G.

Hệ thống mạng phải được chuẩn bị trước khi bệnh viện dã chiến được thành hình.

Vào ngày đầu tiên của năm mới, ba nhà cung cấp dịch vụ lớn là China Telecom, China Unicom và China Mobile đã được tập hợp, để bắt đầu xây dựng hệ thống mạng truyền thông và lắp đặt cáp quang, lắp đặt trạm gốc và vận hành thử nghiệm. Đằng sau họ là một loạt các hoạt động hợp tác của China Electronics, China Information Technology, Nokia Bell và nhiều công ty công nghệ khác.

Ngoài ra, Huawei đã hợp tác với China Telecom để xây dựng một hệ thống tư vấn từ xa giữa bệnh viện Hỏa Thần Sơn và bệnh viện Đa khoa PLA Bắc Kinh – một cơ sở y tế khác được chỉ định điều trị cho bệnh nhân nhiễm bệnh. Thông qua nền tảng này, tài nguyên y tế ở Bắc Kinh có thể sử dụng để tham khảo ở Vũ Hán, thông qua các kết nối video từ xa.

Hệ thống tư vấn trực tuyến từ xa của bệnh viện do Huawei cung cấp.

Trên thực tế, ngay từ ngày Vũ Hán đóng cửa thành phố, Huawei đã bố trí một đội hỗ trợ khẩn cấp gồm 150 người. Vào ngày 25/1, China Mobile và China Unicom cũng đã mở một trạm gốc 5G. Mọi thứ cần chuẩn bị để hệ thống mạng 5G có thể vận hành và hoạt động tối ưu.

Chỉ mất 3 ngày, việc xây dựng hệ thống mạng đã hoàn thành.

Có nhiều nhà cung cấp hệ thống thông tin trong nhóm hỗ trợ. Ví dụ như Lenovo cam kết sẽ tặng tất cả các thiết bị công nghệ thông tin cần thiết cho hai bệnh viện và đảm bảo vận hành hệ thống thông tin; Công ty điện tử Ziguang tặng 30 triệu nhân dân tệ thiết bị truyền thông và bảo mật thông tin; Donghua Software thực hiện dịch vụ xây dựng hệ thống thông tin…

Thiết bị y tế và các dịch vụ hỗ trợ

Tiên phong đi trước, hậu cần theo sau.

Trong số các vật liệu được tặng cho hai bệnh viện dã chiến, từ bình oxy y tế và hệ thống phát hiện nhiệt độ thông minh bằng hồng ngoại, đến máy điều hòa không khí và phòng tắm trong phòng bệnh, hay ghế văn phòng và ghế nghỉ trưa cho khu vực của bác sĩ y tá, tất cả đều đến từ các công ty Trung Quốc.

Công ty Heyuan Gas đã hủy bỏ kỳ nghỉ Tết của gần 100 nhân viên, từ quản lý đến sản xuất, hậu cần và nhân viên kinh doanh, để đảm bảo cung cấp đủ bình oxy y tế trên diện rộng. Không chỉ cung cấp oxy y tế cho hai bệnh viện dã chiến, nó còn phải đảm bảo nguồn cung cho các bệnh viện và cơ sở y tế được chỉ định ở nhiều nơi. Cũng nhờ điều này mà trên thị trường chứng khoản, giá cổ phiếu của công ty nhanh chóng tăng mạnh trong những ngày đầu năm.

Các thiết bị y tế hiện đại được quy tập từ nhiều tỉnh thành.

Hệ thống phát hiện nhiệt độ cơ thể thông minh với hình ảnh hiển thị nhiệt hồng ngoại được sử dụng tại hai bệnh viện này cũng là một trong những máy móc y tế tân tiến nhất. Ngoài tích hợp công nghệ xử lý hình ảnh nhiệt hồng ngoại, nó còn có thể nhận dạng khuôn mặt và xử lý hình ảnh, để nhanh chóng phát hiện và sàng lọc người có thân nhiệt cao trong một khu vực rộng lớn. Trước đây, nó chủ yếu được sử dụng tại các cảng hải quan. Vào ngày 3/2, CNC, công ty sản xuất thiết bị này, đã chứng kiến mức giá cổ phiếu đạt mức cao nhất trong hai tháng.

Tập đoàn Midea và Gree cũng tham gia lắp ráp các thiết bị gia dụng, với một lượng lớn công nhân lắp đặt và nhân viên dịch vụ sau bán. Chỉ trong 2 ngày, toàn bộ các thiết bị gia dụng như máy điều hòa không khí, máy nước nóng và máy giặt đều sẵn sàng hoạt động.

Vô số vật tư y tế được ủng hộ từ khắp mọi nơi chuyển về.

Còn TCL thì cung cấp các thiết bị màn hình LCD hiển thị công cộng theo yêu cầu của hai bệnh viện. Haier Biomedical tặng một loạt thiết bị y tế như tủ lạnh nhiệt độ cực thấp, tủ lạnh thuốc và tủ an toàn sinh học. Công ty Thiết bị vệ sinh Huida tặng thiết bị vệ sinh và phụ kiện phần cứng. Ngoài ra, còn có vô số công ty quyên tặng ghế văn phòng, ghế nghỉ trưa, sofa …

Một số người cho rằng việc xây dựng hai bệnh viện Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn là “màn trình diễn điên rồ về xây dựng cơ sở hạ tầng” của Trung Quốc, khi tạo ra 2 bệnh viện khổng lồ trong 10 ngày. Thực tế, đằng sau tốc độ thần tốc này, chỉ là bàn tay và khối óc của con người, từ những công ty với các vai trò và nhiệm vụ khác nhau, đã cùng liên kết và không ngừng cố gắng.

Theo CafeBiz

Đọc thêm

lên đầu trang