Thực trạng chấp hành nội quy của cư dân chung cư còn lỏng lẻo

27/12/2017 01:28

(79)


Việc hình thành các khu đô thị mới hiện đại cùng với các khu chung cư cao tầng đã giải quyết một phần bài toán chỗ ở cho người dân, nhất là với các gia đình trẻ, công chức, cán bộ công nhân viên…

Thế nhưng, khi bắt đầu cuộc sống trong chung cư cư dân gặp nhiều vấn đề về tính cộng đồng với những quy định phải tuân thủ và phải hành vi phải thể hiện tôn trọng những người xung quanh… lại chưa trở thành một thói quen, một tập quán. Những thói quen cũ trong môi trường nhà riêng trước đây hoặc ở quê có vườn tược rộng rãi cứ mặt nhiên thể hiện và gây nhiều phiền phức cho người xung quanh.

Ví dụ như nhiều người dân cho trẻ nhỏ ăn uống hay dắt ra cầu thang, khi sinh hoạt chung và làm rơi vãi thức ăn, đồ ăn trẻ nôn trớ, ở những nơi sinh hoạt chung mà không lau chùi dọn dẹp khiến người xung quanh thấy mất vệ sinh, khó chịu.

Nhiều căn hộ vô tư gây tiếng ồn như nhậu nhẹt hò reo, hát karaoke quá lớn, nói chuyện hay cãi nhau, băm chặt đồ ăn, kéo bàn ghế, đóng đinh vào tường… Có nhiều hộ trên cao lại hay treo những vật nguy hiểm ở ban công có nguy cơ rơi xuống khi gió mạnh như chậu hoa, phong gió…. Thậm chí, có nhiều cư dân đậu xe không đúng chỗ quy định, để xe lung tung ngăn cản lối đi và lối thoát hiểm khi có sự cố.

Theo phản ánh ở nhiều chung cư, thậm chí có người còn hút thuốc và thả chó mèo đi bậy trong các khu vực công cộng. Vì thế, việc đề ra nội quy chung cư của đơn vị quản lý bất động sản là làm sao cho mọi người đều tôn trọng quy định chung và nâng cao ý thức cộng đồng là rất cần thiết.

Mặc dù vậy, nhiều cư dân dường như chưa sẵn sàng cho một cuộc sống mới. Trên báo Người Lao Động ngày 21/10/2017 chia sẻ ý kiến của đại diện ban quản lý tòa nhà một dự án: “Nhiều cư dân có ý thức chấp hành vệ sinh chưa tốt, rác sinh hoạt xả bừa bãi. Thậm chí, nhiều cư dân sau khi tiến hành cải tạo căn hộ, rác xây dựng còn nguyên đem vứt ngoài hành lang, hoặc vứt ở vườn hoa, gây mất vệ sinh và mỹ quan chung”.

Ngoài ra, ghi nhận ở nhiều chung cư cho thấy còn nhiều quy định mang tính kỹ thuật khác như cấm xe thô sơ xuống hầm, chiều cao tối đa phương tiện ra vào hầm, hay sử dụng các thang kỹ thuật đều thường xuyên bị vi phạm, gây ra những tổn thất không nhỏ cho chủ đầu tư.

Một hành vi tưởng như đơn giản, khi vào thang máy có bảng hướng dẫn sử dụng thang máy rất rõ ràng, thế nhưng nhiều người dân dường như ngứa tay ngứa chân, bước vào thang máy là bấm bảng điều khiển thang máy vô tội vạ, khiến thang máy hoạt động không cần thiết, gây ảnh hưởng tới người khác cùng sử dụng thang máy, đồng thời khiến cho thang máy hoạt động hao tốn điện năng không đáng có.

Một thực tế khác, có những người ăn mặc thiếu tế nhị ra vào các khu vực công cộng, như xuống đón khách hoặc vào cầu thang thì mặt áo ngủ, không mặc đồ lót… Có những chung cư người dân vô ý thức phóng uế, vẽ bậy trong thang máy, trên tường… gây ra bộ mặt thiếu thẩm mỹ nơi công cộng.

Hiện tượng này chủ yếu nguyên nhân do cư dân sống tại các khu chung cư hiện nay là dân tứ xứ, có trình độ, công việc và hoàn cảnh xuất thân khác khác nhau. Mỗi người một kiểu sống, mỗi người một phong tục, nên vào môi trường mật độ dân cư nén rất cao, sử dụng chung nhiều hạng mục công trình đã nảy sinh rất nhiều vấn đề rắc rối khi không chấp hành những quy định chung đã ban hành.

Lối sống ích kỷ, không quan tâm đến lợi ích chung của nhiều người đã khiến bộ mặt chung cư trở nên xấu xí. Nhiều Ban quản lý chung cư cho biết, dù đã rất nhiều lần họp hội nghị, thậm chí kêu gọi đến từng nhà về việc nâng cao nếp sống văn hóa chung cư, nhưng thực tế rất khó để các cư dân thay đổi cách sống của mình vì cộng đồng chung.

Rõ ràng, để có một khu chung cư văn minh hiện đại thì mọi cư dân định cư trong chung cư cần phải có trách nhiệm thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa và tuần thủ pháp luật của Nhà nước cũng như nội quy chung cư để đảm bảo môi trường sống văn minh, an toàn, đoàn kết, thân thiện, xanh, sạch, đẹp.

ANH DƯƠNG

Đọc thêm

lên đầu trang