Những hành vi bị cấm khi sống trong một chung cư cao tầng

27/12/2017 01:50

(282)


Gây mất an ninh trật tự, xả rác không đúng nơi quy định, các hoạt động kinh doanh phi pháp hoặc gây cháy nổ… là những việc bị cấm trong quy định các khu chung cư.

Nhưng rất nhiều nơi cư dân vẫn còn bàng quan và vi phạm nội quy quản lý và sử dụng nhà chung cư. Chỉ cần lượn một vòng là có thể thấy nhiều vấn chuyện gai mắt.

Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn quản lý và sử dụng nhà chung cư có quy định rõ bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Theo đó, Ban quản lý phải ban hành các nội dung chủ yếu như: Quy định áp dụng đối với chủ sở hữu, người sử dụng, người tạm trú và khách ra vào nhà chung cư; Các hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng nhà chung cư và việc xử lý các hành vi vi phạm nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư; Quy định về việc sử dụng phần sở hữu chung của nhà chung cư; Quy định về việc sửa chữa các hư hỏng, thay đổi thiết bị trong phần sở hữu riêng và việc xử lý khi có sự cố nhà chung cư; Quy định về phòng, chống cháy nổ trong nhà chung cư; Quy định về việc công khai các thông tin có liên quan đến việc sử dụng nhà chung cư; Quy định về các nghĩa vụ của chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư và các quy định tùy thuộc vào đặc điểm của từng nhà chung cư…

Tất cả những quy định cư dân tại chung cư phải được phổ biến và tuân thủ chấp hành.

Khi sống trong một chung cư, những hành vi sau đây bị nghiêm cấm như: Tổ chức đánh bạc, cá độ, hoạt động mại dâm trong nhà chung cư; sử dụng ma túy và các chất kích thích gây nghiện khác dưới mọi hình thức.

Người dân không được khạc nhổ, phóng uế bừa bãi ở hành lang, thang máy và những nơi công cộng hoặc làm bất cứ điều gì ảnh hưởng đến thẩm mỹ hay vệ sinh môi trường chung của chung cư.

Những người sống trong chung cư không được nói những lời lẽ thiếu văn minh lịch sự, làm ồn và gây mất trật tự đoàn kết tại chung cư và những nơi công cộng.

Quy định này cũng cấm phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường nhà chung cư; Ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ; Chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư.

Đồng thời, người dân không được đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư, trừ địa điểm được đốt vàng mã theo quy định tại nhà chung cư. Việc phơi, máng quần áo hay bất cử vật dụng nào trên ban công, bên ngoài cửa sổ, cửa ra vào, cầu thang hoặc các nơi công cộng khác cũng không được phép.

Nhiều chung cư mật độ dân cư cao nhưng vẫn có tình trạng nuôi thả chó – mèo, mà không biết rằng nuôi gia súc, gia cầm hay vật cảnh trong chỉ được ở khu vực thuộc sở hữu riêng, không được đưa ra khu vực sinh hoạt chung của cộng đồng. Trường hợp nếu nuôi vật cảnh thì phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, chẳng hạn khi dắt chó ra ngoài phải bịt rọ mõm tránh gây sợ hãi và phiền hà cho cư dân xung quanh. Khi dẫn súc vật ra ngoài thì chủ con vật phải trông chừng cẩn thận, không thả rông, không để vật nuôi phóng uế bừa bãi.Những người nuôi vật cảnh cũng phải lưu ý không để những mùi bất thường, hôi thối khó chịu phát ra hoặc lan tỏa làm ảnh hưởng đến mỹ quan và môi trường sống của các hộ khác.

Những quy định này còn yêu cầu cư dân phải bảo vệ tài sản chung và không được hủy hoại tài sản và cơ sở vật chất hạ tầng thuộc sở hữu chung. Đó là một trong số những quy định nghiêm cấm tại các khu chung cư hiện nay.

Trên rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh một thực tế, nhiều cư dân khi mua căn hộ chung cư rất háo hức với viễn cảnh sống trong một môi trường văn minh, an ninh tuyệt đối và sử dụng những tiện ích chung một cách thoải mái. Tuy nhiên, khi vào nhận nhà, họ thường bối rối khi bị yêu cầu phải tuân thủ theo những quy định chung của khu chung cư hay phải tôn trọng những lợi ích chung của toàn bộ cư dân.

Những quy định trên là điều cần thiết và quen thuộc ở các quốc gia phát triển như ở châu Âu, châu Mỹ, hay các nước láng giềng châu Á như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản… nhằm mục đích duy trì lối sống văn minh và nâng cao ý thức cộng đồng trong một không gian sống chung và sử dụng chung nhiều hạng mục cơ sở vật chất và hạ tầng như chung cư.

Thế nhưng, phần lớn cư dân tại Việt Nam do thói quen sống tại các vùng quê thoải mái từ nhỏ, đến khi lớn về lập nghiệp tại các khu đô thị nên mua chung cư để ở, lại cảm thấy phiền phức khi phải tuân thủ theo những nội quy như đã nêu trên tại nơi họ sinh sống. Việc ăn to nói lớn, hát hò ầm ĩ, ra vào cầu thang máy không nhường nhịn nhau và tay bẩn bôi quẹt xung quanh thang máy, khác nhổ bữa bãi trong thang máy hoặc hành lang, kéo bàn kéo ghế trong phòng gây tiếng động phiền nhiễu xuống tầng dưới… đến nay vẫn còn hiện diện ở nhiều chung cư.

ANH DƯƠNG

Đọc thêm

lên đầu trang