Thành Đoàn TP.HCM trao tặng giải Nhất cho ý tưởng biến mỡ cá basa thành nhựa sinh học

11/01/2018 04:45

(60)


Với sự mày mò nghiên cứu sáng tạo, bạn Vũ Thị Mai Anh sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Hội, đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2017 do Thành đoàn TP.HCM tổ chức.

Đề tài này của bạn Mai Anh là nuôi cấy mỡ cá basa và chuyển mỡ cá thành nhựa sinh học thân thiện với môi trường.

CÔ GIÁO TƯƠNG LAI TẠO RA MỘT NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CÔNG NGHỆ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Bạn Vũ Thị Mai Anh (23 tuổi) đã thành công trong việc nghiên cứu và phát triển đề tài “Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn có khả năng chuyển hóa mỡ cá basa thành Polyhydroxyalkanoate (PHA)”. Đề tài mang tính ứng dụng này đã xuất sắc giành giải Nhất lĩnh vực công nghệ thực phẩm cuộc thi Euréka 2017 do Thành đoàn TP.HCM tổ chức.

Nhận thấy trong quá trình chế biến cá basa có thể tạo ra một lượng rất lớn mỡ cá phụ phẩm, đồng thời các loại nhựa chúng ta đang sử dụng chủ yếu có nguồn gốc từ dầu mỏ và có thời gian phân hủy rất lâu, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Mai Anh bắt tay nghiên cứu đề tài, vừa tận dụng được nguồn phụ phẩm lớn từ ngành chế biến thủy sản, vừa có thể tạo ra loại nhựa sinh học có khả năng tự phân hủy và thân thiện với môi trường.

Cụ thể, mỡ cá basa được Mai Anh sử dụng làm nguồn carbon để vi khuẩn lên men sinh tổng hợp polyhydroxyalkanoate – nhựa sinh học (PHA). Vì PHA là một nhóm các polymer được tích lũy trong tế bào vi sinh vật ở điều kiện môi trường nuôi cấy dư thừa nguồn carbon. Nếu nhựa sinh học này được ứng dụng rộng rãi sẽ không gây ô nhiễm môi trường.

Không chỉ có khả năng tự phân hủy và thân thiện với môi trường, PHA còn không tan trong nước, không độc hại, chịu nhiệt tốt, tính đàn hồi cao. Do đó, theo Mai Anh, PHA là vật liệu lý tưởng có thể thay thế polymer nguồn gốc từ dầu mỏ trong tương lai.

Đây là thành quả sau 2 năm nghiên cứu, Mai Anh cho biết đã có lúc nghiên cứu của cô thất bại, thế nhưng cô không hề bỏ cuộc, vẫn luôn quyết tâm tỉ mỉ và cẩn thận trong từng thao tác với mong muốn thu được thành quả nhất định.

NGHIÊN CỨU SÁNG TẠO ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO

Giáo sư – Tiến sĩ Đống Thị Anh Đào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, Hội đồng giám khảo cuộc thi cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao tính sáng tạo và mới của đề tài. Tại VN chưa có một nghiên cứu nào về sản xuất PHA từ mỡ cá basa. Mặc dù nghiên cứu chỉ ở bước tuyển chọn, phân lập giống vi sinh vật rồi thực hiện nuôi cấy trên mỡ cá da trơn để tăng sinh và sinh tổng hợp lượng PHA cao nhất trong tế bào, nhưng nghiên cứu này đã định hướng sản xuất PHA bằng con đường sinh tổng hợp trên nguồn phụ liệu thủy sản phong phú. Tác giả đã tốn rất nhiều thời gian, công sức trong nghiên cứu và mở ra phương hướng nghiên cứu trong tương lai về thu nhận, tinh sạch và ứng dụng PHA trong sản xuất màng sinh học. Tuy nhiên, cần được đầu tư nhiều hơn nữa công sức, kinh phí và thời gian để triển khai các bước nghiên cứu tiếp theo”.

THÙY ANH (tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang