Tập huấn báo chí về “Biến đổi khí hậu và năng lượng bền vững” tại Cần Thơ

24/08/2019 11:01

(83)


Ngày 22/8/2019 vừa qua, tại Viện DRAGON, Đại học Cần Thơ đã diễn ra Lễ khai giảng Khóa tập huấn báo chí với chủ đề “Biến đổi khí hậu và năng lượng bền vững”.

Nhằm nâng cao năng lực truyền thông báo chí tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng bền vững, Trung tâm Nghiên cứu vùng và đô thị (CRUS) thuộc Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật TP.HCM phối hợp với Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (Viện DRAGON) của Đại học Cần Thơ và Khoa Báo chí và Truyền thông thuộc Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), tổ chức Khóa tập huấn báo chí với chủ đề “Biến đổi khí hậu và năng lượng bền vững” cho khoảng 50 nhà báo, phóng viên viết về môi trường đến từ khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và TP.HCM, và Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tham gia sự kiện này.

Theo kế hoạch khóa tập huấn báo chí “Biến đổi khí hậu và năng lượng bền vững” được tổ chức trong 03 ngày, với 02 ngày học trên lớp và 01 ngày đi thực địa tại thành phố Cần Thơ và tỉnh Bạc Liêu, thời gian bắt đầu từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 08 năm 2019.

Trong chương trình, các học viên đã được nghiên cứu trao đổi về các chuyên đề: Những vấn đề chung về biến đổi khí hậu và môi trường trên thế giới và Việt Nam hiện nay; Vai trò và tác động của báo chí trong hoạt động truyền thông về vấn đề môi trường; Tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo tại ĐBSCL; Phân tích dữ liệu và đồ họa thông tin. Và các học viên sẽ được nghe giới thiệu về: Các hoạt động của Mekong Eye, dự án Earth Journalism Network, cho các nhà báo Việt Nam về biến đổi khí hậu; Các hoạt động của GIZ liên quan đến biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo tại ĐBSCL.

Kết thúc khóa tập huận, các học viên sẽ được đi thực địa tìm hiểu về: Sản xuất điện sinh khối từ bã mía và chuỗi giá trị kết nối giữa nông dân trồng mía và ngành mía đường; các chính sách phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời tại Thành phố Cần Thơ. Tìm hiểu về sản xuất điện gió và Chương trình canh tác lúa tưới ngập khô xen kẽ, thuộc Chương trình Quản lý tổng hợp vùng ven biển của GIZ tại Bạc Liêu và gặp gỡ nông dân trồng lúa.

VĂN MINH HOA

Đọc thêm

lên đầu trang