Sương mù dày đặc bao phủ TP.HCM, vì sao?

21/09/2020 11:27

(71)


Chuyên gia lý giải độ ẩm cao, nhiều bụi lơ lửng trong không khí và gió nhẹ là 3 nguyên nhân khiến TP.HCM có sương mù dày đặc vào sáng sớm ngày 21/9.

Từ sáng sớm ngày 21/9, sương mù dày đặc, che phủ nhiều tòa cao ốc tại TP.HCM. Người dân đi làm trong không khí mát mẻ, nhiệt độ 26-33 độ C.

Giải thích hiện tượng này, chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết 2 ngày nay, TP.HCM hội tụ nhiều điều kiện để hình thành sương mù.

Tòa nhà Landmark 81 bị sương mù che sáng sớm 21/9

Cụ thể, ngày 20/9, TP.HCM mưa rải rác vào chiều tối nhưng trời nắng vào ban ngày. Nắng khiến hơi nước bốc lên nhiều hơn. Do đó, độ ẩm không khí tại TP.HCM hôm qua rất cao, thời điểm thấp nhất là hơn 70%, còn lại hầu hết trong khoảng 90-100%.

Thêm vào đó, bụi lơ lửng trong không khí là hạt nhân liên kết để hạt nước bám vào, trở thành sương mù ở tầng thấp. Gió không quá mạnh là điều kiện thứ ba khiến những hạt hơi nước duy trì ở tầng dưới tạo nên sương mù dày đặc.

“Những ngày gió to thì khả năng gây sương mù ít hơn những ngày gió yếu vì gió sẽ thổi hơi nước bay lên tầng cao”, chuyên gia giải thích.

Nhiều cao ốc ở TP.HCM mờ trong sương lúc 7h sáng 21/9

Theo AirVisual, sáng ngày 21/9, TP.HCM đứng thứ 2 trong bảng tổng hợp những thành phố có chỉ số ô nhiễm không khí (AQI) cao nhất. Hà Nội là thành phố đứng đầu bảng. Cụ thể, chỉ số AQI tại TP.HCM là 167, chỉ kém Hà Nội 2 đơn vị (169).

Tại hầu hết điểm đo ở TP.HCM, chỉ số AQI trong khoảng 150-175 đơn vị – ngưỡng kém – người dân cần hạn chế ra ngoài.

Một số nơi có chỉ số AQI cao như quận 7 (170-175 đơn vị); Thảo Điền – quận 2 (170 đơn vị); Nguyễn Đình Chính – quận Phú Nhuận (176 đơn vị)…

Miền Nam vẫn còn hơi nước nhiều là do dải hội tụ nhiệt đới đang đi ra miền Trung. Đồng thời, miền Nam có rãnh thấp ở dưới xích đạo đi lên. Rãnh thấp này cung cấp nguồn ẩm, đem hơi nước từ ngoài biển lên.

AirVisual xếp TP.HCM có chỉ số ô nhiễm không khí cao thứ 2 sáng 21/9

Hai rãnh thấp trên dồn vào các tỉnh miền Nam nên khu vực này mưa ẩm nhiều hơn miền Trung. Thêm nữa, đợt không khí lạnh đầu tiên ở phía bắc cũng lan dần xuống phía nam. Các điều kiện trên khiến TP.HCM có sương mù dày đặc.

Bà Lê Thị Xuân Lan dự báo hiện tượng sương mù có khả năng kéo dài đến trưa. Tuy nhiên, khoảng 8h, khi nắng lên, mật độ sẽ giảm dần.

Về tình hình thời tiết ngày 21/9, chuyên gia cho biết trời nhiều mây, nắng ít. Chiều tối vẫn có mưa. Với kiểu thời tiết này, hiện tượng sương mù dày vẫn duy trì trong những ngày tới.

Chiều ngày 21/9, TP.HCM dự báo có mưa dông vài nơi. Nhiệt độ buổi chiều trong khoảng 28-32 độ C. Buổi tối, trời có mây, không mưa. Nhiệt độ khoảng 27-28 độ C. Độ ẩm chiều và tối trong khoảng 80-91%.

Theo Zing

Đọc thêm

lên đầu trang