Sự sống bắt đầu trở lại những cánh rừng cháy của Australia

31/01/2020 03:04

(72)


Vài tháng sau khi ngọn lửa dữ dội đi qua, một số cánh rừng của Australia đã bắt đầu đón sự trở lại của màu xanh và các loài động vật, nhưng chặng đường hồi phục còn nhiều gian nan.

Trong những tháng vừa qua, Australia đã phải đối mặt với nạn cháy rừng gây tổn hại nặng nề cho thiên nhiên và cộng đồng cư dân. Trong khi các bang phía nam như Victoria và New South Wales vẫn đang phải nỗ lực khống chế lửa dữ, sự sống đã bắt đầu trở lại những vùng tàn tro.

Nhiều loại cây đã tiến hóa để bảo vệ mầm của mình khỏi lửa cháy, sau đó nhanh chóng nảy lộc, tận dụng dinh dưỡng từ tàn tro.

Tại một số khu vực, cây cối bắt đầu đâm chồi và các loài động vật hoang dã đã qua trở lại. Điều này đem đến cho nhiều người hy vọng về sự phục hồi của môi trường tự nhiên nơi đây.

Dù chu trình này là bình thường trong hệ thực vật tại Australia, quy mô và sự tàn phá của đợt cháy mới đây đem lại cho những loài cây và động vật hoang dã nhiều khó khăn.

Phần này của hệ sinh thái sẽ không thể dễ dàng phục hồi, đồng thời đẩy nhiều loài tới bờ vực bị đe dọa hay tuyệt chủng. Theo thống kê, khoảng 1,25 tỷ cá thể động vật đã chết trong các đợt cháy kéo dài từ tháng 9/2019 đến nay, trong đó có hàng trăm nghìn con gấu túi koala.

Các nhà khoa học cho biết nhiệt độ tăng cao vào mùa hè và tình trạng hạn hán trong những năm gần đây khiến các đợt cháy lớn có khả năng nhiều lên, cũng như kéo dài mùa cháy. Điều này sẽ gây tổn hại lớn đến hệ sinh thái của Australia.

Theo Zing

Đọc thêm

lên đầu trang