Sinh viên năm 3 Đại học Văn Lang trải nghiệm một ngày trồng cây trong chương trình “Vì biển đảo Xanh Tổ quốc

21/07/2022 05:15

(171)


Mới   đây, nhóm sinh viên năm 3 Đại học Văn Lang chúng tôi đã có một ngày trải nghiệm cùng HANE trong chương trình “VÌ BIỂN ĐẢO XANH TỔ QUỐC”, trồng hơn 600 cây tại 2 đơn vị thuộc Vùng 2 Hải quân. Chúng tôi thật may mắn khi có một khoảng thời gian thực tập vào tháng 6 và tháng 7, thời gian các tháng diễn ra nhiều hoạt động kỉ niệm về xoay quanh vấn đề bảo vệ môi trường.

Vào ngày 9/7/2022, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (Hane) phối hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam, cùng các nhà tài trợ, đã tổ chức chương trình “Một ngày Vì Biển đảo Xanh Tổ quốc” tại hai đơn vị quân đội là Trung tâm Đảm bảo Kỹ thuật và Trung tâm Huấn luyện thuộc Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân.

Chỉ huy Trung tâm Đảm bảo Kỹ thuật trao thư cảm ơn

Có thể nói, chúng tôi đã được tham gia sự kiện trồng cây tại 2 đơn vị thuộc vùng 2 Hải quân là một trải nghiệm khá thú vị và chúng tôi ai cũng có những kỉ niệm khó quên tại nơi này cũng như trong thời gian là sinh viên của Đại học Văn Lang.

Trước hôm chuẩn bị đi một ngày, chúng tôi đã được dặn dò rất kĩ về lịch trình của chuyến đi. Đó là phải tập trung vào lúc 12h00 tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam để kịp có mặt vào lúc 14h00 để làm Phát động lễ trồng cây Vì biển đảo xanh. Vì ai trong chúng tôi cũng mong muốn được trải nghiệm lần đầu tiên của hoạt động này nên đã đến điểm hẹn sớm và trong lòng ai cũng háo hức.

Chương trình trồng cây “VÌ BIỂN ĐẢO XANH TỔ QUỐC” nhằm thực hiện việc trồng cây ở ven biển và đảo để giảm thiểu các tác động xấu về hiện tượng biến đổi khí hậu, bảo vệ biển xanh và qua các hoạt động sẽ góp phần tăng cường tình đoàn kết quân dân với bộ đội Hải quân, đã được triển khai từ năm 2020 đến 2023.

Chương trình cũng đưa ra các mục mục tiêu tìm kiếm các nguồn lực để phủ xanh càng nhiều càng tốt vùng ven biển và hải đảo, hướng dẫn bộ đội và ngư dân cách thức giữ gìn môi trường biển như không vứt rác thải, nhất là rác nhựa, túi ni long, ngư cụ hỏng xuống biển, hướng dẫn phân loại để xử lý rác thải và để đúng nơi qui định.

Lần này, chương trình có sự tham gia của các thành viên của Hội Hane và Hiệp hội Nhựa Việt Nam như mọi khi, thì đã có thêm các Câu lạc bộ và Hội thuộc Cụm thi đua số 6 của Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM và Khối Thi đua số 66 của UBND tham gia.

Sau khi Lễ phát động diễn ra, các lực lượng bắt đầu tiến hành vào việc trồng 500 cây giáng hương, 30 cây lộc vừng, 30 cây ăn quả, với sự hỗ trợ 3 tấn phân bón hữu cơ của Công ty CP Phân bón Bình Điền.

Bên cạnh đó, Chương trình vận động đã tặng thêm mái tôn, máy cắt cỏ, 2 thùng rác 660L, 2 thùng rác 120L, 24 thùng rác 60L,… để tặng 2 đơn vị phục vụ sinh hoạt hằng ngày cho đội.

Lần đầu tiên chúng tôi được đến với buổi trồng cây với quy mô thế này đã mang đến cho mọi người nhiều cảm giác bỡ ngỡ thú vị khi hòa mình vào với những người lính hải quân mà bộ trang phục hải quân thì vô cùng ấn tượng.

Trong lòng chúng tôi dân lên cảm xúc tự hào và sự yêu mến đối với những người lính đang bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Trong khoảng thời gian trồng cây cùng mọi người, tôi và các bạn sinh viên Văn Lang cùng các thầy cô đã chụp hình với các chiến sĩ hải quân cùng tham gia trồng cây để làm kỉ niệm. Đó là những tấm ảnh rất đẹp mà chúng tôi sẽ trân trọng gìn giữ trong cuộc đời mình.

Sau hoạt động trồng cây, tiếp đến đó là buổi giao lưu trao thư cảm ơn. Là một sinh viên của Trường Đại học Văn Lang tôi rất tự hào về sự góp mặt của thầy Dương Trọng Dật – đại diện nhà trường và Viện đào tạo Văn hóa Nghệ thuật và Truyền thông của trường.  Thầy đã lên phát biểu tại buổi lễ về những cảm xúc của mình cho chuyến hoạt động vì môi trường và vì màu xanh trong cuộc sống.

Khi nghe thầy đọc thơ tặng mọi người, những bài thơ về quê hương trong quá trình đô thị hóa đang gây tổn thương đến môi trường và ca ngợi những người lính bảo vệ Tổ quốc, chúng tôi thêm hiểu về đất nước và con người, nhất là với người thầy của chúng tôi vốn rất hiền và nhàng, nhưng đã từng là người lính trong chiến trận thời chống Mỹ và nguyên là Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng. Mới đây, nhân ngày Nhà báo Việt Nam 21/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo TP.HCM đã đến tận nhà riêng chúc mừng thầy.

Tôi cảm thấy mình rất may mắn khi được thực tập tại Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM và có mặt tại sự kiện phát động trồng cây hôm nay, Chương trình đã cho chúng tôi chứng kiến được những hình ảnh đẹp đẽ mà mình chưa bao giờ được trải nghiệm. Rất xúc động và tự hào.

Bởi vì, ngay sau đó là sự kiện giao lưu văn nghệ và tôi cùng với mọi người được thưởng thức các món ăn do chính các anh lính hải quân tự nấu. Những món ăn mà tôi chưa từng được ăn ở quê nhà nên thấy rất ngon và ấn tượng mãi đến tận bây giờ. Chương trình văn nghệ diễn ra rất vui làm tôi xua tan đi mỗi cảm giác mệt mỏi do vận động nhiều khi tham gia trồng cây. Tôi cũng phát hiện các thầy cô trong chuyến đi đặc biệt này ai cũng hát hay, làm cho tôi cảm giác có sự yêu mến nơi này hơn.

Sau chuyến đi, cảm xúc trong chúng tôi vẫn luôn dâng trào mỗi khi nhớ lại, khiến chúng tôi dành thêm nhiều tình yêu thương và lòng trân trọng đặc biệt đối với những chiến sĩ hải quân đang ngày đêm canh gác nơi đảo xa, chiến đấu hết mình để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc.

Thận sự, tôi cảm nhận được sự bình dị nhưng cũng là sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ hải quân luôn phải chuẩn bị cho mình nghiệp vụ tinh nhuệ và sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc trong mọi tình huống. Mọi thứ này có vẻ xa vời với những sinh viên năm thứ ba chúng tôi, nhưng qua chuyến công tác này chứng kiến và tham gia trực tiếp với chương trình trồng cây và giao lưu với các chiến sì thì mọi việc bỗng sáng tỏ rõ ràng hơn.

Chúng tôi vui vui tự nhủ rằng, mình cần rèn luyện và học hành chuyên môn cho tốt hơn, ráng kiên trì mạnh mẽ hơn để đối diện về các thử thách của cuộc sống sau này. Hơn hết, trong chúng tôi cũng bắt đầu quan tâm đến các vấn đề bảo vệ môi trường và nhắc nhở mọi người xunh quanh phải biết yêu môi trường, yêu thiên nhiên từ những hành động nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống.

NGUYỄN MINH NHƯ

 

Đọc thêm

lên đầu trang