Sau chiến thắng trận Việt Nam – Philippines: Choáng với cảnh ngập rác trên sân Mỹ Đình và hành động đẹp của các bạn trẻ Sài Gòn dọn rác Phố đi bộ

07/12/2018 04:01

(55)


Ngày 6/12, sau 90 phút đầy căng thẳng của trận bán kết lượt về AFF Cup 2018 giữa đội tuyển Việt Nam – Philippines đã kết thúc. Tại sân vận động Mỹ Đình và Phố đi bộ Nguyễn Huệ, hàng vạn CĐV đã vỡ òa hạnh phúc trước chiến thắng vang dội của đội tuyển Việt Nam.

Với bàn thắng quyết định của Công Phượng và Quang Hải đã mang lại bàn thắng 2-1 cho đội nhà, chính thức đưa Việt Nam vào chung kết AFF Cup 2018. Điều mong đợi 10 năm nay cuối cùng cũng trở thành hiện thực.

CĐV vỡ òa cảm xúc trước bàn thắng của đội tuyển Việt Nam

Nhanh chóng, hàng vạn CĐV tại sân Vận động Mỹ Đình, Sài Gòn cũng đổ ra hàng chục tuyến đường… để đi bão.

Thế nhưng, khi dòng người hâm mộ đã thưa dần, Mỹ Đình trở thành “bãi rác khổng lồ” chỉ sau một buổi chiều. Ngược lại, ở Sài gòn những góc nhỏ của Phố đi bộ lại có những hành động đẹp khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng sau giờ vàng, đã có rất nhiều bạn trẻ đã nán lại, xách những chiếc bọc nhỏ để đi thu nhặt rác…

CHOÁNG VỚI CẢNH NGẬP RÁC TRÊN SÂN MỸ ĐÌNH SAU TRẬN CHIẾN THẮNG NGHẸT THỞ

Trong khoảng thời gian kéo dài trước và sau trận, mọi hoạt động kinh doanh, ăn uống, buôn bán, cổ vũ đều diễn ra tại cổng sân vận động dẫn đến tình trạng “tiện tay” xả rác của một bộ phận người hâm mộ.

23 giờ đêm khi dòng người hâm mộ đã thưa dần, thì cổng SVĐ Mỹ Đình “trơ trọi” trong khoảng không gian ngập ngụa rác thải sau trận bão đêm ăn mừng chiến thắng. Hàng nghìn vỏ túi nilong, chai lọ vứt ngổn ngang dưới mặt sân, và nước đổ lênh láng biến Mỹ Đình trở thành một “bãi rác khổng lồ”.

Đa số rác thải là các loại vỏ chai lọ, hộp nhựa đựng đồ ăn nhanh và hàng nghìn chiếc túi nilong nằm la liệt trên mặt sân. Rác mắc đầy trong khe dãy hàng rào chắn trước cổng sân vận động.

Cơn bão cổ động đi qua để lại “bãi rác” ngập ngụa, bốc mùi, không chỉ gây mất cảnh quan đô thị, ô nhiễm môi trường mà còn để lại cái nhìn không tốt về hành vi thiếu ý thức của một bộ phận người hâm mộ.

Những chiếc băng rôn vừa vài phút trước được buộc lên đầu với niềm tự hào dân tộc, sau khi bão tan đã nằm gọn dưới bánh xe của một người khác. Lực lượng chức năng ngay trong đêm đã đi vòng quanh khu vực cổng sân vận động để tìm nhặt, thu gom những băng rôn, miếng dán hình cờ tổ quốc không để nằm la liệt dưới đất.

Những người bán hàng ở đây cả ngày ngồi xung quanh rác, lượng rác tăng lên càng lúc càng nhiều vào cuối ngày.

Tất cả cổ động viên đã về gần hết chỉ còn lại những đống rác vẫn ngổn ngang giữa đường.

Công nhân vệ sinh môi trường sẽ phải làm việc cả đêm để dọn dẹp bãi rác khổng lồ, đảm bảo sáng mai đường phố vẫn sạch đẹp.

HÀNH ĐỘNG TUYỆT ĐẸP CỦA CÁC BẠN TRẺ SÀI GÒN TẠI PHỐ ĐI BỘ NGUYỄN HUỆ SẠCH RÁC SAU TRẬN VIỆT NAM – PHILIPPINES

Sau trận bán kết lượt về giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Philippines, Trong giây phút vui mừng không xiếc, nhiều bạn trẻ vẫn không quên bảo vệ cảnh quan cho Phố đi bộ, nhiều người nán lại mỗi người một tay, gom từng chiếc bao nhỏ chứa đầy chai nước, bọc ni lông,… được thu gọn một cách sạch sẽ.

Rác để lại gồm hộp xốp đựng thức ăn, chai nhựa, băngrôn, bịch nilông vô số kể. Nhiều người trong đó có các bạn học sinh, mỗi người một tay gom rác rồi mang đến các thùng rác trên phố đi bộ.

Một nhân viên công ích chia sẻ rằng: “Nhờ người dân gom rác mà công việc dọn dẹp đỡ vất vả hơn. Trước đây sau mỗi lần lễ hội, dịp tụ tập đông người nhân viên công ích rất cực, có khi dọn dẹp rác tới rạng sáng mới xong”.

Sau mỗi trận đấu quan trọng của đội tuyển Việt Nam, người dân thường sẽ xuống đường “đi bão” để ăn mừng chiến thắng, hòa mình trong niềm tự hào dân tộc. Nhưng “yêu nước” không chỉ là việc khoác trên mình lá cờ Tổ quốc rong ruổi khắp các phố phường rồi hô to khẩu hiệu “Việt Nam vô địch !”. Yêu nước còn là ý thức bảo vệ môi trường, tôn trọng luật pháp và hành xử văn minh.

Tổng hợp

Đọc thêm

lên đầu trang