Sau cái LẠNH NGÀY TẾT, người SÀI GÒN đối mặt với NẮNG NÓNG kéo dài

26/02/2018 04:24

(38)


Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên Đán, ngày 26/2/2018, hầu hết người dân đã về lại TP.HCM để quay trở lại nhịp sống và công việc. Tuy nhiên, những ngày vừa qua, không chỉ TP.HCM mà các tỉnh khu vực Nam Bộ đã xuất hiện nắng nóng với nền nhiệt khá cao gây ra cảm giác khó chịu và ngộp ngạt.

Theo Thạc sĩ Lê Đình Quyết, Phó Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, cho biết trong những ngày gần đây, ở các tỉnh khu vực miền Nam, trong đó có TP.HCM có mức nhiệt độ khá cao. Cụ thể, mức nhiệt độ phổ biến từ 32-33 độ C, nhiệt độ cao nhất hơn 35 độ C.

Giải thích về mức nhiệt độ này, thạc sĩ Quyết cho biết, do các tỉnh miền khu vực miền Nam nằm ở rìa tây nam của lưỡi áp cao lạnh lục địa (không khí lạnh) tăng cường xuống phía nam và lệch đông, cường độ yếu. Rãnh áp thấp xích đạo còn tồn tại ở khoảng 4-7 độ vĩ bắc, hoạt động yếu, trên cao áp cao cận nhiệt đới bao trùm khắp khu vực tạo nên dòng giáng làm bầu trời ít mây do đó nhiệt độ khá cao.

Cũng sau kỳ nghỉ dài ngày dịp Tết Mậu Tuất 2018, nhiều người về quê ở khu vực miền Trung, miền Bắc trở lại TP.HCM với thời tiết nắng nóng như thế này có thể khiến người già, trẻ em bị sốc nhiệt. Tuy nhiệt độ không khí trên 35 độ C được gọi là nắng nóng nhưng đây chưa phải là mức quá nguy hiểm.

Nắng nóng, độ ẩm không khí khá thấp, thời gian nắng kéo dài, cơ thể mất nhiều nước sẽ gây nên tình trạng mệt mỏi, một số đêm nhiệt độ 22-23 độ C đến trưa lên 35-36 độ C, biên độ khá cao nên người dân rất dễ bị các bệnh về hô hấp, say nắng.

Mặt khác, Sau tết số lượng người đi lại rất đông làm gia tăng sự ngột ngạt. Nắng nóng cũng làm thức ăn nhanh ôi thiu nên người dân cần cẩn trọng, chỉ mua thức ăn đảm bảo vệ sinh. Nếu không có việc cần thiết, thì hạn chế ra đường vào thời điểm từ 12-15 giờ hằng ngày.

Khi ra đường cần trang bị đồ chống nắng, bảo hộ khi ra khỏi nhà, khi tắm biển cần có kem chống nắng. Và người dân cần chú ý vừa mới đi ngoài nắng về, không được tắm ngay. Ngoài ra, trong không khí chứa ít hơi nước, trong khi có nhiều hoạt động cúng lễ sử dụng nhiều nhang đèn rất dễ gây ra cháy nổ.

Dự báo từ nay cho đến cuối tháng 2, thời tiết TP.HCM và khu vực Nam bộ sẽ không có thay đổi nhiều, ít mưa. Tuy nhiên, TP.HCM có thể xuất hiện mưa, dông trên diện hẹp vào chiều tối, ngày nắng gián đoạn. Tới đầu tháng 3 có thể xuất hiện một số cơn mưa, tuy nhiên do tính chất mưa trái mùa không kéo dài nên không làm nhiệt giảm nhiều.

Tháng 3, tháng 4 hằng năm tại TP.HCM là thời điểm xuất hiện những giá trị nhiệt độ cao nhất trong năm, có thể có những đợt nắng nóng đạt nhiệt độ cao nhất ngày lên tới 38-39 độ C, thậm chí cao hơn.

PHAN HỒNG (Tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang