Rùng mình những vụ xả thải gây ô nhiễm nước trên thế giới

17/10/2019 03:05

(204)


Nổ giàn khoan Deepwater Horizon (Mỹ), nhà máy Chisso đổ nước chứa thủy ngân ra vịnh Minamata, nhà máy tập đoàn Guide xả thải khiến 180 tấn cá chết… là những vụ xả chất thải công nghiệp xuống sông, biển gây ô nhiễm nước nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Một con bồ nông mắc kẹt trong “bể dầu” ở Louisiana (Mỹ) sau vụ tràn dầu nghiêm trọng nhất trong lịch sử Deepwater Horizon. Ngày 20/4/2010, đã trở thành ngày đen tối trong lịch sử môi trường của nước Mỹ, khi giàn khoan Deepwater Horizon, nằm cách bờ biển Louisiana khoảng 64km về phía tây nam, bất ngờ phát nổ, bốc cháy rồi chìm.

Sự cố khiến 11 người thiệt mạng, làm 17 người khác bị thương, và gây ra tràn dầu ở một vùng rộng lớn trong khu vực vịnh Mexico, gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sống, ngành ngư nghiệp và hệ sinh thái biển. Trong ảnh, một con rùa biển nổi lên từ vùng nước nhiễm đầy dầu ngày 5/5/2010.

Nước từ sông Mississippi gặp hỗn hợp nước biển lẫn dầu sau vụ Deepwater Horizon.

Năm 1932 – 1968, một thảm họa nước biển nhiễm độc xảy ra tại Nhật Bản do nhà máy hóa chất Chisso xả trực tiếp nước thải chứa thủy ngân chưa qua xử lý ra vịnh Minamata và biển Shiranui. Người dân và động vật ăn hải sản ở vùng vịnh Minamata bị nhiễm độc thủy ngân. Người nhiễm độc bị co giật, chân tay co quắp, không nói năng được. Thai nhi đẻ ra bị dị dạng.

Hậu quả của nó kéo dài suốt 36 năm sau. Gần 2.000 người chết, 10.000 người bị ảnh hưởng. Vụ nhiễm độc đầu tiên được phát hiện năm 1956 nhưng phải đến năm 1968, chính quyền mới chính thức kết luận nguyên nhân bệnh Minamata là do nhà máy Chisso xả thải gây ô nhiễm.

Tháng 12/1999, nhà máy sản xuất đèn ôtô của tập đoàn Guide tại Anderson đã gây ra vụ ô nhiễm nghiêm trọng trên sông White, bang Indiana, Mỹ. Theo báo cáo điều tra, công ty này đã xả thải khoảng 1,6 triệu gallon (hơn 6 triệu lít) nước thải có chứa nồng độ độc hại chất dimethyldithiocarbamate, các thành phần hoạt chất của hợp chất xử lý nước thải HMP-2000, cũng như các sản phẩm phân hủy như carbon disulfide ra sông White. Hậu quả là hơn 180 tấn cá chết hàng loạt trên sông White.

Dầu trộn nước sau sự cố tràn dầu ở đường ống của Exxon Silvertip hồi tháng 7/2011 dọc theo sông Yellowstone ở Laurel (Montana). Vụ việc đã khiến 238.000 lít dầu thô bị đổ thẳng xuống sông.

Một con sông bị ô nhiễm sau vụ tràn dầu từ mỏ vàng bạc Dos Senores ở Concordia, bang Sinaloa, Mexico. Có tới 10.800 tấn chất thải độc hại từ mỏ này tràn ra sông Baluarte sau khi một hồ chứa bị vỡ. Ảnh được chụp ngày 17/10/2014.

Một xác cừu đang phân hủy tại công viên quốc gia Donana, Tây Ban Nha 1 tuần sau vụ tràn 5 triệu mét khối chất thải axit độc hại từ một mỏ khai thác gần đó. Sự cố này đã thiêu rụi và tàn phá thảm thực vật trong khu vực. Ảnh được chụp vào ngày 2/5/1998.

Một nhánh từ dòng sông ô nhiễm trong công viên quốc gia Braullio Carrillo ở San José, Costa Rica nhuốm màu vàng và nâu do khoáng chất từ núi lửa Irazu đang hoạt động. Nước sạch được lọc bởi rừng mưa nhiệt đới (màu xanh) pha trộn với nước bẩn. Ảnh được chụp vào ngày 5/6/2012.

Nước thải từ mỏ vàng Gold King tại hạt San Juan, Colorado (Mỹ) ngày 5/8/2015. Nước thải đã vô tình bị các công nhân môi trường làm tràn ra sông và chảy đến Bắc New Mexico.

Bùn nâu tích tụ gần hiện trường vụ tràn dầu diesel xuống sông St. Lawrence từ một nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu của Suncor ở Montreal vào ngày 29/9/2010.

Công nhân múc dầu gần cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) hôm 26/7/2010, 9 ngày sau khi đường ống bị vỡ, làm 1.500 tấn dầu thô rò rỉ ra biển.

Một ngư dân Brazil nhìn xác một chú bò gần bờ sông Paraiba do Sul, phía bắc Rio de Janeiro, ngày 8/4/2003. Một sự cố tràn hơn 1,2 tỉ lít chất thải độc hại  từ một nhà máy ở bang Minas Gerais đã làm ô nhiễm nguồn nước cung cấp cho 7 thành phố ở Minas Gerais và bang lân cận Rio de Janeiro. Dòng nước này được thải ra từ quá trình tẩy trắng bột giấy, nên chủ yếu bao gồm xút. Sự cố khiến 600.000 người không có đủ nước sử dụng.

Theo Tiền Phong

Đọc thêm

lên đầu trang