Quảng Nam: Dân ngăn cản xe đổ rác vào bãi, rác thải lại ùn ứ

02/03/2020 03:26

(65)


Gần đây, người dân thôn Phú Qúy, xã Đại Hiệp (Đại Lộc – Quảng Nam) đã ngăn cản không cho xe đổ rác vào Khu xử rác Đại Hiệp, khiến lượng rác thải ùn ứ khắp các tuyến đường, bốc mùi hôi thối.

Rác thải ùn ứ khắp các tuyến đường, bốc mùi hôi thối

Hiện nay, dọc các tuyến đường quanh thị xã Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc), rác thải sinh hoạt của người dân được tập kết ngổn ngang dọc hai bên đường. Có nơi, người dân cho rác vào túi cẩn thận, nhưng nhiều nơi rác thải bị vứt tung tóe, bốc mùi hôi thối.

Khu vực dân cư ở các xã Đại Cường, Đại Thắng…, thùng đựng rác không còn chỗ chứa, rác thải đựng trong các túi nylon chất thành từng đống, tồn đọng lâu ngày chưa được thu gom. Rác thải để lâu ngày không thu gom xử lý tạo môi trường thuận lợi cho ruồi, muỗi phát sinh, dễ gây ra bệnh tật.

Theo người dân ở thị xã Ái Nghĩa, trước đây hàng ngày xe rác của Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam chạy lên thu gom rác thải sinh hoạt của người dân địa phương. Tuy nhiên, cả tuần nay không thấy xe rác thải của đơn vị này lên thu gom nữa. Việc rác thải tập kết để lâu ngày bốc mùi hôi gây khó chịu, ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Được biết, từ giữa tháng 2/2020, người dân thôn Phú Quý (xã Đại Hiệp) thay phiên nhau túc trực 24/24h gác chắn đường dẫn vào bãi rác Đại Hiệp để phản đối tình trạng quá tải, ô nhiễm. Các phương tiện không thể ra vào bãi xử lý rác thải lớn nhất tỉnh khiến tình trạng thu gom, xử lý rác thải tại các huyện Duy Xuyên, Đại Lộc và thị xã Điện Bàn của tỉnh Quảng Nam gặp nhiều khó khăn.

Ông Lê Đình Thống, người dân thôn Phú Quý bức xúc: Sau 17 năm hoạt động, bãi Đại Hiệp đã quá tải và gây ô nhiễm suốt một thời gian dài. Năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo đóng cửa hoàn toàn bãi rác này. Tuy nhiên, thời hạn đóng cửa bãi xử lý rác Đại Hiệp tiếp tục bị lùi sang cuối năm 2018 rồi 2019 và kéo dài mãi cho đến hiện nay. Mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác, lan tỏa khiến hàng trăm hộ dân như gia đình tôi phải chịu đựng bầu không khí ô nhiễm. Sự tồn tại của bãi rác suốt hàng chục năm cũng khiến nguồn nước ngầm trong thôn không đảm bảo vệ sinh.

Tại cuộc họp khẩn của UBND tỉnh Quảng Nam liên quan đến Khu xử lý rác thải Đại Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã thẳng thắn nhìn nhận môi trường và rác thải là vấn đề nóng, là bài toán khó, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực, chủ động, đồng bộ hơn nữa. Đồng thời, đề nghị Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam khẩn cấp xây dựng kè chắn, hệ thống đê bao tại Khu xử lý rác thải Đại Hiệp để hạn chế ô nhiễm. Cùng với đó, khẩn trương khảo sát, chọn vị trí, đẩy nhanh tiến độ triển khai các khu xử lý rác thải công nghệ cao theo quy hoạch.

Theo Kinh tế Nông thôn

Đọc thêm

lên đầu trang