Phú Thọ: Dân sống khổ vì xưởng sản xuất phân vi sinh gây ô nhiễm môi trường

29/08/2019 02:43

(51)


Dù chưa có giấy phép hoạt động, nhưng hơn một tháng nay, xưởng sản xuất phân vi sinh ở khu 9, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, đã đi vào hoạt động và gây ô nhiễm môi trường nặng nề, khiến cuộc sống của các hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Về nơi xảy ra sự việc, dù đứng cách xa khu nhà xưởng sản xuất phân vi sinh hàng trăm mét nhưng chúng tôi vẫn ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc, càng đến gần thì càng khó thở hơn. Tại thời điểm phóng viên có mặt, xưởng sản xuất phân vi sinh này không hề có biển bảng.

Xưởng sản xuất phân vi sinh gây ô nhiểm môi trường ở xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ

Ngay đầu nhà xưởng là chiếc máy trộn và đóng bao bì cỡ lớn, nhiều bao đựng phân nhưng chưa được khâu kín, bên cạnh là những đống phân đang ủ được che chắn tạm bợ, bốc mùi hôi thối. Trên các bao bì sản phẩm được in dòng chữ:  “Phân gà cúc cu”, “khối lượng 25kg”, “Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao VTAS, địa chỉ khu 9, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ”.

Người dân nơi đây cho biết, ngay từ khi xưởng sản xuất này đi vào hoạt động, người dân quanh vùng đã phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc, đời sống bị đảo lộn. Các xe thường đưa phân về vào buổi tối và đến khoảng 6 giờ sáng thì chở những bao phân thành phẩm đi.

“Cả tháng nay phải chịu đựng mùi này khiến chúng tôi đến ăn không ngon, ngủ không yên. Người lớn hít vào thì bị đau đầu, đầy bụng, ho, trẻ con thì nôn trớ, phải đóng cửa 24/24 giờ mà vẫn không thể thoát khỏi mùi hôi thối này”, anh Nguyễn Văn Quân, khu 9, xã Tứ Mỹ bức xúc.

Anh Đặng Văn An, khu 9, xã Tứ Mỹ, cho biết trước đây không khí rất trong lành, người dân khỏe mạnh. Từ khi “mọc lên” xưởng sản xuất phân vi sinh này, người nhà anh rất hay đau ốm; trẻ con đi học cũng sợ về nhà. Cả ba khu 9,10,11 của xã đều bị ảnh hưởng, gió thổi theo chiều nào thì khu ấy phải ngửi mùi hôi thối này.

Quá bức xúc trước tình trạng không khí bị ô nhiễm nặng nề, tối 21/8, người dân đã chặn xe không cho chở phân vào xưởng. Bà Hà Thị Kim Thoa, Trưởng khu 9, xã Tứ Mỹ, chia sẻ: “Sau khi thu thập ý kiến của người dân, chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo xã, đã có cuộc họp có cả chủ doanh nghiệp đến dự. Lãnh đạo xã đã ra quyết định đình chỉ sản xuất của xưởng, đồng thời phía doanh nghiệp cũng hứa sẽ xử lý mùi hôi thối, sau đó sẽ mời đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường xuống kiểm tra đánh giá, nếu đủ điều kiện họ sẽ tiếp tục sản xuất, nếu không họ sẽ chuyển sang trồng rau sạch”.

Trước sự việc trên, ông Đặng Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Mỹ cho biết, sau khi thấy xưởng sản xuất phân vi sinh hoạt động và người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm, xã đã xuống kiểm tra thấy xưởng chưa có giấy phép nên đã đình chỉ. Ông Hải cũng thừa nhận, mặc dù trụ sở UBND xã cách khá xa xưởng, nhưng nhiều hôm đang làm việc cũng ngửi thấy mùi hôi thối.

“Quan điểm của chính quyền xã là bao giờ có đầy đủ giấy tờ thì mới được hoạt động. Hiện tại, UBND xã yêu cầu đơn vị sản xuất không được chuyển thêm phân vào. Số phân còn lại thì phải quây kín để không bốc mùi, sau đó chuyển đi để không ảnh hưởng đến môi trường”, ông Hải khẳng định.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, hiện tại mùi hôi thối vẫn tiếp tục bốc lên. Người dân đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý quyết liệt, dứt điểm hơn nữa để trả lại môi trường sống trong sạch, đồng thời yêu cầu đơn vị sản xuất hoàn thành các thủ tục theo quy định, không gây ô nhiễm môi trường như hiện nay.

Theo Báo Tin Tức

Đọc thêm

lên đầu trang