Phố đi bộ Hồ Gươm sạch bong sau khi ghi hình giám sát, treo biển phạt nếu xả rác bừa bãi

08/05/2019 06:30

(51)


Phố đi bộ Hồ Gươm sạch bong sau khi lắp camera giám sát, treo biển sẽ xử phạt hành chính lên đến 7 triệu đồng với những người có hành vi xả rác bừa bãi.

Vào những ngày cuối tuần vừa qua mọi người và du khách khi đi bộ Hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ dễ dàng thấy tấm biển “Cấm xả rác bừa bãi, phạt tiền đến 7.000.000 đồng, chúng tôi sẽ chụp ảnh, quay phim hành vi xả rác bữa bãi”.

Những tấm biển bao được thiết kế dáng chữ A đơn giản, 2 nội dung tuyên truyền khác nhau ở 2 mặt. Mặt in chữ màu xanh nhắc nhở mọi người đổ rác đúng nơi quy định và mặt in chữ vàng cảnh báo về mức xử phạt có thể lên tới 7 triệu đồng với hành vi xả rác bừa bãi.

Đặc biệt, trên cả 2 mặt đều có dòng chữ nhấn mạnh “Chúng tôi sẽ chụp ảnh, quay phim hành vi xả rác bữa bãi”

Được biết, những tấm biển này được nhân viên môi trường đặt vào tối ngày 26/4 vừa qua dọc đoạn đường vào khu phố đi bộ quanh bờ hồ Hoàn Kiếm. Đây là kế hoạch do Công ty môi trường Hà Nội kết hợp với UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện thí điểm ghi hình, xử phạt tới 7 triệu đồng đối với các cá nhân vứt rác không đúng quy định.

Biển cấm xả rác và cảnh báo mức phạt được đặt tại những vị trí phù hợp

Theo tạp chí Saostar, ngay sau khi những tấm biển cảnh báo được đặt, nhiều người dân lên tiếng cho biết, họ hoàn toàn ủng hộ với chủ trương này của UBND quận Hoàn Kiếm. Mức phạt này được người dân đánh giá là có tính răn đe để góp phần giảm thiểu lượng rác xung quanh phố đi bộ nhất là những dịp cuối tuần, nghỉ lễ. Bởi những ngày trên lượng người đổ về Hồ Gươm rất đông.

Sau một thời gian triển khai đặt các loại biển báo, việc xả rác bừa bãi ở phố đi bộ Hồ Gươm những ngày nghỉ đã giảm rõ rệt
Người dân cũng có ý thức vứt rác đúng nơi quy định

Chia sẻ với chúng tôi, bà Lê Ngoan (68 tuổi, ở phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) cho biết, bà hoàn toàn ủng hộ chủ trương bảo vệ môi trường của UBND quận Hoàn Kiếm.

Đại diện công ty môi trường đô thị cho biết, bên cạnh việc treo, đặt các loại biển báo, họ còn bí mật đặt camera ghi hình, chụp ảnh hành vi đổ rác thải bừa bãi nhằm có được chứng cứ bàn giao cho lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm “phạt nguội” sau này.

Người dân cũng cảm thấy thoải mái, vui chơi trên con phố sạch sẽ. Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, chị Phạm Thu Hiền (23 tuổi, Giảng Võ, Hà Nội) cho biết: “Cá nhân tôi thấy mức phạt 7 triệu đồng có tính răn đe mạnh, đủ để bất cứ ai trước khi xả rác đều phải suy nghĩ thật cẩn trọng” .Trước kia, những ngày cuối tuần, phố đi bộ Hồ Gươm gần như ngập ngụa trong rác thải. Giờ đây con phố này sạch bong không còn rác.

Công nhân môi trường đỡ vất vả hơn trước rất nhiều. Các chị giờ đây chỉ đi kiểm tra và quét dọn lá rụng hay cọng rác nhỏ do trẻ vô tình đánh rơi

Về camera giấu kín, vị đại diện công ty môi trường cho biết, mục đích chủ yếu đó là có được những hình ảnh để làm công tác bố trí sản xuất tại các khu vực chính thuộc đơn bị quản lý. Camera sẽ quay ở những chỗ đông người để bố trí sản xuất sao cho hợp lý từng khu vực, nắm được múi giờ thời điểm nào đông người, thời điểm nào ít người. Đồng thời qua đó phát hiện tình trạng người dân, khách du lịch cố tình vi phạm trong vấn đề vệ sinh môi trường sẽ trích xuất clip xử phạt nếu phát hiện đúng người.

Dự kiến sau khi triển khai thí điểm một tháng, ngày 19/5, Công ty Môi trường Đô Thị Hà Nội sẽ đánh giá hiệu quả của hoạt động để chính thức triển khai trên nhiều tuyến phố khác.

Theo Báo Mới

Đọc thêm

lên đầu trang