Phát hiện biến chủng Covid-19 mới có khả năng ‘nguy hiểm hơn Delta’, nước Anh lập tức phải hành động

26/11/2021 03:48

(113)


Biến chủng Covid mới hiện chưa rõ nguồn gốc, được đánh giá là có khả năng sẽ ‘lây lan mạnh hơn cả Delta’, đang gây lo ngại cho giới khoa học và quan chức y tế.

Hôm 25/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi thông báo họ đã xác định được một biến chủng Covid-19 mới rất nguy hiểm, với khả năng lây lan rất nhanh ở nhiều khu vực tại quốc gia này.

“Ban đầu nó chỉ là một vài ổ dịch nhỏ. Nhưng từ ngày 24, dữ liệu lây nhiễm từ các nhà khoa học khẳng định rằng họ đang theo dõi một biến chủng mới,” – Bộ trưởng Joe Phaahla cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng hiện tại vẫn chưa rõ biến chủng mới – hiện tạm được gọi là B.1.1.529 – bắt nguồn từ đâu.

Ở thời điểm hiện tại, biến chủng này được xác nhận tại Nam Phi, Botswana, và ở những người tới Hong Kong (Trung Quốc) từ Nam Phi.

Theo như thông báo mới nhất từ các nhà khoa học di truyền, biến chủng mới có số lượng đột biến rất cao ở hơn 30 gai protein – cấu trúc vốn được virus dùng để xâm nhập vào tế bào khi tấn công con người.

Giáo sư Tulio de Oliveira, giám đốc Trung tâm Đổi mới và Ứng phó dịch tễ nhận định, biến chủng có “nhiều đột biến hơn dự đoán”, cùng “khả năng lây lan rất nhanh và có thể khiến hệ thống y tế gặp áp lực trong nhiều ngày tới.” Chính vì vậy, ông khuyến cáo công chúng cần “tránh tạo ra những sự kiện siêu lây nhiễm” trong giai đoạn này.

Nhà chức trách cũng đang rất lo ngại vì biến chủng mới hoàn toàn có thể lẩn tránh được hệ miễn dịch và làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, vẫn còn là quá sớm để kết luận ảnh hưởng của biến chủng mới với độ hiệu quả từ vaccine. Sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu được vấn đề này, và để so sánh nó với các biến chủng trước đây.

Nước Anh hành động trước biến chủng “lây nhiễm nhanh hơn Delta”

Sau khi có thông tin về biến chủng mới, hôm 25/11, nhà chức trách Anh Quốc thông báo bổ sung 6 quốc gia tại châu Phi vào “danh sách đỏ”, cấm nhập cảnh đến Anh. Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Sajid Javid cho biết mọi chuyến bay từ Nam Phi, Namibia, Lesotho, Botswana, Eswatini và Zimbabwe sẽ bị hoãn lại kể từ trưa ngày 26/11. Ngoài ra, mọi công dân Anh và Ireland trở về từ Nam Phi sẽ buộc phải cách ly trong 10 ngày.

“Bộ Y tế đang tiến hành điều tra biến chủng mới. Sẽ cần nhiều dữ liệu hơn, nhưng chúng ta phải cảnh giác ngay lúc này,” – ông Javid chia sẻ. Ông đồng thời nhấn mạnh rằng biến chủng mới có thể sẽ “lây nhiễm mạnh hơn” so với Delta – biến chủng vốn đã có khả năng lây nhiễm rất mạnh – và “vaccine có thể sẽ kém hiệu quả hơn.” Dù vậy, nước Anh hiện chưa phát hiện ca nhiễm biến chủng mới nào.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã liệt B.1.1.529 vào danh sách “biến chủng đang được theo dõi”

Nam Phi, cũng giống như nhiều nước trong khu vực, đã phải chịu đựng 3 làn sóng Covid-19 hết sức nghiêm trọng kể từ khi đại dịch bùng phát. Với số cao nhiễm trên toàn quốc hiện ở mức thấp và tỉ lệ dương tính dưới 5%, các chuyên gia y tế nhận định trong thời gian tới làn sóng thứ 4 sẽ là không thể tránh khỏi, vì tỉ lệ phủ vaccine đang quá thấp.

Nguồn: CNN

Đọc thêm

lên đầu trang