Phân loại rác tại nguồn, thói quen bắt đầu từ hành động

27/11/2018 03:38

(154)


Phân loại rác thải vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên, hơn hết chính là giảm được lượng rác thải ra môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý. Nếu các gia đình luôn có ý thức phân loại rác thải sẽ mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch hơn.

Rác được phân loại như thế nào?

Rác không chỉ là “đồ bỏ”

Các loại rác thải hữu cơ như rác thực phẩm (thức ăn thừa, vỏ trái cây, rau, củ), do chúng mau phân hủy nên bạn có thể tận dụng để ủ làm phân bón, làm phân hữu cơ trồng rau sạch phục vụ bữa ăn trong gia đình.

Với những loại rác tái chế như: giấy, nhựa, vỏ kim loại, đồ hộp, chai nhựa…phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày, bạn có thể thu gom, bán cho phế liệu và sẽ kiếm được một khoản tiền nho nhỏ.

Qua bàn tay khéo léo và sự sáng tạo, chúng ta đã có những khu vườn vừa đẹp, vừa có rau sạch để ăn

Thậm chí, từ những vật liệu không sử dụng kết hợp với chút khéo léo và tỉ mỉ, bạn có thể chế tạo thành những vật dụng, đồ chơi, đồ trang trí có ích cho cuộc sống và đảm bảo không xả thải ra môi trường.

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội chia sẻ rất nhiều về cách làm những tác phẩm độc đáo được làm ra từ các vật dụng tái chế, vật dụng bỏ đi. Qua đó, bạn có thể tha hồ trổ tài khéo léo của mình đồng thời kinh doanh từ những sản phẩm làm được.

Nếu các loại rác thải, không bán được, không thể tái chế và cũng không sử dụng được, bạn cần gom vào túi đựng rác để xe chuyên dụng đến vận chuyển, đưa đi xử lý.

Vì môi trường xanh sạch đẹp, hãy phân loại rác ngay từ hôm nay

Việc phân loại rác đầu nguồn không chỉ góp phần làm giảm ô nhiễm nguồn nước, đất đai do người dân vứt rác bừa mà còn tạo thành một thói quen tốt cho người dân. Người dân có ý thức phân loại rác, bảo vệ môi trường thì tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng hơn, vấn đề ô nhiễm nguồn nước do rác thải cũng sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa.

Vì môi trường xanh sạch đẹp, hãy hành động ngay từ hôm nay

Có thể thấy, việc phân loại rác thải vừa mang lại lợi ích bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên, hơn hết chính là giảm được nguồn rác thải ra môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý. Nếu các gia đình luôn có ý thức phân loại rác thải sẽ mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch hơn.

Hãy bắt đầu thực hiện việc phân loại rác từ việc tại mỗi hộ gia đình đều phải có các loại túi đựng rác để phân loại rác vô cơ, rác hữu cơ, rác tái chế riêng biệt. Từ đó các công tác thu gom vận chuyển và xử lý nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Chúng ta hãy tuyên truyền cho mọi người cùng hành động để không chỉ mình thay đổi mà cả toàn thể xã hội thay đổi theo hướng đến một xã hội xanh sạch đẹp. Hãy hành động vì một tương lai trong lành hơn và tất cả là vì một tương lai không còn ô nhiễm.

BỬU HƯƠNG

Đọc thêm

lên đầu trang