Ông David Dương: Mong muốn sớm thực hiện các dự án môi trường

17/02/2021 02:11

(81)


Theo định hướng phát triển của TP.HCM, đến năm 2025, tỉ lệ chôn lấp rác chỉ chiếm khoảng 25%, 75% rác thải còn lại sẽ chuyển đổi sang công nghệ đốt rác phát điện.

Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước, huyện Bình Chánh đã xử lý rác cho TP.HCM hơn 10 năm qua cũng đã hoàn thiện công nghệ chuyển đổi xử lý chất thải để cùng thành phố góp phần làm môi trường trong sạch hơn.

Mục tiêu của thành phố là ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Thành phố cũng đặt ra là phải xử lý rác thải bằng hình thức đốt phát điện, giảm dần tỷ lệ chôn lấp. Do đó, nhà đầu tư chuyển đổi công nghệ là tất yếu. Dự báo trong thời gian tới, quy mô phát triển kinh tế, dân số của thành phố sẽ không ngừng gia tăng.

Do đó, khối lượng rác thải cũng sẽ tăng, yêu cầu xử lý chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường càng được chú trọng. Nhân dịp năm mới, VOH có cuộc trò chuyện với ông David Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS), chủ đầu tư Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước.

VOH: Ông cho biết qua về tình hình của công ty năm 2020 ?

Ông David Dương: Năm 2020 Công ty hoạt động bình thường, do dịch Covid-19 nên việc vận hành của chúng tôi cũng một phần nào đó thay đổi và với khối lượng rác có tặng thêm.

Trước hết chúng tôi phải bảo vệ sức khỏe cho tất cả đội ngũ chuyên gia, công nhân viên theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế và của các ban ngành TP.HCM về phòng chống dịch Covid-19. Công ty thường xuyên đo thân nhiệt, yêu cầu rửa tay thường xuyên, cung cấp dung dịch xác khuẩn, khẩu trang đầy đủ và giữ khoảng cách khi làm việc để đảm bảo an toàn cho đội ngũ, công nhân viên.

Năm 2020 công ty tiếp nhận thêm lượng rác khá lớn, mỗi ngày tiếp nhận trên 7.000 tấn rác và chúng tôi đã xử lý tốt công việc của mình dựa trên những công nghệ, tiêu chuẩn về vận hành để bảo vệ môi trường, bảo vệ mặt nước ngầm, không khí cũng như bảo vệ được mùi hôi và côn trùng. Đội ngũ chuyên gia và nhân viên của công ty đã làm tốt nhiệm vụ của mình xử lý trên 25 triệu tấn rác cho Thành phố Hồ Chí Minh trong năm vừa qua.

Ông David Dương

VOH: Vừa qua TP.HCM đã khởi công một vài dự án nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác phát điện để giảm tỷ lệ chôn lấp. VWS cũng đã có dự án áp dụng công nghệ này để thay thế công nghệ chôn lấp?

Ông David Dương: Về công nghệ thay đổi để phù hợp lại với yêu cầu của thành phố trong việc đốt rác cho phát điện, giảm đi tỷ lệ chôn lấp thì chúng tôi cũng đã nộp trình cho Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng như sở ban ngành một dự án với công nghệ chúng tôi đã chọn để áp dụng trong việc đốt rác để phát điện cũng như sản xuất ra một số sản phẩm cần thiết như phân bón, khí nén lỏng để chạy xe.

Về trách nhiệm của nhà đầu tư chúng tôi đã thực hiện theo đúng yêu cầu. Khó khăn của dự án công nghệ đốt rác phát điện, chúng tôi là những nhà đầu tư với tấm lòng hướng về quê hương nên phải làm một cách tốt nhất, cho nên chúng tôi phải chọn những công nghệ đã được chứng minh, được thực hiện nhiều năm ở trên thế giới đạt hiệu quả cao và đặc biệt là những công nghệ phải phù hợp với thành phần rác cũng như xử lý khối lượng lớn rác cho Thành phố.

Chúng tôi đưa công nghệ đầu tiên vào Đa Phước với công xuất xử lý 3.000 tấn rác/ngày để đốt phát điện và có thể sản xuất những sản phẩm khác như, điện năng, phân hữu cơ, khí nén lỏng đặt biệt là sản xuất gạch, vật liệu xây dựng từ tro sau khi đốt rác.

Đây là những việc chúng tôi đã chọn phù hợp với giá thành, công nghệ tiên tiến đảm bảo được môi trường về lâu dài để không có sự cố xảy ra, cũng như ảnh hưởng đến môi trường, không khí bởi vì công nghệ đốt nếu không đạt hiệu quả tốt thì khói thải có nhiều chất độc trong đó, có cả dioxin thải ra bầu không khí với diện tích rộng có thể ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của người dân trong thành phố. Hiện nay chúng tôi đang chờ Thành phố phê duyệt dự án này.

VOH: Tết thì lượng rác tăng so với ngày thường, kế hoạch VWS xử lý như thế nào?

Ông David Dương: Những ngày Tết năm nào lượng rác cũng tăng cao, thành phố giao cho chúng tôi xử lý nhất là từ ngày 30 đến mùng 3 tết cho đến mùng 7 mùng 8 lượng rác tăng có thể gấp đôi so với ngày thường.

VWS hoạt động hơn 15 tại TP.HCM, hang năm trước Tết một tháng công ty đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường cũng như lên kế hoạch cho đội ngũ công nhân viên, chuyên gia phải làm như, tăng giờ, tăng ca, phải chuẩn bị những khâu xử lý tất cả phải thật tốt. Bởi vì ngày Tết khối lượng rác tăng chúng tôi phải khử mùi, khử côn trùng bảo vệ được bầu không khí, nước mặt, nước ngầm không có mùi hôi phát tán. Và chúng tôi bảo đảm cho việc thực hiện xử lý tốt bởi vì mỗi ngày tiếp nhận 7.000 tấn, ngày Tết lên đến 14.000 tấn.

Trong năm qua VWS đã tiếp nhận và xử lý tốt hơn 25 triệu tấn rác dựa trên công nghệ tiên tiến đã áp dụng tại đây và dựa trên hợp đồng đang có với thành phố chúng tôi làm đúng với pháp luật, đúng như hợp đồng và làm tốt việc của mình trong tiếp nhận khối lượng rác tăng thêm những ngày Tết. Đây là việc làm nhiều năm nay, cũng như năm nay đảm bảo theo như kế hoạch.

VOH: Ông thông tin thêm về công tác chăm lo Tết cho người lao động và công tác xã hội VWS đã thực hiện?

Ông David Dương: Chăm lo Tết năm nào VWS cũng lên kế hoạch thăm tặng quà tết cho đội ngũ công nhân viên, người lao động và những gia đình khó khăn trên địa bàn huyện Bình Chánh. Ngoài ra, VWS còn phối hợp với Ủy ban mặt trận tổ quốc và các đoàn thể thực hiện các hoạt động xã hội, trong đó có chăm lo về sức khỏe, tặng quà Tết cho các gia đình chính sách.

Những việc làm này công ty thực hiện thường xuyên, đặc biệt trong những ngày Tết cổ truyền thì công ty làm nhiều hơn  chăm lo cho người lao động cũng như công tác xã hội.

VOH: Trong năm mới và thời gian tới ông có kế hoạch, định hướng gì?

Ông David Dương: Năm 2021 chúng tôi mong rằng sẽ sớm nhận được sự phê duyệt của lãnh đạo Thành phố đối với dự án chuyển đối công nghệ đốt rác phát điện VWS đã trình để có thể thực hiện tại Đa Phước.

Đây là dự án với quy mô lớn, công nghệ mới thì sự đầu tư cũng kéo dài từ một đến hai năm trước khi nhà máy đi vào hoạt động. Chúng tôi hy vọng rằng với năm mới này sẽ được suôn sẻ hơn được lãnh đạo thành phố, các ban ngành Trung ương và địa phương hỗ trợ công ty hoàn thành sớm dự án cũng như đầu tư đưa dự án vào hoạt động.

Bên cạnh đó chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với lãnh đạo tỉnh Long An và mong rằng Dự án Khu công nghệ môi trường xanh ở Long An là dự án thật lớn, chúng tôi quyết tâm đầu tư để lại dự án cho quê hương với công nghệ tiên tiến khi được Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo TP.HCM, Long An tín nhiệm giao cho chúng tôi thực hiện. Chúng tôi làm việc này mong muốn góp phần cùng với quê hương để xử lý rác đi một cách tốt nhất, tạo ra những sản phẩm có ích cho xã hội và bảo vệ môi trường một cách tốt nhất.

VOH: Trước thềm năm mới ông có điều gì muốn gửi đến thính giả?

Ông David Dương: Trước thềm năm mới tôi xin đại diện cho Ban Giám Đốc của Công ty California Waste Solutions (CWS) tại Hoa Kỳ và Vietnam Waste Solutions (VWS) tại TP.HCM xin gửi lời chúc sức khỏe đến với tất cả quý thính giả bạn nghe đài, kính chúc Ban biên tập, Ban Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh năm mới an khang thịnh vượng, dồi dào sức khỏe và may mắn trong công việc của mình, ngày càng có nhiều chương trình hay, hấp dẫn, tạo uy tín, niềm tin của thính giả với làn sóng của VOH.

Tuy rằng năm 2021 đang gặp nhiều khó khăn bởi dịch Covid-19 còn kéo dài, tuy nhiên nếu chúng ta luôn luôn cố gắng tìm mọi cách để vượt qua, phát triển được trong công việc mình đang làm. Tôi hy vọng rằng sẽ đạt trên thành công đó và giữ gìn sức khỏe, luôn cẩn thận với dịch Covid-19.

VOH: Cám ơn ông!

Theo VOH

Đọc thêm

lên đầu trang