Nước sông đen ngòm ở Hậu Giang: Tuần này sẽ công bố nguyên nhân

07/05/2019 02:22

(55)


Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sinh hoạt khoảng 6.000 hộ dân tại địa bàn TX.Long Mỹ và huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang), ngày 6/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu cùng các sở ngành tỉnh đã đến kiểm tra, giám sát thực tế.

Một số hình ảnh thủy sản, ếch nuôi của người dân bị chết do nguồn nước bị ô nhiễm

Ghi nhận của PV khi theo đoàn kiểm tra, trên các tuyến sông Cái, sông Nước Đục trên địa bàn TX.Long Mỹ và huyện Long Mỹ, theo quan sát không còn tình trạng nước có màu đen hay mùi hôi nồng nặc như cách đây mấy ngày; tuy nhiên, di chuyển trên ghe tới gần khu vực Nhà máy Cty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát tình trạng mùi hôi thối và nước màu đen vẫn còn.

Ông Nguyễn Văn Chính, Quyền Giám đốc Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ Phát thông tin, hiện có khoảng 2.500 tấn nguyên liệu đang tập trung trước nhà máy đường, do nhà máy ngưng hoạt động trong thời gian cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân gây ô nhiễm.

Kiểm tra trực tiếp tại Nhà máy đường Long Mỹ Phát, ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu nhà máy tiếp tục tạm dừng hoạt động, chờ cơ quan chức năng xác định nguyên nhân và đối tượng gây ra ô nhiễm…

Ông Lê Văn Khởi, Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ cho biết, sự cố đã xảy ra rồi, rất mong sớm tìm ra nguyên nhân để truy trách nhiệm và bồi thường, hỗ trợ cho người dân, ước tính thiệt hại người dân trên địa bàn huyện khoảng gần 300 triệu đồng.

Đoàn công tác của UBND tỉnh Hậu Giang đi khảo sát tại khu vực bị ô nhiễm ngày 6/5

Tại buổi làm việc với các ngành liên quan, huyện Long Mỹ và TX.Long Mỹ, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho rằng, ô nhiễm trên khu vực trên xuất phát hiện nguyên nhân, nguyên nhân chính là gì đang chờ cơ quan chức năng kết luận; nơi xuất phát, nguyên nhân hầu như đang tập trung vào Nhà máy đường cồn Long Mỹ Phát, còn đây có phải là nguyên nhân chính hay không thì đang xem xét làm rõ; sẽ sớm có thông tin chính thức và biện pháp xử lý.

Ông Lê Tiến Châu nhấn mạnh, “Nguồn nước sông vừa qua đen ngồm, ô nhiễm rất nghiêm trọng. Chúng tôi chia sẻ với những khó khăn mà người dân Long Mỹ phải gánh chịu vừa qua. Hậu Giang là địa phương còn khó khăn về thu hút đầu tư; song quan điểm của tỉnh rõ ràng, đồng hành với doanh nghiệp; nhưng cũng khẳng định Nhà đầu tư đến Hậu Giang phải tuân thủ nghiêm pháp luật, trong đó có vấn để bảo đảm an toàn môi trường”.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo địa phương thống kê những thiệt hại do dòng nước ô nhiễm gây ra đối với các hộ nuôi thủy sản. “Việc điều tra tìm ra nguyên nhân gây ô nhiễm trên nhiều nhánh sông ở Long Mỹ phải khẩn trương nhưng hết sức thận trọng. Cần tìm ra nguyên nhân chính, xử lý đến nơi đến chốn; chậm nhất là trong tuần này sẽ có kết luận về nguyên nhân gây ô nhiễm…” – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thông tin.

Ông Châu đề nghị các Sở ngành, đặc biệt là Sở TN&MT thực hiện nghiêm chỉ đạo thường trực UBND, đôn đốc để có chỉ số cuối cùng và kết quả nguồn nghi ngờ ô nhiễm. Phải đánh giá và thống kê cho được thiệt hại người dân đến thời điểm này. UBND huyện, thị xã có trách nhiệm chỉ đạo xã, ấp khu vực, nắm lại toàn bộ hoạt động nào có thể đã, đang, sẽ gây ô nhiễm môi trường trên sông để có biện pháp xử lý theo nhiều cách, nhiều bước…

Một đoạn sông nối với sông Cái Lớn tại thị xã Long Mỹ ảnh chụp hôm 1/5

“Khu vực sông Cái và sông Nước Đục địa bàn TX.Long Mỹ, huyện Long Mỹ từng được xảy ra tình trạng ô nhiễm nhiều năm qua, nhưng bị ô nhiễm không thường xuyên. Trong năm nay, ô nhiễm môi trường ở khu vực này được ghi nhận diễn ra từ ngày 24/3 đến nay; đỉnh điểm của sự việc ô nhiễm làm chết nhiều thủy sản nuôi của người dân. Nghiêm trọng hơn là việc Nhà máy nước Long Mỹ nước mặt trên sông Cái Lớn để sản xuất và cung cấp nước cho nhân dân trên địa bàn thị xã Long Mỹ và các vùng lân cận ngưng cấp nước từ sáng ngày 2/5, khiến cho cuộc sống của trên 6.000 hộ dân 2 địa phương này đảo lộn. Nguyên do là nước trên sông Cái Lớn đoạn qua trạm bơm nước thô của Nhà máy nước Long Mỹ bị ô nhiễm nghiêm trọng, nước đen kịt, bốc mùi hôi thối không thể sử dụng để xử lý cung cấp nước; đến tối ngày 3/5, người dân khu vực này mới có nguồn nước sinh hoạt trở lại bình thường.”

Theo Thời Đại

Đọc thêm

lên đầu trang