Nước rỉ rác thải thẳng ra biển Phú Quốc – Lãnh đạo huyện nói người dân “hãy bình tĩnh”

10/12/2018 12:44

(20)


Thông tin nước rỉ rác thải nhà máy xử lý rác (nghi của Công ty CP Năng lượng tái tạo Toàn Cầu) chảy thẳng ra biển đã gây bức xúc cho người dân.

Trước tình hình này, lãnh đạo huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho rằng: “Mưa lớn khiến nước ở bể làm nguội dẫn khí đốt của nhà máy rác tràn ra ngoài chứ không phải do nhà máy xả thải”. Đồng thời, ông này rằng người dân: “Hãy bình tĩnh”.

NGƯỜI DÂN BỨC XÚC VÌ NƯỚC THẢI TỪ NHÀ MÁY GÂY Ô NHIỄM NGHIÊM TRỌNG

Dòng nước suối Cây Bàng trở nên đen kịt khiến tôm cá sống không nổi

Theo các báo đưa tin, sáng 8/12, người dân tổ 9, ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc phản ánh về việc nước thải từ nhà máy rác cứ chảy theo con suối Cây Bàng ra biển, gây ô nhiễm cho người dân xung quanh.

Các báo cũng nêu trường hợp phát biểu của một người dân tại đây, ông Nguyễn Văn Tửng (52 tuổi) cho biết, nước thải chảy ra con suối này mấy ngày qua khiến tôm cá trên suối không sống nổi.

Kiểm tra thực tế cho thấy, dọc con suối Cây Bàng, nước dưới suối nhuộm màu đen, hai bên bờ suối kết tủa những mảng bám màu xanh lơ. Ngoài ra, nước bốc lên mùi khét. Trên mặt nước có nhiều con tôm phóng lên liên tục.

Dòng nước đen kịt này theo con suối lại dẫn thẳng ra biển. Cả một vùng biển rộng lớn bị nhuộm màu đen. Ông Tửng cho rằng, nếu tình hình này diễn ra vài ngày nữa thì vùng biển thuộc Khu Bảo tồn Biển Phú Quốc cũng bị ô nhiễm.

Dòng nước đen sì ở suối Cây Bàng

Một trường hợp khác cũng khiến dở khóc dở cười đã xảy đối với ông Nhâm Văn Cử, thuộc 52 tuổi, Tổ trưởng tổ 9. Mấy ngày trước, ông Cử bắt được một con cá lóc khá to ở suối Cây Bàng. Ông đem về kho tiêu nhưng khi cho thịt cá vào miệng thì có mùi y như mùi khét của rác thải trong nhà máy rác, đành đổ bỏ.

Còn anh Phạm Chí Đại (25 tuổi) cho biết, anh đã đặt cọc để mua 5 vạn con ốc hương về định nuôi ở vùng biển này.  Tuy nhiên, trước tình hình nước biển bị ô nhiễm như trên anh đành hồi lại với cơ sở cung cấp con giống, chịu bồi thường 10% phí đặt cọc và chi phí vận chuyển.

Thảm hơn anh Đại là anh Nguyễn Thành Trí (38 tuổi). Anh Trí có một lồng ghẹ đang nuôi ngoài biển. “Nếu vài hôm nữa nước thải chảy ra tới lồng ghẹ của tôi thì tôi đành mất của chứ không biết xử lý thế nào vì không còn biết kéo lồng ghẹ đi đâu”, anh Nguyễn Thành Trí nói.

THEO QUẢN LÝ NHÀ MÁY XỬ LÝ RÁC: ĐÓ CHỈ LÀ NƯỚC RỈ RA

Có lóc chết ở suối Cây Bàng

Phản ứng từ một số báo cũng cho thấy, khi người dân dẫn đến một vị trí suối có dòng nước màu đen, ông Tạ Kim Hải, người tự xưng là quản lý nhà máy thời điểm hiện tại thừa nhận nước có màu đen như thế là do nước thải nhà máy chảy ra.

Tuy nhiên, ông Hải không thừa nhận đây là nước mà nhà máy chủ động thải mà là do nước rỉ ra từ bồn chứa tuần hoàn. “Đây là nước thải rỉ ra chứ chúng tôi không chủ động thải như người dân đã nói”, ông Hải giải thích.

Để chứng minh cho lời nói của mình, ông Hải dẫn đến bồn chứa tuần hoàn. Tại đây, phóng viên của báo Thanh niên đã ghi nhận được bồn chứa tuần hoàn chỉ còn khoảng 10 cm nữa là tràn.

Ông Phạm Thanh Minh (50 tuổi) bức xúc cho rằng chỉ cần một cơn mưa nhỏ, bồn chứa này sẽ tràn và người dân tổ 9 sẽ lãnh đủ. Đồng thời, ông Minh cho rằng sỡ dĩ nhà máy hoạt động không tốt để nước thải ra suối gây ô nhiễm là do nhà máy không làm đúng thiết kế.

CHỦ TỊCH HUYỆN NÓI NGƯỜI DÂN “HÃY BÌNH TĨNH”

Ông Hải cho rằng, nhà máy này đơn vị ông mới tiếp nhận hơn 2 tháng nay sau khi nhà máy của Công ty Năng lượng tái tạo Toàn Cầu bị tỉnh Kiên Giang thu hồi vào tháng 8 vừa qua.
Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý Công cộng huyện Phú Quốc, đơn vụ chủ quản hiện tại vẫn là Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Toàn Cầu và nhà máy rác này vẫn tiếp nhận rác với lượng trung bình như mọi khi. Mấy ngày gần đây nhà máy này tạm ngưng để nâng cấp dây chuyền và đến ngày 15/12 thì nhận rác trở lại.

Còn trên báo Công Luận, các phóng đã liên hệ với ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch huyện Phú Quốc, ông này nói nguyên nhân giống như lời của đại diện nhà máy nói với người dân, do trời mưa của chiều ngày 7/12, khiến nước ở bể làm nguội dẫn khí đốt tràn ra ngoài chứ không phải do nhà máy xả thải.

Mực nước ở bồn chứa nước vẫn ở mức thấp

Báo Thanh niên cho biết thêm, khi trao đổi qua điện thoại, ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, ông cho biết đã cho người đi kiểm tra tình hình và nói rằng “người dân hãy bình tĩnh”.

Ông Huỳnh cho biết  thêm, do nhà đầu tư trước không thực hiện được đúng kỳ vọng nên đã bị tỉnh Kiên Giang thu hồi dự án này. Hiện tại nhà đầu tư mới đang khắc phục xử lý số rác “cù cặn”, vì vậy người dân cũng không nên “la hoài” như vậy.

“Người dân lo ngại cũng đúng nhưng cũng nên cho người ta thời gian khắc phục. Phía nhà máy vẫn đang khắc phục quyết liệt, sau khi khắc phục sẽ ổn thôi, người dân nên bình tĩnh”, ông Huỳnh nói.

KHU BẢO TỒN BIỂN VÀ NGƯỜI DÂN MONG CHÍNH QUYỀN QUAN TÂM VÀ LÀM RÕ VỤ VIỆC

Nước thải không được xử lý sẽ ảnh hưởng đến khu bảo tồn biển Phú Quốc

 

Chị Nguyễn Thị Tiên (51 tuổi) cho hay, khu vực biển ấp Bãi Bổn đã quy hoạch thành khu bảo tồn biển và đa dạng sinh học biển Phú Quốc, nhưng nước xả thải cứ xả ra như thế này thì còn gì đa dạng sinh học biển Phú Quốc nữa.

Nhiều người dân khác cũng bức xúc cho biết ở khu vực Bãi Bổn người dân chủ yếu sử dụng nước giếng khoan, khi nguồn nước thải của nhà máy xử lý rác thải ra thì nó sẽ thấm xuống đất, rất nguy hại cho người dân ở đây.

Liên quan đến vụ việc này, ông Hà Thế Phong, Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc, cho biết sẽ cử cán bộ đi kiểm tra tình hình, thu thập hình ảnh và làm báo cáo cụ thể để đề nghị chính quyền quan tâm hơn, tránh để tình trạng ô nhiễm làm ảnh hưởng đến khu bảo tồn.

TỔNG HỢP

Đọc thêm

lên đầu trang